Bán tháo hoảng loạn ( Panic sell ) là một biểu hiện phổ biến trên các thị trường như chứng khoán, bất động sản, liên quan đến việc các nhà đầu tư bán tài sản một cách đột ngột khiến giá trị tài sản giảm xuống.

Có một số yếu tố có thể khiến các nhà đầu tư hoảng loạn bán ra, và khi điều này xảy ra, nó có tác động đáng kể đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Panic sell là gì? Tại sao panic sell là một ý tưởng tồi tệ?

Panic sell là gì?

Các nhà đầu tư trên thị trường tài chính có thể quyết định bán tất cả tài sản mà họ sở hữu để chuyển các khoản nắm giữ của họ thành tiền mặt trong một hiện tượng được gọi là bán tháo hoảng loạn, bất kể các khoản đầu tư đó đã hoạt động tốt như thế nào. Giá của tài sản sẽ giảm một cách giả tạo do bán hoảng loạn, thay vì phản ánh giá trị thực của nó. Giá sẽ giảm khi nhiều cá nhân hoảng loạn bán ra, và tất nhiên, ai đó sẽ tận dụng cơ hội này và mua tài sản với mức chiết khấu đáng kể.

Theo một số chuyên gia, bán tháo hoảng loạn là phản ứng phổ biến của nhà đầu tư đối với tin đồn thất thiệt về một tài sản khi hoàn cảnh thị trường hỗn loạn và không rõ ràng, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Vì các nhà giao dịch trên thị trường ngoại hối không thực sự sở hữu bất kỳ tài sản nào, nên không có động lực để bán chúng để kiếm lợi nhuận, không giống như thị trường chứng khoán nơi cụm từ “bán trong hoảng loạn” thường được sử dụng. tiền mặt.

Tại sao panic sell được cho là một ý tưởng tồi tệ?

Panic sell

Theo lịch sử, thị trường cuối cùng sẽ phục hồi trở lại sau một cuộc suy thoái. Thị trường sẽ phục hồi, lịch sử đã chỉ ra điều này với rất ít ngoại lệ. Chẳng hạn, các thị trường sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu so với một đại dịch. Điều này ngụ ý rằng các nhà đầu tư thường mất tiền khi họ hoảng loạn bán ra trong thời kỳ khủng hoảng.

Mặc dù điều này đang xảy ra, nhưng thị trường sụt giảm trên thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, là một phần điển hình của chu kỳ đầu tư, giống như sự phục hồi.

Con người chúng ta, không chỉ các nhà đầu tư, không thích rủi ro và cố gắng tránh rủi ro càng nhiều càng tốt, do đó, việc suy thoái kinh tế hoặc khủng hoảng tài chính có thể gây bất ổn là điều hoàn toàn bình thường. Chúng ta có nên dừng thủ tục đầu tư này để giảm thiểu rủi ro khi thị trường suy giảm và giá trị khoản đầu tư giảm xuống? Tâm lý chung thường hoạt động theo cách đó.

Tuy nhiên, ấn tượng của chúng ta về sự nguy hiểm không phải lúc nào cũng chính xác. Bán ra khỏi sự hoảng loạn trong thời gian thị trường sụp đổ sẽ đảm bảo rằng khoản lỗ của bạn sẽ thành hiện thực. Nếu bạn giữ được bình tĩnh và tránh bị thôi thúc bán ra, khoản thua lỗ sẽ chỉ tồn tại trong tâm trí bạn dưới dạng một con số âm ngắn ngủi trên màn hình máy tính. Tài sản của bạn sẽ tăng giá trị khi thị trường phục hồi và cuối cùng bạn sẽ thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, trên thị trường, nỗi sợ hãi thường lấn át lý trí, dẫn đến việc các nhà đầu tư chạy theo bầy đàn và bán tháo một cách hoảng loạn.

Panic sell

Hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ—như được phản ánh bởi chỉ số toàn cầu MSCI—trong 40 năm qua được thể hiện trong biểu đồ trên.

Trong thời gian này, có sáu lần xảy ra đáng kể, tương ứng với sáu lần suy thoái nghiêm trọng. Sáu sự cố này đã có tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán toàn cầu bên cạnh nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, thị trường luôn phục hồi và mở rộng dần sau một cuộc suy thoái.

Nguyên nhân gây ra panic sell và biểu hiện kỹ thuật của thị trường

Các nhà đầu tư thường quyết định hoảng loạn bán khi thị trường giảm đáng kể. Thị trường đang suy giảm vì nhiều lý do, bao gồm các chỉ số kinh tế kém, bất ổn chính trị, thiên tai, đại dịch, v.v. Tuy nhiên, không phải do sóng. Các giọt đều giống nhau, ngay cả khi kỹ thuật định nghĩa chúng khác nhau.

Có ba loại giảm trong phân tích kỹ thuật: pullback, điều chỉnh và thị trường giá xuống. Cả quy mô của sự suy giảm từ mức cao trước đó và thời gian của sự suy giảm đều khác nhau.

Pullback

Một pullback được mô tả là sự suy giảm ngắn hạn từ 5% đến 10% so với mức đỉnh trước đó. Pullback thường không ảnh hưởng đến thái độ hoặc sở thích của nhà đầu tư. Ngoài ra, họ có thể sử dụng sự sụt giảm như một cơ hội để mua cổ phiếu với số tiền ít hơn. Chẳng hạn, giá cổ phiếu của một công ty có thể tăng đáng kể sau khi công bố thu nhập thuận lợi. Và ngay sau đó, sự rút lui thường xảy ra khi các nhà đầu tư đã kiếm được lợi nhuận trước đó bắt đầu bán ra để thu lợi nhuận của họ, đây là một trường hợp khác của việc bán tháo trong hoảng loạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc bán tháo hoảng loạn không những không đáng lo ngại mà còn cho phép các nhà đầu tư mua được cổ phiếu chất lượng cao với giá thấp, và kết quả là giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng.

Correction

Giá giảm 10%–20% trong giai đoạn thị trường điều chỉnh và sự sụt giảm này có thể kéo dài trong nhiều tháng. Một cuộc suy thoái có thể trở nên tồi tệ nếu các nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn bán ra vì lo lắng về những tổn thất nhiều hơn. Đặc biệt khi các phương tiện truyền thông và mạng xã hội tham gia, sự lo lắng tăng lên.

Trong khi thị trường đang ở giai đoạn này, các nhà đầu tư khó có thể dự đoán liệu một sự điều chỉnh của thị trường sẽ là một sự sụt giảm nhỏ hay một sự sụt giảm nghiêm trọng hơn, kéo dài. Trong thời kỳ suy giảm, thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng, môi trường thị trường xấu, chẳng hạn như giá cổ phiếu đắt đỏ hoặc sự bùng nổ trong một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể, thường xuất hiện. Và cho đến khi hết slide, chúng ta sẽ không biết điều chỉnh.

Đôi khi các nhà đầu tư coi pullback là cơ hội tốt nhất để mua các cổ phiếu đáng tin cậy với giá hời.

Bear market

Mặc dù các đợt điều chỉnh và thoái lui thường diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng thị trường giá xuống có thể tồn tại trong một khoảng thời gian đáng kể. Khi giá giảm từ 20% trở lên so với mức cao trước đó, thị trường giá xuống bắt đầu và kéo dài ít nhất hai tháng. Suy thoái kinh tế lan rộng có thể xảy ra sau một thị trường giá xuống. Niềm tin của các nhà đầu tư suy yếu trong một thị trường tồi tệ và họ chấp nhận một triển vọng tiêu cực hơn. Họ đã đưa ra quyết định nhanh chóng là bán ra vì sợ bị lỗ thêm. Khi có quá nhiều nhà đầu tư hoảng loạn bán ra trong trường hợp này, giá sẽ giảm và duy trì ở mức thấp hơn trong một thời gian dài hơn, và rất khó để phục hồi, bản chất của việc bán tháo hoảng loạn sẽ nghiêm trọng hơn.

Các đợt thoái lui, điều chỉnh và thị trường giá xuống đều là những sự kiện và giai đoạn phổ biến của chu kỳ giá hoặc chu kỳ đầu tư. Thị trường cuối cùng sẽ hồi phục, mặc dù có thể mất một lúc hoặc diễn ra nhanh chóng.

Tâm lý nhà đầu tư khi panic sell

Chỉ đơn thuần thông qua hành vi bán, định đoạt tài sản, nhưng ẩn sau đó là một diễn biến tâm lý phức tạp của những người tham gia thị trường. Các nhà đầu tư trải qua ba giai đoạn chính của quá trình tâm lý trong khi bán tháo hoảng loạn: kích hoạt, động lực và quyết định.

Kích hoạt – Sự sợ hãi

Sợ hãi gây ra mua và bán hoảng loạn. Các nhà đầu tư thường xem tin tức về một sự kiện tiêu cực—kinh tế vĩ mô, chính trị hoặc ảnh hưởng đến một lĩnh vực đầu tư cụ thể—như một mối đe dọa đối với thị trường và bất kể thông tin đó là đúng hay sai, họ thường phản ứng bằng cách bán chứng khoán mà họ đang nắm giữ. hạn chế tổn thất của họ. Sau đó, một vòng luẩn quẩn sẽ bắt đầu khi ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu bán ra, khiến giá giảm mạnh; kết quả là giá sẽ giảm hơn nữa, gây ra tình trạng bán tháo hoảng loạn nghiêm trọng. ý nghĩa hơn. Khi các nhà đầu tư phát hiện ra rằng các tài sản đã bị bán tháo đang được mua với giá rất thấp và giá đang dần tăng trở lại theo thời gian, chu kỳ bán hoảng loạn thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Bản chất con người, nhu cầu tự bảo vệ mình, là nguyên nhân dẫn đến việc bán tháo một cách hoảng loạn trong thời kỳ suy thoái. Mặc dù vậy, sẽ có nhiều nhà đầu tư lành mạnh hơn, những người có thể bình tĩnh xác định mức độ nghiêm trọng của suy thoái. Nhưng, sự thật là nếu không có cảm xúc, bộ não của chúng ta không thể dự báo một thảm họa thị trường một cách hợp lý.

Động lực – Ác cảm mất mát

Các nhà đầu tư ngày nay có thể nhận thức được rằng bán tháo hoảng loạn là một phản ứng dựa trên nỗi sợ hãi và là một quyết định tồi tệ. Vậy thì tại sao nhiều người vẫn tiếp tục tham gia vào nó mặc dù biết rõ hơn?

Năm 1979, Kahneman và Tversky đã tạo ra lý thuyết kinh tế được gọi là Lý thuyết triển vọng. Kết quả là, những người tham gia thị trường thường không chịu nổi “sự ác cảm mất mát”. Điều kiện này được thể hiện bằng quan niệm “lỗ lớn hơn lãi”. Kết quả là, các nhà đầu tư sẽ phản ứng khác nhau với các tình huống tương tự, nhưng tùy thuộc vào bối cảnh, họ sẽ mất tiền hoặc kiếm được tiền. Ví dụ, một nhà đầu tư sẽ cảm thấy buồn hơn khi mất 1.000 đô la hơn là vui mừng khi nhận được 1.000 đô la. So với nhu cầu kiếm lợi nhuận, sẽ có một động lực mạnh mẽ hơn nhiều để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro tương ứng.

Quyết định – Không muốn bị bỏ lại

Cuối cùng, nhà đầu tư hoảng loạn bán ra vì họ không muốn bị bỏ lại phía sau. Con người giống như động vật ở chỗ chúng ta chia sẻ bản năng bầy đàn, còn được gọi là tâm lý đám đông trong ngành tài chính, đó là xu hướng đưa ra quyết định của chúng ta dựa trên hành động của nhiều người. Có thể gọi đó là “tiếp thị” vì “thà chết chung còn hơn chết một mình” và khi có quá nhiều người bán chứng khoán thì tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề. Các nhà đầu tư theo bầy đàn và chọn bán hoảng loạn vì họ không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tái gia nhập thị trường sau khi panic sell

Phần lớn các nhà đầu tư bị hoảng loạn bán ra thường cảm thấy lo lắng và không chắc chắn về việc có nên tham gia lại thị trường hay không, ngay cả khi việc quay trở lại thị trường có thể có lợi trong dài hạn.

Các nhà đầu tư bán trong hoảng loạn và sau đó muốn tham gia lại thị trường sau đó phải chọn đúng hai lần: khi nào nên bán và khi nào nên quay đầu lại. Các nhà đầu tư đôi khi hối hận vì đã đưa ra những phán đoán vội vàng sau khi bán tháo chứng khoán của họ khi các tín hiệu phục hồi của thị trường đã xuất hiện. Khi họ muốn quay lại thị trường vào thời điểm này, họ thường bị cảm xúc lấn át bởi họ không muốn lặp lại sai lầm của mình.

Thông thường, sau một đợt bán tháo hoảng loạn, các nhà đầu tư sẽ đợi giá giảm hơn nữa trước khi mua lại. Đó là một chiến thuật phổ biến có thể thành công, nhưng chỉ với một nhóm nhà đầu tư chọn lọc. Trên thực tế, việc xác định mức cao và mức thấp nhất của thị trường là một thách thức; chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm và sợ rủi ro nhất mới nên sử dụng phương pháp này. Nó ít phù hợp hơn nhiều đối với một nhà đầu tư đang trong cơn hoảng loạn bán ra.

Nói cách khác, điều quan trọng là phải xem xét làm thế nào để ngăn chặn việc bán tháo hoảng loạn hơn là khi nào nên quay lại thị trường. Bạn không chỉ biến khoản lỗ của mình thành hiện thực mà còn đánh mất cơ hội kiếm tiền sau đó.

Làm sao để tránh panic sell?

Luôn giữ bình tĩnh

Các nhà đầu tư nên quan tâm đến bất kỳ biến động bất lợi nào của thị trường. Tuy nhiên, bán hoảng loạn là một quyết định được thúc đẩy bởi cảm xúc hơn là lý trí; đó là một quyết định mang tính cảm xúc và không nên đưa ra ngay từ đầu.

Tuy nhiên, các đợt thoái lui, điều chỉnh và thị trường giá xuống đều là những hiện tượng phổ biến trong chu kỳ tài chính và lịch sử đã liên tục chỉ ra rằng chúng không tồn tại vô thời hạn. Do đó, bạn nên duy trì sự bình tĩnh của mình khi đối mặt với những động thái giảm giá này. Ngay cả khi những người khác hoảng loạn bán ra, thì một nhà đầu tư sẵn sàng đương đầu, chờ đợi và chịu đựng suy thoái kinh tế thường có thể thu được lợi nhuận trong dài hạn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Mọi doanh nghiệp có thể sống sót qua suy thoái kinh tế? Rõ ràng là không. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tập đoàn blue-chip và các chỉ số thị trường quan trọng thường trải qua một giai đoạn phục hồi không chắc chắn nhưng không thể tránh khỏi. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn nếu bạn không muốn chứng kiến những cổ phiếu tương tự tăng vọt ngay trước mắt và khiến bạn phải trả thêm phí để mua lại chúng. Tôi. Danh mục đầu tư của bạn nên bao gồm sự kết hợp của các cổ phiếu blue chip, các chỉ số lớn, các công ty đang mở rộng và các cổ phiếu đam mê, cho dù chúng là cổ phiếu chuyên biệt hay cổ phiếu phổ biến gần đây. Tuy nhiên, danh mục đầu tư của bạn nên được đa dạng hóa giữa các ngành, lĩnh vực, quy mô thị trường chứng khoán và tất nhiên, bao gồm một số khoản đầu tư an toàn hơn như trái phiếu hoặc vàng.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình vì có rất ít khả năng khoản đầu tư của bạn sẽ mất hết giá trị trong thời kỳ thị trường sụt giảm. Bạn sẽ không cảm thấy sợ hãi vì sự yên tĩnh này, và kết quả là việc bán tháo trong hoảng loạn sẽ không bắt đầu.

Hãy trở nên am hiểu hơn về những cuộc suy thoái – Panic sell

Bán hoảng loạn được đưa ra bởi sự suy giảm thị trường gần đây. Các nhà đầu tư sẽ không hoảng loạn bán ra trong thời kỳ suy thoái nếu họ nhận thức được bản chất của những cuộc suy thoái này và sở hữu nhiều chiến lược đầu tư khác nhau. Và thông tin là tất cả những gì bạn cần để làm điều này. Nền tảng để một nhà giao dịch trở nên dũng cảm hơn trên thị trường là thông tin vững chắc.

Kết luận – Panic sell

Việc bán tháo do hoảng loạn có thể dẫn đến thua lỗ hôm nay cũng như mất đi lợi nhuận tiềm năng trong tương lai. Khi bạn chọn mua một cổ phiếu, đó là vì bạn muốn giữ nó trong một thời gian rất dài. Đừng để sự biến động ngắn hạn ngăn cản bạn đưa ra những lựa chọn có lợi nhất cho bạn trong dài hạn.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *