Các nhà đầu tư bán lẻ mua lượng tín phiếu Kho bạc kỷ lục tại cuộc đấu giá trong khi tiền gửi ngân hàng giảm xuống mức thấp gần hai năm

 nợ chính phủ để tìm kiếm lợi suất
Các cá nhân mua tín phiếu Kho bạc thông qua các tài khoản trên trang web TreasuryDirect của Bộ Tài chính đã mua khoản nợ trị giá 48,4 tỷ đô la được chính phủ Hoa Kỳ bán đấu giá vào tháng 3 © Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images

Các nhà đầu tư bán lẻ đang chộp lấy trái phiếu kho bạc mới của Hoa Kỳ với tốc độ kỷ lục, khi họ mở rộng tìm kiếm các lựa chọn thay thế có năng suất cao hơn cho tài khoản ngân hàng với lãi suất thấp nhất.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các đồng minh phản đối kế hoạch của Mỹ cấm tất cả hàng xuất khẩu của G7 sang Nga

Các cá nhân mua tín phiếu Kho bạc thông qua các tài khoản trên trang web TreasuryDirect của Bộ Tài chính đã mua khoản nợ trị giá 48,4 tỷ đô la do chính phủ Hoa Kỳ bán đấu giá vào tháng 3, dữ liệu chính thức cho thấy, với nhu cầu tiếp tục tăng vào đầu tháng Tư.

Trong khi đó, giám đốc điều hành tại các công ty môi giới cho biết các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đã tăng cường mua trái phiếu kho bạc trên thị trường thứ cấp, đặc biệt kể từ khi một số ngân hàng khu vực đổ vỡ vào tháng 3 đã khiến những người gửi tiết kiệm phải xem xét lại nơi họ đang cất giữ tiền của mình.

Tín phiếu kho bạc là trái phiếu ngắn hạn đáo hạn từ vài ngày đến một năm sau khi phát hành và chúng có thể mang lại lợi suất cao tới 5% khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất để chống lạm phát.

Kathy Jones, chiến lược gia trưởng về thu nhập cố định tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, một bộ phận của công ty môi giới Charles Schwab, cho biết: “Nhu cầu bán lẻ đối với tín phiếu kho bạc đã tăng mạnh kể từ đầu năm do lợi tức hấp dẫn so với tiền gửi ngân hàng.

Bà nói thêm: “Sự thất bại của ngân hàng dường như đã đẩy nhanh xu hướng này khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu tập trung vào lãi suất ngắn hạn.

Các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo vẫn là những khách hàng lớn trả tiền lãi gần như bằng không cho tiền gửi của họ, mặc dù Fed đã đẩy lãi suất chính thức lên khoảng 4,75% đến 5%. .

Sự mất kết nối đó đã tạo ra sự cạnh tranh về tiền gửi ngân hàng từ mọi phía. Một số ngân hàng nhỏ hơn đã bắt đầu trả lãi nhiều hơn, nhưng khách hàng cũng đang bị thu hút ở những nơi khác, cho những người chơi mới trong ngành tài chính như Apple – tuần trước đã tuyên bố sẽ cung cấp 4,15% cho tài khoản tiết kiệm – cũng như cho các quỹ thị trường tiền tệ và chính phủ Hoa Kỳ trực tiếp.

Tiền gửi tại các ngân hàng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm vào giữa tháng 4, ở mức 17,2 nghìn tỷ USD, giảm khoảng 1 nghìn tỷ USD so với một năm trước, theo Fed.

Các giao dịch mua tín phiếu Kho bạc của các cá nhân thông qua tài khoản Kho bạc trực tiếp đã lập kỷ lục hàng tháng mới mỗi tháng kể từ tháng 9, tăng lên 48,4 tỷ đô la trong tháng 3 từ 13,4 tỷ đô la trong cùng tháng năm ngoái.

Những giao dịch mua như vậy thường chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng nhu cầu trong các cuộc đấu giá tín phiếu Kho bạc mới, nhưng tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây.

Tháng trước, các nhà đầu tư cá nhân đã mua 3,7% trong số 1,3 nghìn tỷ đô la tín phiếu mới được bán, tăng từ 1,1% một năm trước khi Fed mới bắt đầu tăng lãi suất. Con số của tháng 3 đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Trong tuần đầu tiên của tháng 4, tuần gần đây nhất có dữ liệu, các nhà đầu tư cá nhân đã mua 3,8% trong tổng số 266 tỷ USD được chào bán.

 nợ chính phủ để tìm kiếm lợi suất

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã hoạt động trên thị trường thứ cấp thông qua các nền tảng môi giới như Interactive Brokers và Charles Schwab.

Interactive Brokers không công khai dữ liệu giao dịch Kho bạc bán lẻ của họ, nhưng nói rằng giao dịch trái phiếu tổng thể trên nền tảng của họ hiện cao hơn khoảng 800% so với chín tháng trước khi các nhà đầu tư săn lùng lợi nhuận.

Steven Sanders, phó chủ tịch điều hành tiếp thị và phát triển sản phẩm cho biết: “Có rất nhiều sự quan tâm đến Trái phiếu kho bạc cũng như trái phiếu doanh nghiệp và thành phố.

Các tài khoản ngân hàng “đã mất đi lợi thế cạnh tranh và giờ đây xu hướng chuyển sang tài khoản TreasuryDirect . . . và cho các nhà môi giới tương tác cho thị trường thứ cấp,” ông nói.

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã gián tiếp tiếp cận tín phiếu kho bạc thông qua các quỹ thị trường tiền tệ đầu tư vào nợ chính phủ. Theo nghiên cứu của ICI, tài sản quỹ tiền của chính phủ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 5,3 nghìn tỷ đô la vào tháng 4.

John Madziyire, người đứng đầu bộ phận Kho bạc tại Vanguard cho biết: “Dòng vốn đầu tư ban đầu vào các quỹ thị trường tiền tệ có thể là do xu hướng chuyển sang chất lượng do sự không chắc chắn xung quanh các ngân hàng trong khu vực. “Sau đó, các nhà đầu tư bắt đầu tập trung nhiều hơn vào tính thanh khoản và lợi suất, điều này một lần nữa có thể đạt được trong các quỹ thị trường tiền tệ.”

Có một mối lo tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với trái phiếu kho bạc: trần nợ của Hoa Kỳ. Quốc hội phải bỏ phiếu để tăng giới hạn 31,4 nghìn tỷ đô la vào mùa hè nếu chính phủ liên bang không vỡ nợ, nhưng tư thế chính trị có nghĩa là các cuộc đàm phán có thể đi đến hồi kết và các nhà đầu tư trở nên cảnh giác hơn với một số khoản nợ nhất định.

Các nhà phân tích cho biết, các hóa đơn đáo hạn vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 đã giảm giá trong những tuần gần đây và có khả năng khó giao dịch hơn, có khả năng khiến nhà đầu tư gặp khó khăn hơn trong việc rút tiền sớm nếu cần.

Tuy nhiên, miễn là lãi suất huy động vẫn ở mức thấp, xu hướng có thể sẽ hướng tới việc mua bán lẻ tín phiếu Kho bạc nhiều hơn.

Bill O’Donnell, chiến lược gia lãi suất tại Citi, cho biết: “Chúng ta đã ở trong thời kỳ hoàng kim đối với người đi vay trong nhiều năm, nhưng người tiết kiệm phải trả giá bằng cái giá phải trả. “Bây giờ cảm giác như cục diện đã xoay chuyển. Cuối cùng thì bây giờ cũng là thời kỳ hoàng kim của những người tiết kiệm.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các đồng minh phản đối kế hoạch của Mỹ cấm tất cả hàng xuất khẩu của G7 sang Nga

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *