Sự không chắc chắn về áp lực giá sẽ giảm nhanh như thế nào mặc dù hy vọng khu vực đồng euro đã chứng kiến ​​sự thắt chặt gần đây nhất

Những người diều hâu của ECB

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết việc giữ lãi suất ở mức hiện tại “trong một thời gian đủ dài” sẽ góp phần “đóng góp đáng kể vào việc đưa lạm phát trở lại kịp thời” cho mục tiêu 2% của họ. © Bloomberg

Một số nhà hoạch định lãi suất diều hâu hơn của Ngân hàng Trung ương Châu Âu tin rằng lãi suất có thể tăng trở lại vào tháng 12 nếu tiền lương tiếp tục tăng nhanh và lạm phát tỏ ra khó khăn hơn kỳ vọng.

Các nhà đầu tư đều kỳ vọng đợt tăng lãi suất của ECB vào thứ Năm , trong đó lãi suất tiền gửi đạt 4%, sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng.

Tuy nhiên, ba người tham gia cuộc họp chính sách tiền tệ hôm thứ Năm nói với Financial Times rằng, nếu lạm phát ở khu vực đồng euro cao hơn dự báo, thì cơ hội tăng lãi suất một lần nữa vẫn mở khi ngân hàng trung ương cập nhật dự báo vào tháng 12.

Một trong những nhà hoạch định chính sách cho biết: “Tôi không đồng ý rằng chúng tôi chắc chắn đã hoàn thành. “Chúng ta sẽ cần một bất ngờ tiêu cực [về lạm phát] để tăng trở lại vào tháng 10, nhưng có thể vào tháng 12.” Một người khác cho biết việc tăng 1/4 điểm trong tháng 12 là “vẫn có thể xảy ra – tôi không loại trừ khả năng đó”.

Ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Năm rằng việc giữ lãi suất ở mức hiện tại “trong một thời gian đủ dài” sẽ “đóng góp đáng kể vào việc đưa lạm phát trở lại kịp thời” về mục tiêu 2%. Lời hùng biện đó đã thúc đẩy kỳ vọng của nhà đầu tư rằng đây là lần tăng cuối cùng.

Dirk Schumacher, cựu nhân viên ECB hiện đang làm chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Natixis của Pháp, cho biết: “Nó được trình bày rõ ràng hơn tôi nghĩ rằng lạm phát phải gây bất ngờ khá nhiều để tăng trở lại”.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh sự không chắc chắn về việc áp lực giá sẽ giảm nhanh như thế nào, đặc biệt là khi tăng trưởng tiền lương tiếp tục tăng tốc ở phần lớn châu Âu – một vấn đề được nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB nêu ra trong cuộc họp tuần này.

Lane nhấn mạnh các thỏa thuận gần đây với các công đoàn Hà Lan để người lao động được tăng lương ít nhất 10%. Các nhà hoạch định chính sách cho biết ông đã được ông chủ ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot thông báo về các thỏa thuận. ECB và Knot từ chối bình luận.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết hôm thứ Năm rằng sự đóng góp của chi phí lao động vào lạm phát khu vực đồng euro đã tăng lên trong ba tháng tính đến tháng Sáu.

Trả lương cho mỗi nhân viên ở khu vực đồng euro đã tăng 5,5% trong quý hai so với một năm trước đó, gần mức cao kỷ lục. Điều này đã giúp đẩy lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, nơi lao động chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí, lên 5,5% trong tháng 8.

Lagarde cho biết: “Sự gia tăng kéo dài về kỳ vọng lạm phát vượt quá mục tiêu của chúng tôi hoặc cao hơn mức tăng lương hoặc tỷ suất lợi nhuận dự kiến, có thể khiến lạm phát cao hơn, kể cả trong trung hạn”. .

Nhưng bà cũng cho biết đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty phải gánh chịu chi phí lương cao hơn bằng cách thu hẹp biên lợi nhuận, thay vì tăng giá.

ECB đã tăng dự báo lạm phát cho năm nay và năm tới vào thứ Năm, chủ yếu là do giá năng lượng cao hơn, trong khi dự đoán rằng tăng trưởng giá tiêu dùng sẽ chỉ chậm lại mục tiêu 2% vào cuối năm 2025.

Một người tham gia cuộc họp tuần này cho biết: “Chúng tôi đã có lạm phát trên mục tiêu trong hai năm và chúng tôi dự đoán nó sẽ duy trì trên mục tiêu trong hai năm nữa, vì vậy chúng tôi cần thấy lạm phát giảm xuống mục tiêu một cách kịp thời”.

Một số nhà đầu tư đặt câu hỏi tại sao ECB lại tăng lãi suất trong tuần này, trong bối cảnh triển vọng nền kinh tế khu vực đồng euro đã xấu đi như thế nào, với việc Đức đang trên bờ vực suy thoái và cả doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều giảm trên toàn khối trong tháng 7.

Martin Wolburg, nhà kinh tế cấp cao tại Generali Investments Europe, cho biết: “Việc tăng lãi suất lần nữa là một sai lầm về mặt chính sách”. Ông nói rằng việc ECB hạ dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro xuống 0,7% trong năm nay và 1% vào năm tới vẫn có vẻ “quá lạc quan” và dự đoán rằng các quan chức sẽ “đi nhầm chân” bởi nền kinh tế tiếp tục suy thoái vào cuối năm nay. .

Ann-Katrin Petersen, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Viện đầu tư BlackRock, cho biết sau đợt tăng lãi suất ôn hòa của ECB trong tuần này, trọng tâm là “bây giờ chuyển từ mức lãi suất chính sách cao sang việc chúng sẽ duy trì ở đó trong bao lâu”.

Petersen cho biết, mức tăng lãi suất 4,5 điểm phần trăm chưa từng có của ECB kể từ năm ngoái, cùng với nền kinh tế Trung Quốc yếu hơn và việc giảm lượng hàng tồn kho tại các nhà sản xuất châu Âu “có thể khiến suy thoái kinh tế xảy ra trong những quý tới”. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng điều này khó có thể dẫn đến việc cắt giảm lãi suất cho đến “vào năm 2024”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

➜Công nhân ô tô Mỹ đình công chống lại ba hãng sản xuất ô tô lớn ở Detroit

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *