Các ngân hàng lớn nhất của Bắc Kinh được khuyến khích bởi các bài kiểm tra căng thẳng trước rủi ro của Mỹ và châu Âu
Ngân hàng Công thương Trung Quốc
Ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng lớn nhất thế giới, đã báo cáo lợi nhuận ròng là 360 tỷ Rmb (52 tỷ USD) cho năm 2022, tăng 3,5% so với năm trước. © EPA-EFE

Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc cho biết họ đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ và châu Âu sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Credit Suisse.

Những ngân hàng cho vay hàng đầu của Trung Quốc — Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc — đều cho biết sổ sách của họ không bị thiệt hại trực tiếp sau cuộc giải cứu khẩn cấp Credit Suisse vào tháng trước của UBS và thất bại ở Mỹ khu vực ngân hàng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Các biện pháp trừng phạt của Nga làm tăng nguy cơ thảm họa tràn dầu, công ty bảo hiểm vận chuyển cảnh báo

Ji Zhihong, phó chủ tịch ngân hàng lớn thứ hai của đất nước CCB cho biết: “Ngay cả từ góc độ hiệu ứng lan tỏa hoặc gián tiếp, tác động [đến lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc] là rất hạn chế”. thu nhập mạnh mẽ.

Các ngân hàng Trung Quốc và các tổ chức tài chính khác vẫn đang báo cáo cho các cơ quan quản lý kết quả kiểm tra căng thẳng đối với những gì họ coi là một bãi mìn tiềm ẩn rủi ro mới bao gồm cả việc tiếp xúc với các ngân hàng châu Âu và khu vực của Hoa Kỳ. Theo các nhân viên thực hiện các cuộc kiểm tra, chỉ có phơi nhiễm hạn chế được tìm thấy.

Cuộc điều tra làm nổi bật những lo ngại kéo dài của thị trường về quản lý tiền mặt và thanh khoản của các ngân hàng Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và bất ổn hệ thống tài chính.

Zhang Yi, phó chủ tịch của Ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng có lượng đầu tư nước ngoài lớn nhất, cho biết mặc dù ngân hàng của ông không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhưng vẫn có kế hoạch điều chỉnh tài sản và tiền gửi ở nước ngoài.

“Cho dù lý do của các tổ chức nước ngoài có vấn đề là gì, thì cuối cùng nó cũng dẫn đến căng thẳng và cạn kiệt tiền gửi . . . chúng tôi sẽ đảm bảo rằng kỳ hạn và định giá giữa tài sản và tiền gửi không có sự chênh lệch lớn,” ông nói.

Chen Long, đồng sáng lập công ty nghiên cứu Plenum có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết bài học lớn nhất đối với các nhà hoạch định và quản lý hệ thống tài chính của Trung Quốc là không “tạo ra môi trường” khiến các ngân hàng rơi vào tình trạng tương tự như SVB và Credit Suisse.

“Việc thay đổi triệt để chính sách tiền tệ là một ý tưởng rất tồi. Nếu bạn phải tăng lãi suất thêm 300 [điểm cơ bản] trong một năm, điều đó chắc chắn sẽ gây ra nhiều căng thẳng cho hệ thống ngân hàng. Một số ngân hàng nếu quản lý tốt đã có cách chuẩn bị. Nhưng không phải ai cũng được quản lý tốt.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Các biện pháp trừng phạt của Nga làm tăng nguy cơ thảm họa tràn dầu, công ty bảo hiểm vận chuyển cảnh báo

ICBC, ngân hàng lớn nhất thế giới, đã báo cáo lợi nhuận ròng là 360 tỷ Rmb (52 tỷ USD) cho năm 2022, tăng 3,5% so với năm trước. Các ngân hàng hàng đầu khác đã báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ tương tự – hoặc tốt hơn -.

Biên lãi ròng, thước đo chính về khả năng sinh lời của ngân hàng, vẫn ổn định hoặc giảm nhẹ đối với các ngân hàng hàng đầu, cho thấy khả năng phục hồi trong sổ tín dụng của họ.

Kết quả được đưa ra bất chấp tăng trưởng kinh tế yếu ớt ở Trung Quốc và trong thời kỳ suy thoái chưa từng có và mức nợ doanh nghiệp cao trong lĩnh vực bất động sản, một động lực chính của nền kinh tế.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng đã làm sứt mẻ niềm tin của Trung Quốc vào sự khôn ngoan của các cơ quan quản lý ở châu Âu và Mỹ. Các nhà quản lý Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp như yêu cầu các ngân hàng lập “di chúc sống” sau các sự kiện phá sản hoặc bị thâu tóm.

Chen cho biết: “Khuôn khổ điều tiết các ngân hàng trên toàn cầu hiện nay ít nhất có vẻ không đủ.

“Điều trớ trêu là người Thụy Sĩ được coi là những người đi đầu trong cách điều tiết các ngân hàng. Sau đó, Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai [của quốc gia] đã phá sản,” ông nói thêm.

Mặc dù kết quả tài chính tốt hơn mong đợi, nhưng các nhà cho vay hàng đầu của Trung Quốc đều cảnh báo về những rủi ro dai dẳng, chủ yếu xuất phát từ lĩnh vực bất động sản.

Tại CCB, tỷ lệ nợ xấu đối với bất động sản tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã bị rung chuyển bởi hàng loạt vụ vỡ nợ trái phiếu và khoản vay của các nhà phát triển, do việc kiểm soát nợ nghiêm ngặt đối với lĩnh vực bất động sản đã làm tắc nghẽn dòng thanh khoản của ngành.

Liu Jiandong, giám đốc rủi ro của Ngân hàng Trung Quốc cho biết: “Khu vực bất động sản sẽ cần thời gian để phục hồi, vì vậy tình trạng trì trệ về chất lượng tài sản sẽ kéo dài trong một thời gian.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Các biện pháp trừng phạt của Nga làm tăng nguy cơ thảm họa tràn dầu, công ty bảo hiểm vận chuyển cảnh báo

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *