Số liệu tốt hơn dự kiến ​​​​trong tháng 8 thúc đẩy hy vọng phục hồi
Niềm tin của người tiêu dùng Anh
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã tăng 5 điểm lên âm 25 trong tháng 8 © Tolga Akmen/EPA/Shutterstock

Niềm tin của người tiêu dùng Anh tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 8, nhờ giá năng lượng giảm và lương tăng nhanh.

Nhóm nghiên cứu chỉ số niềm tin người tiêu dùng – thước đo cách mọi người nhìn nhận tài chính cá nhân và triển vọng kinh tế rộng hơn – đã tăng 5 điểm lên âm 25, phục hồi phần lớn mức đã mất trong tháng 7 và quay trở lại mức đã thấy vào đầu năm ngoái. GfK cho biết vào thứ Sáu.

Con số này mạnh hơn mức tăng cận biên lên âm 29 dự báo của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò.
Biểu đồ đường chỉ số niềm tin người tiêu dùng GfK cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Anh đã cải thiện 5 điểm trong tháng 8

Joe Staton, giám đốc chiến lược khách hàng tại GfK cho biết, niềm tin của người tiêu dùng “đã lấy lại động lực trong tháng này với mức cải thiện 5 điểm đáng hoan nghênh”. Ông nói thêm: “Mặc dù nhịp độ tài chính của quốc gia vẫn còn yếu, nhưng những dấu hiệu lạc quan này vẫn được hoan nghênh trong thời điểm đầy thử thách này đối với người tiêu dùng trên khắp Vương quốc Anh”.

Một số nhà kinh tế cho rằng sự cải thiện này là do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã giảm bớt. Trong tháng 7, lạm phát giảm xuống 6,8%, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 2 năm ngoái và giảm từ mức đỉnh 11,1% trong tháng 10.

Tiền lương tăng với tốc độ nhanh nhất kỷ lục trong ba tháng tính đến tháng 6, tăng nhanh hơn giá lần đầu tiên trong khoảng một năm rưỡi.

giảm Gabriella Dickens, chuyên gia kinh tế tại Pantheon Macro Economics, cho biết niềm tin đã được thúc đẩy nhờ lãi suất thế chấp trong tháng qua, cùng với sự sụt giảm của hóa đơn năng lượng trong tháng 7.

Ruth Gregory, nhà kinh tế tại công ty tư vấn Capital Economics, cho biết các số liệu này cho thấy “cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sắp kết thúc”.

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng “niềm tin của người tiêu dùng có thể xấu đi một lần nữa trong những tháng tới do tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng, giá nhà giảm và lãi suất vẫn tăng”.

Ngân hàng Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 lần thứ 15 liên tiếp kể từ tháng 12/2021.

Niềm tin của người tiêu dùng là một chỉ số về sự sẵn sàng và khả năng chi tiêu, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế vì chi tiêu hộ gia đình chiếm một phần lớn trong tổng sản lượng quốc nội. Nó đã bị suy yếu bởi giá lương thực và năng lượng tăng vọt, lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Chỉ số GfK, dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện trong nửa đầu tháng, cho thấy tất cả các chỉ số phụ đều được cải thiện trong tháng 8. Kỳ vọng về tài chính cá nhân trong năm tới đã tăng 4 điểm lên âm 3, mức gần nhất với mức tích cực kể từ tháng 1 năm 2022. Kỳ vọng về nền kinh tế nói chung cũng tăng.

Staton cho biết, thước đo theo dõi ý định chi tiêu đã tăng 8 điểm, đây có thể là tin tốt hơn cho các nhà bán lẻ khi chúng ta bước vào mùa thu.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Donald Trump đầu hàng chính quyền Georgia trong vụ bầu cử năm 2020

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *