Làm thế nào chính quyền khu vực của đất nước tích lũy được hàng núi khoản vay – và cách họ hy vọng giải quyết nó
Nợ chính quyền địa phương

Từng được biết đến là một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc, vùng núi Quý Châu trong thập kỷ qua đã trở nên nổi tiếng vì một lý do khác: đây là nơi có một số cây cầu cao nhất thế giới.

Từ cây cầu sông Duge Beipan cao 565 mét nối Quý Châu và tỉnh lân cận Vân Nam đến cây cầu Pingtang cao 332 mét bắc qua hẻm núi sông Caodu, khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Quý Châu đã giúp tỉnh này thoát khỏi đói nghèo, khiến nó trở nên đặc biệt. khen ngợi của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhưng đất cao đã đi kèm với chi phí cao. Khoản nợ của Quý Châu lên tới 1,2 nghìn tỷ Rmb (165,7 tỷ USD) vào cuối năm 2022. Với tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội là 62%, đây là một trong những tỉnh mắc nợ nhiều nhất cả nước. Theo một ước tính, bao gồm cả nợ ngoại bảng, con số này có thể lên tới 137%.

Số tiền vay khổng lồ được các tỉnh của Trung Quốc tích lũy, phần lớn thông qua các phương tiện tài trợ không rõ ràng của chính quyền địa phương – các công ty đầu tư thay mặt chính quyền địa phương tăng nợ và xây dựng cơ sở hạ tầng – đã trở thành một vấn đề lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Căng thẳng gia tăng giữa chính quyền địa phương và trung ương về khoản nợ xảy ra khi Bắc Kinh tìm kiếm các mô hình tăng trưởng kinh tế khu vực mới.

Chi Lo, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại BNP Paribas Asset Management ở Hồng Kông, cho biết: “LGFV là di sản của mô hình tăng trưởng mở rộng nguồn cung cũ dựa vào đầu tư lớn để tạo việc làm và thu nhập”. “Cơ cấu tăng trưởng của Trung Quốc hiện đang thay đổi. . . khi nó thay đổi, các phương tiện cấp vốn cũ phục vụ cho nền kinh tế cũ đã trở nên lỗi thời.”

Chính quyền địa phương, thường được duy trì nhờ nguồn tài trợ từ Bắc Kinh và lợi nhuận từ việc bán đất, từ lâu đã được khuyến khích vay tiền để tài trợ cho sự phát triển của khu vực.

LGFV đầu tiên được thành lập vào khoảng năm 1998 để tài trợ cho việc xây dựng đường cao tốc. Hoạt động này đã đạt được động lực sau gói kích thích 4 nghìn tỷ Rmbn vào năm 2009 nhằm khuyến khích các tỉnh đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng. Các ngân hàng coi LGFV – được chính quyền địa phương hậu thuẫn ngầm – là khách hàng an toàn và đến cuối năm 2022, nợ chính quyền địa phương chính thức của Trung Quốc lên tới 94 nghìn tỷ Rmb, theo ước tính từ Goldman Sachs.

Tài chính của chính quyền địa phương sụp đổ trong đại dịch coronavirus, một phần do chi tiêu công liên quan đến Covid tăng vọt và doanh số bán đất mà họ dựa vào để có doanh thu giảm. Với một lượng lớn các khoản nợ trong nước phải trả vào năm 2023 và 2024, áp lực lên chính quyền địa phương vốn đang gặp khó khăn trong thời kỳ kinh tế suy thoái ngày càng gia tăng.

Victor Shih, giáo sư kinh tế chính trị Trung Quốc tại Đại học California, San Diego, cho biết: “Nợ địa phương đang tăng lên một cách rất khó kiểm soát”. “Sự phụ thuộc của chính quyền địa phương vào chính quyền trung ương và vào việc phát hành nợ ngày càng trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng.”

Vụ gần như vỡ nợ của thành phố lớn thứ hai của Quý Châu là Tuân Nghĩa vào tháng 12 đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mang tính hệ thống và hy vọng về các gói cứu trợ của chính phủ trung ương. Zunyi đã cơ cấu lại khoản vay 15,6 tỷ Rmb với các ngân hàng vào tháng 1, khiến các chủ nợ bị sốc. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ trái phiếu LGFV.

Bắc Kinh đã quyết định cử các nhóm quan chức từ ngân hàng trung ương, bộ tài chính và cơ quan giám sát chứng khoán đến hơn 10 tỉnh có nền tài chính yếu nhất để xem xét sổ sách và tìm cách cắt giảm nợ. Họ sẽ đánh giá bảng cân đối kế toán của chính phủ và quyết định cách tốt nhất để cắt giảm tài sản xấu và giảm nợ. Các học giả, chuyên gia và những người khác đã thông báo tóm tắt cho các quan chức, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, theo các tài liệu đại diện mà Financial Times có được.

Một đề xuất là hoán đổi một phần trong số 59 nghìn tỷ Rmbn ước tính thành “nợ ẩn” – khoản vay ngoài sổ sách và thường được huy động thông qua các kênh tư nhân thành trái phiếu chính quyền địa phương chính thức. Cơ quan truyền thông tài chính Trung Quốc Caixin đã đưa tin vào Chủ nhật rằng có thể hoán đổi tới 1,5 nghìn tỷ Rmb. Nhưng như cựu bộ trưởng tài chính Lou Jiwei đã nhiều lần lập luận trong các bài phát biểu trước công chúng, quá nhiều giao dịch hoán đổi này sẽ chỉ trì hoãn việc giải quyết vấn đề, cuối cùng làm tăng đòn bẩy.

Các chuyên gia cũng dự kiến ​​​​sẽ đề xuất tăng thời hạn cho vay đối với LGFV lên 25-30 năm và cắt giảm lãi suất, tạo cho LGFV một khoảng trống để tìm nguồn doanh thu mới. Các ngân hàng sẽ gián tiếp hấp thụ chi phí. Rủi ro của việc tái cơ cấu như vậy đã khiến một số ngân hàng đầu tư đánh giá lại xếp hạng của các ngân hàng nhà nước có mức độ tiếp xúc cao với LGFV. Theo một mô phỏng căng thẳng lịch sử do Wang Jian, nhà phân tích của Guosen Securities thực hiện, lợi nhuận của các ngân hàng thương mại sẽ thấp hơn 6% nếu 10% khoản vay LGFV của họ được cơ cấu lại.

Cách đơn giản nhất để giảm nợ là bán tài sản. Trong trường hợp của Quý Châu, các chuyên gia trong nhiều năm đã đề nghị bán hoặc cầm cố một số cổ phần của họ tại Kweichow Moutai, nhà sản xuất rượu có giá trị nhất thế giới, một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết. Nhưng bất chấp áp lực của chính quyền trung ương về việc xử lý, chính quyền địa phương vẫn tỏ ra miễn cưỡng.

Ivan Chung, giám đốc điều hành tại Moody’s Investor Service, cho biết: “Giả định của chính phủ trung ương là tài sản đó thừa đủ để trả nợ, điều này đúng ở một mức độ nhất định”. “Nhưng vấn đề là những tài sản đó có thể chuyển thành tiền mặt nhanh đến mức nào, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây yếu hơn”.

Sự miễn cưỡng này nói lên sự căng thẳng giữa chính quyền địa phương và trung ương về vấn đề nợ nần.

“Tâm lý cơ bản [của sự phản kháng] là chính trị,” một chủ ngân hàng nhà nước cấp cao chuyên giải quyết nợ của chính quyền địa phương Quý Châu cho biết. “Cầu và đường được xây dựng nhằm đáp lại lời kêu gọi tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Nhưng tại sao bây giờ các địa phương phải gánh chịu mọi chi phí thay mặt chính quyền trung ương?”

Trong tuyên bố gửi tới chính quyền địa phương, Bộ Tài chính hồi tháng 2 cho biết: “Nếu là con của bạn thì bạn nên tự mình bế nó. . . Chính quyền trung ương sẽ không bảo lãnh cho [bạn].”

Vào tháng 5, văn phòng tài chính Quý Dương, thủ phủ của tỉnh, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã “làm mọi thứ có thể” để giải quyết khoản nợ của mình. Tuyên bố sau đó đã được gỡ xuống khỏi trang web của văn phòng.

Về lâu dài, các chuyên gia cho rằng vai trò của LGFV trong nền kinh tế Trung Quốc cần phải được cải cách một cách căn bản.

Trong bài trình bày trước Thủ tướng Lý vào tháng 7, Luo Zhiheng, nhà phân tích kinh tế vĩ mô trưởng tại Yuekai Securities, cho biết chính quyền địa phương nên giảm chi tiêu dựa vào nợ và dựa nhiều hơn vào nguồn thu từ thuế hoặc nguồn vốn từ chính quyền trung ương để đầu tư. Luo cho biết, điều này sẽ phù hợp với nỗ lực của Trung Quốc nhằm “xây dựng lại nền tảng doanh thu thuế”, theo bản sao bài thuyết trình mà FT đã xem. Các chuyên gia khác cho biết, nhiều loại thuế đánh vào bất động sản và thu nhập cá nhân có thể được áp dụng khi đến thời điểm thích hợp.

Một giải pháp khác là cho phép chính quyền trung ương huy động thêm tiền. “Vẫn còn dư địa để chính quyền trung ương có thể thâm hụt. Nhưng tôi nghĩ các nhà kinh tế ở Trung Quốc hiểu rộng rãi rằng đây là ‘viên đạn’ tài chính cuối cùng mà chính phủ Trung Quốc có,” Shih nói.

Tác động của cuộc khủng hoảng nợ đã thể hiện rõ ở các dịch vụ do chính quyền địa phương cung cấp.

Ở tỉnh cực bắc Hắc Long Giang, người dân gặp khó khăn trong việc sưởi ấm ngôi nhà của mình vào mùa đông sau khi các nhà cung cấp khí đốt địa phương hạn chế nguồn cung. Các công ty đổ lỗi cho việc thiếu trợ cấp của chính phủ.

Tại thành phố Trương Gia Khẩu thuộc tỉnh Hà Bắc, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, ngân sách địa phương ngày càng căng thẳng.

Một công chức ở Trương Gia Khẩu, yêu cầu giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết ông không còn tự tin về việc được trả lương. “Nhận lương cũng giống như ném xúc xắc”, một công chức nói. “Bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được bao nhiêu cho khoản thanh toán hàng tháng tiếp theo.”

Việc xây dựng những cây cầu ở Quý Châu là một quá trình kéo dài hàng thập kỷ. Việc gỡ bỏ mạng lưới tài chính địa phương phức tạp cũng có thể mất nhiều năm.

Lo từ BNP Paribas cho biết: “Quá trình làm sạch có thể sẽ tốn kém và đau đớn về mặt kinh tế”. “Đó là một quy trình mặc định được kiểm soát để loại bỏ các tài sản xấu và giảm đòn bẩy hệ thống bằng cách cho phép các LGFV xấu hơn bị hỏng. . . khi quá trình tái cơ cấu và giảm nợ tiến triển.”

Báo cáo bổ sung của Edward White tại Seoul

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Hoạt động kinh tế của Anh trượt dốc khi lãi suất tăng ảnh hưởng đến nhu cầu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *