Các nhà hoạch định chính sách khu vực đồng euro cho biết áp lực giá liên tục đối mặt với trường hợp tăng cường của BoE để giữ chi phí vay cao

Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey, trái, và chủ tịch ECB Christine Lagarde © FT montage; Hình ảnh AP / Getty

Lạm phát cao dai dẳng của Vương quốc Anh đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách cấp cao tại Ngân hàng Trung ương châu Âu duy trì lập trường tích cực về việc tăng lãi suất để tránh bị cáo buộc không kiềm chế được áp lực giá cả.

Một số thành viên của hội đồng quản lý thiết lập lãi suất của ECB nói với Financial Times rằng những lời chỉ trích gần đây đối với Ngân hàng Trung ương Anh về cuộc đấu tranh giảm lạm phát của ngân hàng này đã đóng vai trò như một câu chuyện cảnh báo trong các cuộc thảo luận riêng tại hội nghị thường niên của họ ở Sintra, Bồ Đào Nha .

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​những gì đã xảy ra ở Vương quốc Anh và chúng tôi không muốn điều tương tự xảy ra với mình,” một nhà thiết lập tỷ giá của khu vực đồng euro cho biết. “Tốt hơn là nên tỏ ra diều hâu hơn một chút và thận trọng về việc lạm phát sẽ giảm nhanh như thế nào hơn là bị bất ngờ tiêu cực đẩy lùi, vốn là một vấn đề đối với ngân hàng trung ương.”

Những lo ngại của ECB đã được nhấn mạnh vào thứ Năm khi Đức báo cáo rằng lạm phát đã tăng nhanh hơn dự kiến, ngay cả khi Tây Ban Nha trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trong khu vực đồng euro chứng kiến ​​lạm phát giảm xuống dưới 2% trong gần hai năm.

Sự khác biệt giữa tỷ lệ 6,8% của Đức trong tháng 6, cao hơn gấp 4 lần so với mức 1,6% được ghi nhận bởi Tây Ban Nha, làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan mà ECB phải đối mặt về cách chế ngự lạm phát.

Franziska Palmas, nhà kinh tế tại nhóm nghiên cứu Capital Economics, cho biết: “Số liệu lạm phát tháng 6 từ Đức sẽ không thay đổi quyết tâm diều hâu của ECB, ngay cả khi lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và lương thực, giảm ở các quốc gia khác.”

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 5,6% trong tháng 6 khi dữ liệu giá mới được công bố vào thứ Sáu – vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ECB nhưng giảm từ mức cao nhất 10,6% trong tháng 10 do giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục giảm .

Một thành viên hội đồng quản trị khác của ECB cho biết nếu ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất và lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến ​​thì “đó có thể coi là thành công”. Nhưng nếu lạm phát vượt quá dự báo và ngân hàng buộc phải tăng tốc độ tăng lãi suất – như BoE đã làm – thì “chúng tôi sẽ bị buộc tội là đã thất bại”.

Lạm phát ở Anh vượt dự báo ở mức 8,7% trong tháng 5, cao hơn đáng kể so với mức 6,1% của khu vực đồng euro hoặc tỷ lệ 4% của Mỹ , gây áp lực lên cả BoE và chính phủ. Giá cốt lõi, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, đạt 7,1%, mức cao nhất trong 31 năm.

Một cuộc thăm dò dư luận của Ipsos được công bố trong tháng này cho thấy hầu hết người Anh được khảo sát cho rằng các quyết định của BoE đã góp phần làm tăng chi phí thế chấp – với nhiều lỗi đổ lỗi cho ngân hàng trung ương hơn là cho chính phủ, Brexit hoặc cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Một thành viên hội đồng thứ ba của ECB cho biết: “Tình hình của Vương quốc Anh là điều chúng ta có thể học hỏi. “Chúng tôi cần thể hiện với công chúng rằng chúng tôi đang hành động với quyết tâm để tránh rơi vào tình trạng tương tự như Ngân hàng Trung ương Anh.”

ECB từ chối bình luận.

BoE đã bị bao vây bởi những thách thức về truyền thông kể từ khi lạm phát ở Anh tỏ ra dai dẳng hơn ở Mỹ hoặc khu vực đồng euro. Trong tháng này, BoE đã bị quốc hội buộc phải tiến hành đánh giá lại các hoạt động dự báo của mình, với việc các quan chức đang chịu sự chỉ trích ngày càng tăng từ các chính trị gia, giới truyền thông và công chúng.

Nhưng ECB cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi áp lực giá cơ bản giảm rõ rệt, sau khi nâng dự báo tăng giá trong tháng này để phản ánh mức tăng 14% dự kiến ​​trong tiền lương của khu vực đồng euro vào năm 2025, điều mà ECB cho rằng có thể đẩy giá cả trong khu vực lên cao. ngành dịch vụ sử dụng nhiều lao động.

Bất kỳ sự giảm bớt áp lực cơ bản nào cũng khó có thể xảy ra vào tháng 6, khi lạm phát cơ bản của khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ tăng lên 5,5% trong tháng này, tăng từ mức 5,3% trong tháng 5

Một số thành viên hội đồng ECB ôn hòa hơn lo lắng nhiều hơn về nguy cơ tăng lãi suất quá cao và đẩy nền kinh tế vào suy thoái không cần thiết hơn là làm quá ít.

“Không phản ứng thái quá là mối quan tâm lớn đối với mọi ngân hàng trung ương,” Mário Centeno, người đứng đầu ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha, nói với đài truyền hình RTP của Bồ Đào Nha hôm thứ Năm.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại hội nghị Sintra rằng họ sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng tới “trừ khi có thay đổi quan trọng đối với triển vọng” mặc dù bà từ chối bị lôi kéo về khả năng tăng thêm vào tháng 9, vì thị trường có thể đang đặt cược.

Mức tăng trưởng giá cao liên tục của Vương quốc Anh đã buộc BoE phải tăng tốc độ tăng lãi suất với mức tăng nửa điểm phần trăm lên 5% vào tuần trước, sau khi đã giảm xuống mức tăng một phần tư vào tháng Ba và tháng Năm.

Thống đốc BoE Andrew Bailey phát biểu tại hội nghị Sintra rằng lãi suất của Vương quốc Anh có khả năng duy trì ở mức cao hơn so với dự kiến ​​của thị trường bởi vì, trong khi giá năng lượng giảm có khả năng làm giảm lãi suất cơ bản, thì tỷ lệ lạm phát cơ bản lại “khó khăn hơn nhiều”.

Với lực lượng lao động của Vương quốc Anh bị thu hẹp kể từ khi đại dịch xảy ra, Bailey cho biết thị trường việc làm “rất chặt chẽ” và tốc độ tăng lương cao có thể khiến áp lực giá tăng cao.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Phí ngân hàng giảm xuống mức thấp gần thập kỷ do hạn hán

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *