Các nhà quản lý Thụy Sĩ đã môi giới cho UBS tiếp quản nhằm ngăn chặn khủng hoảng lan rộng khắp hệ thống tài chính toàn cầu
Nợ và cổ phiếu
UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3,25 tỷ đô la sau một ngày cuối tuần đàm phán điên cuồng © Financial Times

Nợ và cổ phiếu của các ngân hàng châu Á đã giảm vào thứ Hai sau khi UBS mua lại 17 tỷ USD trái phiếu của Credit Suisse, làm dấy lên mối lo ngại về khoản nợ tương tự và báo trước những bất ổn hơn nữa ở các thị trường châu Âu.

Cổ phiếu HSBC giảm 6% tại Hồng Kông, trong khi Standard Chartered giảm 5% và Bank of East Asia giảm 3,5%. Một số trái phiếu ngân hàng được thiết kế để hấp thụ tổn thất trong trường hợp ngân hàng phá sản đã bị sụt giảm nghiêm trọng.

Cơ quan quản lý Thụy Sĩ Finma đã yêu cầu vào Chủ nhật rằng 16 tỷ SFr16 tỷ trái phiếu cấp một (AT1) bổ sung của Credit Suisse, một loại nợ ngân hàng được thiết kế để bù lỗ trong một cuộc khủng hoảng, được giảm xuống 0 như một phần của thỏa thuận giải cứu với UBS.

Quyết định của Finma có nghĩa là các chủ nợ AT1 bị mất nhiều hơn các cổ đông của Credit Suisse và gây nghi ngờ về hệ thống phân cấp các yêu cầu bồi thường trong trường hợp ngân hàng gặp sự cố. Đó là khoản nợ lớn nhất cho đến nay của AT1.

Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại Natixis ở Hồng Kông, cho biết: “Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư rằng trái phiếu AT1 có rủi ro thực sự bị xóa sổ trong các tình huống cực đoan, đó cũng là mục đích của việc sở hữu những trái phiếu như vậy”. “Động thái này có thể sẽ gây ra một số đợt bán tháo và tái cân bằng rủi ro từ các nhà đầu tư trái phiếu và những người nắm giữ sản phẩm quản lý tài sản ở châu Á.”

Tờ đô la vĩnh viễn 3,3% của DBS Group Holdings đã giảm tới 2,6 cent xuống 90,7 cent. Tờ 5,825% của Ngân hàng Đông Á cho vay Hồng Kông giảm tới 8,5 cent xuống 81,7 cent, trong khi tờ 4% của Kasikornbank của Thái Lan giảm tới 4,5 cent xuống 80,7 cent.

Trái phiếu AT1 trị giá hàng trăm tỷ đô la đã được phát hành sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 như một phần của động thái pháp lý quốc tế nhằm chuyển rủi ro phá sản ngân hàng cho các nhà đầu tư vào trái phiếu bị giảm giá trong một cuộc khủng hoảng.

Cho đến nay, họ hiếm khi thua lỗ, mặc dù vào năm 2017, họ cũng bị ghi nhận là một phần nguyên nhân thất bại của Banco Popular ở Tây Ban Nha.

AT1 thường được sở hữu bởi các nhà đầu tư trái phiếu chuyên nghiệp và các quỹ phòng hộ nhưng cũng phổ biến đối với các nhà đầu tư quản lý tài sản và bán lẻ ở châu Á.

Chứng khoán châu Á hầu hết mở cửa thấp hơn. Topix của Nhật Bản giảm 1,2% trong phiên giao dịch buổi sáng, trong khi Kospi của Hàn Quốc giảm 0,5%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,6% và CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,1%. Chỉ số Topix Banks của Nhật Bản giảm 1,8%.

Cổ phiếu của ba tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản – Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, Mizuho và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui – tất cả đều ghi nhận mức tăng nhỏ khi mở cửa nhưng đã đảo chiều sau đó vào buổi sáng.

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng cao hơn vào thứ Hai sau tin tức về thỏa thuận với Credit Suisse, với các hợp đồng cho S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt tăng 0,7% và 0,5%.

Đồng yên, bắt đầu tăng giá so với đồng đô la vào tuần trước do đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất tiếp tục giảm, giao dịch lặng lẽ vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, giảm 0,3% xuống 132,21 Yên/USD.

Báo cáo bổ sung của Primrose Riordan ở Hồng Kông

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Các ngân hàng trung ương công bố các biện pháp thanh khoản bằng đô la để giảm bớt khủng hoảng ngân hàng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *