Mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ và lạm phát giảm bớt
Niềm tin người tiêu dùng Anh
Những người tham gia khảo sát cho biết có quan điểm sáng sủa hơn nhiều về bức tranh kinh tế chung © Chris Ratcliffe/Bloomberg

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Sáu, niềm tin của người tiêu dùng ở Anh đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9 lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2022, được hỗ trợ bởi mức lương tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát giảm bớt.

Nhóm nghiên cứu GfK chỉ số niềm tin người tiêu dùng – thước đo cách mọi người nhìn nhận tài chính cá nhân và triển vọng kinh tế rộng hơn – đã tăng 4 điểm lên âm 21 trong tháng 9, tăng từ mức thấp kỷ lục âm 49 vào tháng 9 năm 2022 và là mức tốt nhất trong 20 tháng. nói.

Chỉ số này cũng tốt hơn nhiều so với mức giảm từ âm 25 xuống âm 27 trong tháng 8 mà các nhà kinh tế dự báo trong cuộc thăm dò của Reuters.

Joe Staton, giám đốc chiến lược khách hàng tại GfK, cho biết: “Mặc dù điểm tiêu đề được cải thiện trong tháng này là tin tốt, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nhiều hộ gia đình vẫn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và điều kiện kinh tế rất khó khăn”.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong hai tuần đầu tiên của tháng 9, trước khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh bỏ phiếu vào thứ Năm để giữ lãi suất ở mức 5,25%, mức cao nhất trong 15 năm.

Sandra Horsfield, nhà kinh tế tại Investec, cho biết niềm tin của người tiêu dùng được hỗ trợ bởi “mức tăng lương vẫn mạnh mẽ trong khi lạm phát có xu hướng hạ nhiệt và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục ở mức thấp”.
Biểu đồ cột chỉ số niềm tin người tiêu dùng GfK cho thấy niềm tin người tiêu dùng ở Anh đã tăng 4 điểm lên -21 trong tháng 9

Lạm phát giảm nhiều hơn dự kiến ​​xuống 6,7% trong tháng 8, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Tư. Lạm phát lương thực, chủ yếu ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp hơn, cũng giảm xuống 13,6% trong tháng trước từ mức 14,8% trong tháng Bảy.

Trong khi đó, tiền lương đã tăng 7,8% trong ba tháng tính đến tháng 7, tốc độ nhanh nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 2001.

Sự điều chỉnh gần đây về lãi suất thế chấp từ mức cao nhất trong 15 năm, sau kỳ vọng rằng BoE sẽ không tăng chi phí vay trong thời gian tới nhiều như dự báo vài tháng trước, cũng có thể giúp cải thiện niềm tin.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng nền kinh tế đang suy yếu và nguy cơ thất nghiệp gia tăng dự kiến ​​sẽ đảo ngược kết quả cải thiện của cuộc khảo sát trong hai tháng qua.

Áp lực hơn nữa đối với tâm lý đến từ việc nhiều người phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn khi họ sắp kết thúc các khoản thế chấp cố định mà lãi suất được quyết định khi lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Vào tháng 9, chỉ số GfK đã được đẩy lên cao hơn nhờ mức tăng trên tất cả các danh mục của nó. Những người tham gia khảo sát cho biết có quan điểm sáng sủa hơn nhiều về bức tranh kinh tế chung, trong khi kỳ vọng của các hộ gia đình về tình hình tài chính cá nhân của họ trong năm tới tiếp tục cải thiện nhẹ.

Staton cho biết việc chỉ số theo dõi khả năng mua sắm lớn của các hộ gia đình tăng 4 điểm là đặc biệt hứa hẹn. Ông nói, chỉ còn chưa đầy 100 ngày mua sắm là đến Giáng sinh, sự gia tăng “có thể mang lại một số hy vọng cho các nhà bán lẻ, những người biết rất rõ rằng nhiều người phải đối mặt với áp lực tài chính trước mùa lễ hội năm nay”.

Bất chấp sự gia tăng trong tháng 9 và tháng 8, tâm lý vẫn ở trong vùng tiêu cực sâu sắc và dưới mức trung bình dài hạn là âm 10.

Staton cho biết: “Thực tế là niềm tin của người tiêu dùng vẫn bị ức chế và tâm trạng tài chính của quốc gia vẫn tiêu cực”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Ngân hàng Nhật Bản duy trì lãi suất cực thấp

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *