Giá trị của Stablecoin giảm khi thị trường tiền điện tử quay cuồng vì sự thất bại của ngân hàng Hoa Kỳ
Sàn giao dịch Coinbase của Hoa Kỳ cho biết họ đang tạm dừng chuyển đổi giữa USDC và đô la Mỹ © Bloomberg

Circle, nhà điều hành của một trong những stablecoin lớn nhất thế giới, cho biết 3,3 tỷ đô la dự trữ của họ đang bị mắc kẹt trong Ngân hàng Thung lũng Silicon, gây ra sự sụt giảm giá trị của mã thông báo khi thị trường tiền điện tử quay cuồng sau sự thất bại của hai ngân hàng Hoa Kỳ trong tuần này.

Thông báo từ Circle vào đêm thứ Sáu đã khiến mã thông báo tiền điện tử USDC của công ty mất giá trị đối với đồng đô la.

Sàn giao dịch Coinbase của Mỹ cho biết họ đang tạm dừng chuyển đổi giữa USDC và đô la Mỹ. Sàn giao dịch đối thủ Binance cũng cho biết họ sẽ tạm dừng chuyển đổi tự động USDC sang BUSD, một stablecoin mang thương hiệu Binance.

Circle kêu gọi một kế hoạch giải cứu cấp liên bang cho SVB.

Sự sụp đổ của SVB, vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, đang bắt đầu ảnh hưởng đến khách hàng, giáng một đòn mạnh hơn nữa vào thị trường tiền điện tử vẫn đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng niềm tin vào năm ngoái đã hạ gục nhiều tên tuổi lớn nhất của nó.

Đầu tuần này, Silvergate, một ngân hàng Hoa Kỳ đã thu hút các khách hàng tiền điện tử, cho biết họ sẽ ngừng hoạt động sau khi hết tiền gửi.

Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối thị trường truyền thống và tiền điện tử, và các nhà giao dịch sử dụng chúng như tiền mặt hoặc đô la tiền điện tử để thực hiện giao dịch. Hầu hết theo dõi giá trị của một loại tiền tệ chính, chẳng hạn như đồng đô la một đổi một. Các nhà khai thác Stablecoin thường kiếm được tiền lãi từ các tài sản truyền thống làm nền tảng cho mã thông báo của họ, với nguồn cung lưu thông cao hơn sẽ thúc đẩy doanh thu.

Theo dữ liệu của công ty, USD Coin của Circle là stablecoin lớn thứ hai trên thị trường tiền điện tử với 42 tỷ USD đang lưu hành.

Công ty cho biết họ nắm giữ một phần tư dự trữ USDC bằng tiền mặt với sáu đối tác ngân hàng, trong đó SVB là một. Phần lớn khoản dự trữ 40 tỷ đô la của nó được giữ trong trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ ngắn hạn và các ngân hàng Hoa Kỳ khác.

Trong một bài đăng trên blog vào thứ Bảy, Circle cho biết hoạt động thanh khoản của USDC sẽ tiếp tục khi các ngân hàng mở cửa vào thứ Hai. Công ty cho biết thêm họ sẽ sử dụng các nguồn lực của công ty, liên quan đến vốn bên ngoài nếu cần thiết, nếu SVB không trả lại 100% tiền gửi.

“Không chỉ bản thân tiền điện tử chịu áp lực: hiện tại các ngân hàng hỗ trợ ngành công nghiệp này đang thất bại. Và các loại tiền ổn định như USDC là con đường vào và ra khỏi tiền điện tử đối với nhiều nhà đầu tư,” Charley Cooper, cựu giám đốc của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho biết.

“Mối đe dọa đối với cả mô hình [stablecoin] được hỗ trợ dự trữ đã đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của sự giao thoa giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống,” ông nói.

Dante Disparte, giám đốc chiến lược của Circle, đã cảnh báo vào thứ Bảy rằng công ty đang bảo vệ stablecoin của mình khỏi “sự cố thiên nga đen trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ”.

“SVB là một ngân hàng quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ và sự thất bại của nó – nếu không có kế hoạch giải cứu của Liên bang – sẽ có tác động rộng lớn hơn đối với doanh nghiệp, ngân hàng và doanh nhân,” ông viết trên Twitter.

Circle cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong khi chờ đợi sự rõ ràng từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ về việc SVB thất bại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người gửi tiền của họ, Circle và USDC. Nó đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Kể từ khi SVB sụp đổ, mã thông báo USDC đã được giao dịch ở mức thấp nhất là 88 xu trên một đô la, theo trang web theo dõi giá ngành CoinMarketCap.

Circle nắm giữ tiền mặt tại một số tổ chức tài chính do Hoa Kỳ quản lý, bao gồm Silvergate và SVB, nó đã tiết lộ.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *