Các nhà đầu tư trốn tránh nợ chính phủ đáo hạn vào mùa hè này trong bối cảnh Washington bế tắc trong việc tăng giới hạn vay

Quốc hội đã thường xuyên có những cuộc đối đầu căng thẳng về giới hạn nợ trong những năm gần đây mà không gây ra tình trạng vỡ nợ chính phủ © Samuel Corum/Getty Images

Chi phí mua bảo hiểm khi chính phủ Mỹ vỡ nợ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, một dấu hiệu ban đầu cho thấy thị trường lo ngại về tình trạng bế tắc chính trị ở Washington về trần nợ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ tăng vọt khi các nhà đầu tư đặt cược vào lãi suất chậm lại

Trong bối cảnh Nhà Trắng và các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội gặp bế tắc về việc nâng giới hạn vay liên bang, giá của các hợp đồng hoán đổi nợ xấu thời hạn 5 năm – hình thức bảo hiểm nợ được giao dịch rộng rãi nhất – đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2012 trong tháng này.

Việc vỡ nợ liên bang của Hoa Kỳ – kết quả mà Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo sẽ dẫn đến “thảm họa” – vẫn được coi là khó xảy ra.

Nhưng các nhà đầu tư đang di chuyển để tự bảo vệ mình trước khả năng, về mặt lý thuyết có thể xảy ra ngay sau tháng 6, hoặc để kiếm lợi từ trò chơi gà kéo dài làm đảo lộn thị trường.

Jay Barry, đồng trưởng bộ phận chiến lược lãi suất tại JPMorgan, cho biết: “Có vẻ như bạn đang bắt đầu thấy mối lo ngại về khả năng vỡ nợ đang bắt đầu xảy ra. “Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một cuộc chiến trần nợ khá kéo dài.”

Trong khi lãnh đạo mới của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu cắt giảm sâu ngân sách liên bang để đổi lấy việc dỡ bỏ trần nợ, chính quyền nói rằng họ sẽ không đàm phán.

Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hòa, đã nói với Joe Biden trong một bức thư ngỏ vào tháng trước rằng ông “cực kỳ lo ngại” rằng tổng thống Mỹ đang “đặt một nền kinh tế vốn đã mong manh vào tình thế nguy hiểm bằng cách khăng khăng đòi [một] quan điểm cực đoan về giới hạn nợ”.

Trong một báo cáo tuần này, IMF cảnh báo rằng sự không chắc chắn xung quanh giải pháp trần nợ đang “làm tăng thêm rủi ro và biến động trong các thị trường tài trợ ngắn hạn của Hoa Kỳ”.

Phố Wall đang chuẩn bị cho cuộc tranh cãi gay gắt nhất kể từ ít nhất là năm 2011, khi sự bất đồng về trần nợ đã dẫn đến việc Hoa Kỳ mất xếp hạng tín dụng ba A hàng đầu.

Ở mức 46 điểm cơ bản, giá của các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng kỳ hạn 5 năm vẫn thấp hơn nhiều so với mức đã đạt được trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhưng thị trường trái phiếu cũng cho thấy sự lo lắng về ngày vỡ nợ có thể xảy ra.

bạc ba tháng Nhu cầu yếu bất thường tại phiên đấu giá tín phiếu kho vào thứ Hai. Giá của các khoản nợ Kho bạc đến hạn vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 – gần với ngày vỡ nợ theo lý thuyết – hiện đã giảm xuống dưới mức giá của các khoản nợ ngắn hạn khác, một chỉ báo cho thấy các nhà đầu tư coi những ngày như vậy là đặc biệt rủi ro.

Các nhà lãnh đạo Hạ viện của Đảng Cộng hòa hiện đang soạn thảo một “bảng điều khoản” về các điều kiện mà họ nói rằng Đảng Dân chủ trước tiên phải đồng ý trước khi tăng trần nợ, nhưng Biden đã kêu gọi họ thông qua một dự luật “sạch” mà không cần điều kiện tiên quyết.


Một số thành viên Hạ viện hiếu chiến nhất đã đề xuất vi phạm trần nợ mà không có thỏa thuận sẽ không phải là một vấn đề lớn.

“Thành thật mà nói, tôi không sợ điều đó,” Bob Good thuộc đảng Cộng hòa cho biết trong tháng này.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách hàng đầu đã nhấn mạnh những hậu quả to lớn của việc Mỹ vỡ nợ đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu.

“Chỉ có một con đường phía trước ở đây, đó là Quốc hội nâng trần nợ để chính phủ Hoa Kỳ có thể thanh toán tất cả các nghĩa vụ của mình khi đến hạn,” Jay Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cho biết vào tháng Hai. “Bất kỳ sai lệch nào từ con đường đó sẽ rất rủi ro.”

Những lo ngại về sự bế tắc đã tăng lên khi Hoa Kỳ sắp đến hạn nộp thuế hàng năm vào ngày 18 tháng 4, bởi vì các biên lai thuế sắp tới sẽ xác định khoảng thời gian có thể xảy ra vỡ nợ.

Yellen đã nói rằng chính phủ “không có khả năng” cạn tiền mặt trước “đầu tháng 6”, nhưng các ước tính khác nhau rất nhiều về thời điểm Hoa Kỳ thực sự đối mặt với tình trạng vỡ nợ hoàn toàn, với nhiều chuyên gia cho rằng điều đó có thể xảy ra vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8.

Quốc hội đã thường xuyên có những cuộc đối đầu căng thẳng về giới hạn nợ trong những năm gần đây mà không gây ra tình trạng vỡ nợ của chính phủ. Lần gần đây nhất trần nợ được nâng lên là vào tháng 12 năm 2021, khi lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đầu hàng trước các yêu cầu của Đảng Dân chủ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ tăng vọt khi các nhà đầu tư đặt cược vào lãi suất chậm lại

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *