Dự kiến ​​lãi suất tăng mạnh khi ban lãnh đạo mới tìm cách kéo nền kinh tế trị giá 900 tỷ USD ra khỏi bờ vực
Nhóm tài chính mới của Thổ Nhĩ Kỳ

Việc hướng Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới con đường kinh tế bền vững sẽ đòi hỏi chi phí đi vay tăng mạnh và đồng lira tiếp tục mất giá, với kho dự trữ ngoại tệ chiến tranh của nước này cạn kiệt “một cách nguy hiểm” do các chính sách không chính thống và ít nhất 23 tỷ đô la được sử dụng để hỗ trợ đồng lira trước cuộc bầu cử vào tháng Năm.

Ban lãnh đạo tài chính do Recep Tayyip Erdoğan soạn thảo kể từ khi ông tái đắc cử vào tháng trước , đứng đầu là bộ trưởng tài chính mới được bổ nhiệm Mehmet Şimşek và thống đốc ngân hàng trung ương mới Hafize Gaye Erkan , phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn khi họ tìm cách kéo nền kinh tế trị giá 900 tỷ đô la ra khỏi bờ vực .

Có những kỳ vọng rằng lãi suất sẽ phải tăng mạnh, bắt đầu từ tuần tới khi ủy ban chính sách tiền tệ gặp Erkan lần đầu tiên. Điều này sẽ đảo ngược chính sách lãi suất thấp do Erdoğan thúc đẩy, vốn bị cho là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt nghiêm trọng.

Một nhà phân tích cấp cao tại chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ của một tập đoàn tài chính quốc tế cho biết: “[Một bước ngoặt] sẽ không dễ dàng đạt được vì các chính sách kinh tế gần đây đã tạo ra những bất thường đáng kể”. “Ngay cả khi họ muốn quay lại các chính sách chính thống, những bước đó có thể tạo ra tác dụng phụ.”

Chương trình kinh tế hàng đầu của Erdoğan, tập trung vào việc giữ chi phí vay ở mức thấp bất chấp lạm phát nghiêm trọng và bảo vệ đồng lira, đã gây ra sự mất cân bằng nghiêm trọng và khiến vốn nước ngoài tháo chạy.

Việc sử dụng các công cụ độc đáo đã tăng tốc trước các cuộc bầu cử khi Erdoğan triển khai các nguồn lực của chính phủ để thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm cả việc tặng xăng miễn phí và nâng mức lương tối thiểu. Khoảng 23 tỷ đô la cũng đã được chi để hỗ trợ đồng lira từ đầu năm 2023 đến cuộc bầu cử vòng hai vào tháng 5, theo tính toán của nhà kinh tế học Haluk Bürümcekci, loại trừ các biện pháp can thiệp khác nhằm giúp giảm bớt sự sụt giảm của đồng tiền này trong những năm gần đây.

Erich Arispe, nhà phân tích chính chịu trách nhiệm về xếp hạng tín dụng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tại Fitch Ratings, cho biết: “Việc tích tụ các biến dạng và gia tăng các lỗ hổng do kích thích bầu cử có thể đòi hỏi ít nhất một sự thay đổi chiến thuật về chính sách kinh tế. phương hướng.”

Erdoğan cho biết trong tuần này rằng mặc dù ông không thay đổi quan điểm không chính thống rằng lãi suất cao gây ra chứ không phải chữa khỏi lạm phát, nhưng ông sẽ cho phép Erkan và Şimşek thực hiện các bước để đưa lạm phát xuống một con số từ mức gần 40% hiện tại.

Şimşek, cựu phó thủ tướng được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao, người đã tuyên bố sẽ khôi phục các chính sách “hợp lý” ở Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn chưa tiết lộ chi tiết chính sách cụ thể. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc đồng lira mất giá 16% so với đồng USD xuống mức thấp kỷ lục mới kể từ cuộc bỏ phiếu ngày 28/5 là dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu can thiệp ít mạnh mẽ hơn vào thị trường tiền tệ.

Ông cho biết các ưu tiên của ông bao gồm thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai đang ngày càng lớn của đất nước, mà nguyên nhân chủ yếu là do nhập khẩu hàng hóa ồ ạt vượt quá xuất khẩu. Mức thâm hụt là 29,7 tỷ đô la trong năm tính đến tháng 4, mức cao nhất được ghi nhận.

Một đồng lira vẫn được định giá quá cao ngay cả sau khi giảm 64% trong hai năm và nền kinh tế trong nước quá nóng là một phần nguyên nhân. Việc người dân địa phương mua vàng từ nước ngoài vì sợ đồng tiền tiếp tục giảm giá cũng khiến thâm hụt thương mại ngày càng lớn.

Thâm hụt tài khoản vãng lai đã được tài trợ phần lớn thông qua dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương. Clemens Grafe, một nhà kinh tế tại Goldman Sachs, cho biết các khoản dự trữ cũng đã được sử dụng để bảo vệ đồng lira, một chính sách “không bền vững”.

Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương, tài sản dự trữ chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 99,8 tỷ USD, bao gồm 50,3 tỷ USD ngoại tệ và 42 tỷ USD vàng. Nhưng điều này không bao gồm số tiền mà ngân hàng trung ương nợ người dân địa phương và người nước ngoài.

Tài sản nước ngoài ròng, đại diện cho dự trữ ngoại hối được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ, là âm 15,9 tỷ đô la, một con số thậm chí còn thấp hơn nếu không có hàng chục tỷ đô la vay từ hệ thống ngân hàng địa phương và các ngân hàng trung ương nước ngoài thông qua các công cụ được gọi là “hoán đổi”.

Tài sản nước ngoài ròng của Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn tồi tệ hơn sau cuộc khủng hoảng ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ 2000-2001, trong đó đồng lira sụp đổ và lãi suất tăng vọt, dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy. Christian Wietoska, chiến lược gia của Deutsche Bank, cho biết: “Mức hiện tại thấp một cách nguy hiểm và nó đòi hỏi nỗ lực xây dựng lại dự trữ ngoại tệ.

Các nhà kinh tế kỳ vọng sẽ cần phải có một số hành động liên tiếp nhanh chóng để bắt đầu xoay chuyển nền kinh tế. Grafe cho biết: “Việc ổn định nền kinh tế sẽ đòi hỏi một sự điều chỉnh lớn và không liên tục đối với tỷ giá hối đoái”, đồng thời cho biết thêm rằng “việc thắt chặt chính sách đáng kể để làm chậm nhu cầu trong nước” cũng cần thiết để giảm thâm hụt tài khoản vãng lai.

Có nhiều kỳ vọng khác nhau đối với quyết định lãi suất vào ngày 22 tháng 6, nhưng một số ngân hàng đầu tư hàng đầu cho biết có thể tăng lãi suất từ ​​8,5% lên 20% hoặc thậm chí cao hơn.

“Chúng tôi có thể nói về tính cách, thành tích, các tín hiệu và suy đoán về những gì [nhóm mới] có thể làm. Nhưng điều thực sự quan trọng là thời gian và trình tự của các biện pháp chính sách. . . bởi vì có rất nhiều bộ phận chuyển động trong sự điều chỉnh này,” Arispe nói.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cava xuất hiện khi ra mắt khi chuỗi nhà hàng Hoa Kỳ kiểm tra nhu cầu IPO

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *