Những khách hàng có hơn 250.000 đô la trong tài khoản phải đối mặt với sự hồi hộp chờ đợi để biết liệu họ có thể lấy lại tiền hay không

Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai cho những người gửi tiền được bảo hiểm thuộc Ngân hàng Bảo hiểm Tiền gửi Quốc gia Santa Clara mới thành lập © Peter Morgan/AP

Các khách hàng Hoa Kỳ của Ngân hàng Thung lũng Silicon không được bảo hiểm bởi chương trình bảo hiểm do chính phủ hỗ trợ đã vội vã bán tiền gửi của họ để trả lương và các chi phí hoạt động khác sau khi người cho vay bị cơ quan quản lý đóng cửa.

SVB sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai cho những người gửi tiền được bảo hiểm thuộc Ngân hàng Bảo hiểm Tiền gửi Quốc gia Santa Clara mới thành lập, nhưng vẫn chưa rõ liệu khách hàng có hơn 250.000 đô la trong tài khoản có thể truy cập vào tất cả số tiền của họ hay không.

Một số đang cố gắng bán với giá chiết khấu cao để huy động tiền mặt. Vào thứ Sáu, các khoản tiền gửi SVB không có bảo hiểm đã được niêm yết ở mức giá từ 55 đến 65 xu trên một đô la, theo Cherokee Acquisition, một nền tảng giao dịch yêu cầu bồi thường trong các vụ phá sản. Theo một người quen thuộc với tình hình, các khoản tiền gửi khác đã được cung cấp với giá từ 70 đến 75 xu trên một đô la.

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp đã phải bán các khoản tiền gửi không được bảo hiểm vì họ cần trả lương cho nhân viên vào đầu tuần tới. “Tôi đã có một vài công ty bán [với giá] 90 xu trên một đô la để đảm bảo rằng họ trả lương. Tất cả các công ty này đều có hiệu ứng SVB,” một nhà đầu tư mạo hiểm cho biết.

Chưa đầy 24 giờ sau khi ngân hàng sụp đổ, những người sáng lập đã nhận được email lạnh lùng từ các nhà đầu tư đề nghị mua lại tiền gửi của họ, theo các tin nhắn mà Financial Times đã xem.

Fulcrum Capital, một quỹ tình huống đặc biệt có trụ sở tại Austin, đã liên hệ với các công ty khởi nghiệp vào thứ Bảy để đề nghị trả một tỷ lệ phần trăm không xác định trên tổng số tiền gửi mà họ nắm giữ tại SVB và “chịu rủi ro về thời hạn/thu hồi. Chúng tôi có thể tài trợ trong vòng một tuần (48 giờ tốt)”, nó viết.

Jefferies là một trong những nhóm tài chính bày tỏ sự quan tâm đến việc mua một số khoản tiền gửi.

“Theo yêu cầu của nhiều khách hàng VC của chúng tôi, Jefferies đang nỗ lực giúp các công ty trong danh mục đầu tư của họ tìm ra những cách sáng tạo để đáp ứng các nhu cầu quan trọng như nghĩa vụ trả lương ngắn hạn bằng cách giúp họ kiếm tiền hoặc cấp vốn cho các khoản tiền gửi của họ khi quá trình tiếp nhận diễn ra,” nó nói.

Theo một nguồn tin trong ngành, khi ngân hàng mở cửa trở lại dưới sự kiểm soát của FDIC, các dịch vụ ngân hàng tiêu chuẩn sẽ khả dụng bao gồm dịch vụ séc và chuyển khoản.

Bất kỳ việc bán SVB nào cho ngân hàng khác cũng có thể giải phóng tiền gửi của khách hàng.

Sheila Bair, người đã lãnh đạo FDIC trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, kêu gọi những người gửi tiền không được bảo hiểm không “bán vội”.

“Các khoản thu hồi có thể là đáng kể, ngay cả khi không hoàn toàn đủ để chi trả cho những người không có bảo hiểm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ là quá sớm để một người không có bảo hiểm được bán với mức chiết khấu cao,” Bair nói.

SVB đã bị ngân hàng rút tiền vào thứ Năm, khi những người nắm giữ tiền gửi bắt đầu rút tiền với tổng số tiền cuối cùng là 42 tỷ đô la, gần một phần tư trong số 173,1 tỷ đô la tiền gửi mà SVB có vào cuối năm 2022.

Phần lớn các khoản tiền gửi của SVB không được bảo hiểm, một phần vì cơ sở khách hàng của nó chủ yếu là các khách hàng có tiền gửi lớn như các công ty đầu tư mạo hiểm và các công ty mới thành lập mà họ hỗ trợ. Vào cuối năm ngoái, gần 96% không được bảo hiểm bởi chính sách bảo hiểm của FDIC đảm bảo khoản tiền gửi lên tới 250.000 đô la. Tại Bank of America, con số này là khoảng 38%.

Các cơ quan quản lý thường xem những người gửi tiền không được bảo hiểm là những người “dễ bay hơi” và có xu hướng nhanh chóng rút tiền ngay khi có dấu hiệu căng thẳng đầu tiên so với những khách hàng có vốn được bảo hiểm, những người được coi là “dễ dính” hơn.

Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và các cơ quan quản lý khác đang theo dõi chặt chẽ hậu quả từ SVB và bất kỳ dấu hiệu nào về sự lan tỏa sang lĩnh vực ngân hàng rộng lớn hơn.

Trong một báo cáo bán niên được công bố vào tháng này, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã báo cáo rằng các ngân hàng lớn “tiếp tục có thanh khoản dồi dào để đáp ứng dòng tiền gửi nghiêm trọng”. Chủ tịch Jay Powell đã nhắc lại quan điểm đó trong các buổi điều trần trước quốc hội tuần này, nói rằng “các ngân hàng Mỹ được huy động vốn mạnh mẽ”.

Cục Dự trữ Liên bang từ chối bình luận, trong khi SVB gửi yêu cầu bình luận đến FDIC.

Vào thứ Hai, khách hàng của SVB có tài khoản được bảo hiểm bởi FDIC sẽ có quyền truy cập vào quỹ của họ. Ưu tiên của FDIC vào cuối tuần qua là đảm bảo rằng các khoản tiền này sẽ có sẵn, như đã hứa vào thứ Sáu, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Các quan chức FDIC đã xem xét hồ sơ của ng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *