Niềm tin người tiêu dùng Anh tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng

Tâm lý tích cực hơn đáng kể so với một năm trước và là ‘dấu hiệu đáng khích lệ’ cho năm tới

Theo công ty nghiên cứu GfK, niềm tin của người tiêu dùng ở Anh đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12, cho thấy các hộ gia đình có thể có xu hướng chi tiêu vào dịp Giáng sinh này nhiều hơn.

Dữ liệu mới cho thấy vào thứ Sáu , chỉ số niềm tin của người tiêu dùng – thước đo cách mọi người nhìn nhận tài chính cá nhân và triển vọng kinh tế rộng hơn – đã tăng hai điểm lên âm 22, mức cao nhất kể từ tháng 9 và cao thứ hai kể từ tháng 1 năm 2022.

Niềm tin của người tiêu dùng không ổn định trong những tháng gần đây, phản ánh các yếu tố trái ngược trong nền kinh tế nói chung.

Giá cả tăng cao và chi phí vay cao đã đè nặng lên ngân sách của các hộ gia đình. Nhưng tiền lương đã bắt đầu tăng nhanh hơn lạm phát trong khi lãi suất thế chấp giảm so với mức cao nhất trong mùa hè, hỗ trợ cảm giác an toàn tài chính của người dân.

Joe Staton, giám đốc chiến lược khách hàng tại GfK cho biết: “Mặc dù cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt nghiêm trọng vẫn ảnh hưởng đến hầu hết các hộ gia đình, nhưng xu hướng chậm nhưng bền bỉ hướng tới lãnh thổ tích cực đối với biện pháp tài chính cá nhân trong thời gian tới là một dấu hiệu đáng khích lệ trong năm tới”.

Các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ chỉ số này như một chỉ báo sớm về xu hướng chi tiêu. Các hộ gia đình có niềm tin lớn hơn vào tình hình tài chính và triển vọng kinh tế chung của mình thường ít có xu hướng tiết kiệm hơn và có xu hướng chi tiêu nhiều hơn, từ đó thúc đẩy nền kinh tế.

Niềm tin gia tăng trong tháng 12 có thể giúp ngăn chặn thị trường tăng đặt cược vào việc Ngân hàng Anh có thể cắt giảm lãi suất bao nhiêu vào năm tới.

Hôm thứ Năm, ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất ở mức cao 5,25% , cho biết “sẽ cần thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ nếu có bằng chứng về áp lực lạm phát dai dẳng hơn”.

Các thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất xuống 4% vào cuối tháng 12 năm sau, sau khi sản lượng kinh tế sụt giảm trong tháng 10 và tăng trưởng tiền lương chậm lại hơn dự kiến.

Dữ liệu cho thấy niềm tin cũng tăng mạnh từ mức âm 42 vào tháng 12 năm 2022. Trong năm tới, kỳ vọng về tình hình tài chính cá nhân của họ đã tăng một điểm lên âm 2 vào tháng 12, tăng mạnh từ mức âm 29 vào tháng 12 năm 2022.

Staton cho biết sự phục hồi của chỉ số phụ đó là đáng khích lệ vì nó cho thấy “sự lạc quan về tài chính và khả năng kiểm soát ngân sách cá nhân” của hộ gia đình.

Ellie Henderson, nhà kinh tế tại Investec, cho biết một số thông báo của thủ tướng Jeremy Hunt trong Tuyên bố mùa thu có thể đã “thúc đẩy nhận thức của người trả lời về tình hình tài chính trong tương lai của họ”.

Chúng bao gồm quyết định cắt giảm 2 điểm đóng góp Bảo hiểm Quốc gia của nhân viên kể từ tháng 1 và mức tăng 9,8% trong Mức lương đủ sống quốc gia từ tháng 4.

Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng niềm tin của người tiêu dùng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn, “phản ánh bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều thách thức”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *