chỉ báo Oscillators Quá mua (mua quá mức) và bán quá mức là một trong những tín hiệu giao dịch nổi tiếng từ các chỉ báo mà các nhà giao dịch ngoại hối thường sử dụng trong kỹ thuật của họ (bán quá mức). Và khi nói đến loại cảnh báo này, chỉ báo RSI thường là thứ xuất hiện trong tâm trí bạn. Các chỉ báo dao động, một loại chỉ báo được sử dụng trong giao dịch ngoại hối, có thể cung cấp tín hiệu mua quá mức và bán quá mức này ngoài RSI. Ngoài các chỉ báo mua quá mức và bán quá mức, các chỉ báo dao động này cũng cung cấp nhiều tín hiệu mạnh bổ sung có thể được sử dụng thành công trong nhiều kỹ thuật giao dịch khác nhau.

Dao động là những gì, sau đó? Những dấu hiệu và đặc điểm nào có trong nhóm dao động? Phương pháp giao dịch nào hoạt động tốt nhất khi sử dụng các chỉ báo Dao động và phương pháp nào? kienthucforex.com cung cấp thông tin trong bài đăng này.

Oscillators là gì?

Một dạng công cụ phân tích kỹ thuật được gọi là bộ tạo dao động được sử dụng để phát hiện các tình huống thị trường mua quá mức và bán quá mức. Bộ tạo dao động không phải là một chỉ báo riêng biệt mà là một loạt các chỉ báo, có thể hoạt động riêng biệt hoặc kết hợp trong các hệ thống giao dịch.

Các chỉ báo dao động, được mô tả trên một biểu đồ riêng bên dưới biểu đồ giá của tài sản, dao động quanh một trục trung tâm hoặc bên trong một phạm vi được xác định bởi hai đỉnh.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Đặc điểm của các chỉ báo Oscillators

Có 2 dạng chỉ báo dao động

Chỉ báo dao động bên trong phạm vi được giới hạn bởi 2 giá trị cực đại

Các biên này đôi khi được gọi là giới hạn trên và giới hạn dưới, và tùy thuộc vào bộ tạo dao động, chúng có thể có giá trị từ 0 đến 100 hoặc -100 và +100.

Loại chỉ báo dao động này thường được sử dụng để phát hiện các chỉ báo mua quá mức và bán quá mức.

chỉ báo Oscillators

Chỉ báo dao động trên và dưới giá trị trung tâm

Chỉ báo sẽ dao động quanh giá trị trung tâm, thường là giá trị 0 hoặc 100. Hướng của đà giá hoặc xu hướng giá có thể được xác định chắc chắn bằng cách sử dụng loại chỉ báo này.

chỉ báo Oscillators

Một số thuộc leading indicators, số khác thuộc lagging indicators

Các chỉ báo hàng đầu là những chỉ báo cung cấp các chỉ báo giao dịch trước khi giá thay đổi. Nghĩa là, một khi tín hiệu giao dịch hiển thị trên chỉ báo, giá sẽ di chuyển theo hướng của tín hiệu. Các chỉ báo dao động là một tập hợp con của các chỉ báo hàng đầu, bao gồm cả chỉ báo RSI, CCI và ngẫu nhiên.

Mặt khác, các chỉ báo theo sau là những chỉ báo cung cấp các chỉ báo giao dịch tương ứng với sự thay đổi giá. Nói cách khác, tín hiệu giao dịch mới sẽ hiển thị trên biểu đồ chỉ báo sau khi giá đã di chuyển theo tín hiệu trong một thời gian. Bộ dao động là một loại chỉ báo trễ, cùng với MACD và động lượng.

Cách sử dụng bộ chỉ báo Oscillators

Tất cả ba chỉ báo giao dịch được cung cấp bởi các chỉ báo trong bộ chỉ báo Dao động đều được sử dụng trong các phương thức giao dịch ngoại hối.

Xác định xu hướng hiện tại

Trên bộ tạo dao động trung tâm, chức năng này thường hoạt động. Sau đây là cách phát hiện xu hướng:

Thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh nếu chỉ báo hướng lên trên và nằm trên trục trung tâm.
Thị trường đang suy giảm đáng kể nếu chỉ báo di chuyển xuống dưới và bên dưới trục trung tâm.

Tín hiệu này thường được sử dụng trong chiến lược giao dịch theo xu hướng, trong đó các nhà giao dịch sẽ chỉ đặt lệnh Mua khi giá tăng và chỉ đặt lệnh Bán khi giá giảm.

Xác định tín hiệu quá mua, quá bán

Tín hiệu mua quá mức và bán quá mức được hiển thị dưới dạng dao động giữa hai dải trên bộ tạo dao động. Đầu tiên, một nhà giao dịch sẽ thiết lập hai tiêu chí mua quá mức và bán quá mức. Mức gần đường viền trên cùng được gọi là ngưỡng mua quá mức, trong khi mức rào cản gần đường viền dưới được gọi là ngưỡng bán quá mức. Ví dụ: ngưỡng mua quá mức có thể là 70, 80 hoặc 90 nếu biên trên là 100, biên dưới là 0 và ngưỡng bán quá mức là 30, 20 hoặc 10. Đối với mỗi Chỉ báo dao động và chỉ báo phụ thuộc, các giá trị này sẽ thay đổi. Tùy thuộc vào phương pháp giao dịch độc đáo được sử dụng bởi mỗi nhà giao dịch.

Cách xác định và sử dụng tín hiệu quá mua, quá bán như sau:

Khi Bộ tạo dao động ở trên mức mua quá mức, cho thấy rằng một tài sản đã bị mua quá mức, thị trường có thể sẽ giảm xuống.
Khi tín hiệu Bộ tạo dao động giảm xuống dưới ngưỡng bán quá mức, cho thấy rằng một tài sản đã bị bán quá mức, thị trường có khả năng điều chỉnh tăng.

Trong một thị trường đi ngang, các dấu hiệu quá mua và quá bán thường có hiệu quả; do đó, các nhà giao dịch sẽ phụ thuộc vào các tín hiệu này kết hợp với hỗ trợ và kháng cự để thực hiện giao dịch trong phạm vi giá này. Khi xuất hiện dấu hiệu quá bán, lệnh Mua sẽ được kích hoạt, trong khi tín hiệu mua quá mức sẽ kích hoạt lệnh Bán.

Xác định động lực xu hướng: tín hiệu phân kỳ/hội tụ

Trên các bộ dao động, tín hiệu phân kỳ/hội tụ biểu thị động lượng hiện tại của xu hướng. Đặc biệt:

Dấu hiệu phân kỳ cho thấy đà tăng đang giảm dần, thị trường có khả năng quay trở lại xu hướng giảm.
Tự động cảnh báo đà suy thoái đang giảm dần, thị trường có khả năng đảo chiều đi lên.

Trong đó:

Sự phân kỳ xảy ra khi giá tạo đỉnh mới cao hơn (biểu thị xu hướng tăng) trong khi chỉ báo dao động tạo đỉnh mới thấp hơn.
Tín hiệu hội tụ xảy ra khi giá tạo đáy mới thấp hơn (biểu thị sự suy giảm) trong khi chỉ báo dao động tạo đáy mới cao hơn.

Không giống như chiến lược giao dịch theo xu hướng, cũng như chiến lược giao dịch đi ngang, chiến lược giao dịch đảo chiều sử dụng tín hiệu phân kỳ/hội tụ. Đặc biệt, nếu tín hiệu phân kỳ cho thấy thị trường có khả năng chuyển từ tăng sang giảm phát triển, nhà giao dịch sẽ thực hiện lệnh Bán. Ngược lại, nếu xuất hiện tín hiệu cho thấy thị trường có thể đảo chiều từ giảm sang tăng, lệnh Mua sẽ được kích hoạt.

Top 5 chỉ báo Oscillators tốt nhất

RSI

RSI không chỉ là một trong những chỉ báo dao động được sử dụng thường xuyên nhất mà còn là một trong những chỉ báo được sử dụng rộng rãi nhất về tổng thể.

J. Welles Wilder đã tạo ra RSI, ban đầu được xuất bản trong cuốn sách “Các khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật”.

J. Welles Wilder đã chọn các giá trị 70 và 30 làm ngưỡng mua quá mức và bán quá mức cho chỉ báo RSI, giá trị này dao động trong khoảng từ 0 đến 100.

RSI cung cấp hai loại tín hiệu chính: mua quá mức/bán quá mức và phân kỳ/hội tụ. Cả hai loại tín hiệu giao dịch này đều mạnh mẽ và thường được sử dụng trong một số kỹ thuật giao dịch.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ dấu hiệu nào khác, các nhà giao dịch sẽ không sử dụng chỉ báo RSI một mình để nghiên cứu và đưa ra phán đoán cuối cùng mà thay vào đó sẽ kết hợp nó với các công cụ phân tích khác.

RSI được sử dụng trong các phương pháp giao dịch đảo ngược và theo xu hướng, cũng như trong các vùng giá giới hạn phạm vi. Thông thường, các công cụ được sử dụng để xác nhận chỉ báo RSI là:

Cấu hình nến đảo chiều
đường xu hướng
MACD . chỉ số
Dải Bollinger Band báo hiệu…

Ngoài ra, người tạo ra chỉ báo RSI đã nghĩ ra một phương pháp giao dịch rất độc đáo, được gọi là phương pháp RSI Fail Swings. Kỹ thuật này sử dụng tương tự các tín hiệu mua quá mức và bán quá mức, nhưng đánh giá hành vi của chỉ báo RSI sau khi chỉ báo đạt đến vùng quá mua hoặc bán quá mức.

Để hiểu thêm về giao dịch với chỉ báo này, vui lòng xem bài viết sau.

Stochastic

Ngoài việc là bộ dao động được sử dụng thường xuyên nhất trong giao dịch ngoại hối.

George C. Lane đã tạo ra ngẫu nhiên vào cuối những năm 1950. Stochastic ban đầu được thiết kế để định lượng đà xu hướng nhằm phát hiện các dấu hiệu đảo chiều.

Tương tự như RSI, ngẫu nhiên phát ra hai tín hiệu dao động cơ bản: mua quá mức/bán quá mức và phân kỳ/hội tụ.

Mặt khác, Stochastic bao gồm hai thành phần: dòng %K và dòng %D. Dòng %K đại diện cho các giá trị ngẫu nhiên, trong khi dòng %D là đường trung bình động của dòng %K. Ngoài các dấu hiệu mua quá mức/bán quá mức và phân kỳ/hội tụ, sự giao nhau của hai đường này cũng cho thấy xu hướng hiện tại của thị trường. Đặc biệt:

Thị trường chuyển từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng khi đường %K cắt đường %D từ bên dưới.
Thị trường chuyển từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm khi đường %K vượt qua đường %D từ phía trên.

Liên quan đến tín hiệu mua quá mức/bán quá mức, người tạo chỉ báo đề xuất sử dụng 80 và 20 làm mức mua quá mức và bán quá mức tương ứng.

Chiến thuật giao dịch Stochastic cũng rất đa dạng, với một số chiến lược giao dịch Stochastic thành công bao gồm:

Một số giai đoạn được sử dụng kết hợp với phương pháp giao dịch tín hiệu mua quá mức/bán quá mức cho giao dịch theo xu hướng.
Kỹ thuật giao dịch theo xu hướng sử dụng tín hiệu mua quá mức/bán quá mức và chỉ báo MA.
Một phương thức giao dịch kết hợp các tín hiệu đồng thuận với Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).
Kết hợp các mô hình nến, mô hình giá và đường xu hướng bên trong một kỹ thuật giao dịch phân kỳ/hội tụ.

MACD

MACD là một chỉ báo dao động xuất hiện trong phần lớn các kỹ thuật giao dịch của các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Gerald Appel đã tạo ra MACD vào năm 1970 và nó bao gồm hai thành phần chính: đường MACD và đường Tín hiệu. Các thuật toán tính toán của MACD được phát triển từ tính chất trung bình cộng; do đó, chức năng chính của MACD là xác định xu hướng thị trường dựa trên tín hiệu cắt nhau giữa đường MACD và đường Tín hiệu.

Đường MACD cắt đường Tín hiệu từ bên dưới, biểu thị sự thay đổi hướng thị trường và tín hiệu mua.
Khi đường MACD cắt đường Tín hiệu từ phía trên, thị trường sẽ bước vào xu hướng giảm. Tín hiệu vào lệnh bán

Tương tự như RSI và Stochastic, MACD cũng phát ra các tín hiệu phân kỳ/hội tụ để dự đoán khả năng đảo ngược xu hướng.

Chỉ báo MACD-Histogram là một phiên bản của chỉ báo MACD có thêm thành phần Histogram. Phần này của biểu đồ chủ yếu được sử dụng để xác định xu hướng thị trường. Đặc biệt:

Thay đổi từ âm sang dương trong biểu đồ biểu thị xu hướng tăng.
Thay đổi từ tích cực sang tiêu cực trong biểu đồ biểu thị xu hướng giảm.

Nếu Stochastic cung cấp một kỹ thuật giao dịch theo xu hướng kết hợp một số giai đoạn với các tín hiệu mua quá mức và bán quá mức, thì MACD cũng có cách tiếp cận tương tự, với việc bổ sung tín hiệu giao cắt giữa đường MACD và đường Tín hiệu.

Ngoài ra, kỹ thuật giao dịch đảo chiều sử dụng các tín hiệu phân kỳ/hội tụ trên MACD là một chiến lược giao dịch tuyệt vời khi kết hợp với các chỉ báo Dao động khác như RSI hoặc Stochastic hoặc khi kết hợp với các mẫu hình nến đảo chiều.

Momentum

Động lượng dao động quanh trục 100; chỉ báo càng xa giá trị trung tâm này thì mức độ biến động giá càng cao.

Động lượng đưa ra ba loại tín hiệu:

Đường 100. Tín hiệu giao nhau giữa Động lượng và đường trung bình động của chính nó
Tín hiệu phân kỳ/hội tụ

Trong giao dịch, giao điểm của Động lượng với đường trung tâm và các tín hiệu phân kỳ và hội tụ được sử dụng thường xuyên hơn.

Sử dụng tín hiệu giao nhau giữa đường trung tâm, nhà giao dịch có thể đánh giá sức mạnh của xu hướng và dự đoán khả năng đảo chiều:

Động lượng đang tăng và phía trên đường giữa, cho thấy sức mạnh của xu hướng tăng. Khi Động lượng giảm, động lượng của xu hướng tăng đang yếu đi. Khi Động lượng giảm xuống dưới đường trung tâm, khả năng thị trường đảo chiều giảm.
Động lượng đang giảm và nằm dưới đường trung tâm; đà của sự suy thoái là mạnh mẽ. Khi Động lượng tăng lên, động lực của xu hướng giảm bắt đầu suy yếu dần. Khi Động lượng tăng trên đường trung tâm, khả năng thị trường đảo chiều tăng lên.

Kỹ thuật giao dịch theo xu hướng và đảo chiều được thực hiện tương tự trên chỉ báo Xung lượng với sự xác nhận tín hiệu từ các công cụ phân tích khác, như với các bộ dao động trước đó.

Awesome Oscillators

Bộ dao động tuyệt vời (AO) được tạo ra và đưa ra bởi Bill Williams; do đó, các nhà giao dịch thường gọi chỉ báo này là chỉ báo Bill Williams.

Cốt lõi của Awesome Oscillators là sự khác biệt giữa hai đường trung bình động (AO = SMA5 – SMA34), do đó chỉ báo này sẽ dao động quanh trục 0 và chức năng của nó là phát hiện xu hướng thị trường.

Đặc biệt:

Nếu AO lớn hơn 0, MA nhanh lớn hơn MA chậm và thị trường đang trong xu hướng tăng.
Nếu AO dưới 0, MA nhanh sẽ nằm dưới MA chậm, cho thấy thị trường đang suy giảm.

Ngoài tín hiệu phân kỳ/hội tụ, chiều dài thanh AO (được biểu thị trên biểu đồ dưới dạng các thanh dọc) cung cấp tín hiệu cho biết vận tốc của xu hướng. Cụ thể: thanh AO càng dài (ở cả hai phía âm và dương) thì khoảng cách giữa 2 đường trung bình động càng lớn và vận tốc của xu hướng (tăng hoặc giảm mạnh) càng mạnh. Ngược lại, khi độ dài của thanh AO giảm, khoảng cách giữa hai đường trung bình động giảm, cho thấy vận tốc của xu hướng đang giảm dần.

Hai phương pháp giao dịch phổ biến và có lợi nhuận cao nhất khi sử dụng chỉ báo Bộ tạo dao động tuyệt vời là phương pháp đảo chiều sử dụng các tín hiệu phân kỳ/hội tụ và một kỹ thuật dành riêng cho chỉ báo. Amazing Oscillator là một chiến thuật Saucer (đĩa bay).

Đĩa bay ở trong không khí nếu chỉ số AO nằm trên vạch 0 và bao gồm ba vạch AO màu đỏ, vạch thứ nhất dài hơn vạch thứ hai. Thanh thứ ba dài hơn thanh thứ hai và có màu xanh lam.

Đĩa bay ở vị trí hướng xuống nếu vạch AO nằm dưới vạch 0 và có ba vạch AO màu xanh lam, vạch thứ nhất dài hơn vạch thứ hai. Thanh thứ ba, màu đỏ và dài hơn thanh thứ hai, là thanh dài nhất trong ba thanh.

Kết luận

Các chỉ báo dao động là các chỉ báo thường được sử dụng nhất trong giao dịch. Mỗi chỉ báo dao động đều có ý nghĩa và cách sử dụng riêng, nhưng để giao dịch tối ưu, chúng phải được kết hợp với nhau hoặc với các công cụ phân tích khác. Bạn có thể tham khảo các bài viết được liên kết ở trên để biết các kỹ thuật giao dịch cụ thể bằng bộ tạo dao động, chọn chỉ báo ưa thích của bạn và xây dựng chiến lược giao dịch thành công nhất với chỉ báo.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *