Sự ổn định của thị trường thế chấp làm tăng niềm tin của người mua bất chấp giá nhà giảm
thị trường Anh
Các giao dịch bất động sản ở Vương quốc Anh dường như đang trên đà đạt 500.000 trong sáu tháng đầu năm nay © Mr Standfast/Alamy

Số lượng nhà được rao bán ở Anh đã tăng vọt trong năm qua bất chấp giá nhà giảm, do chủ sở hữu trở nên tin tưởng hơn vào sự ổn định của thị trường thế chấp và người bán thể hiện sự “thực tế” hơn về giá cả.

Có trung bình 25 căn nhà được chào bán cho mỗi đại lý bất động sản vào tháng 3, tăng từ 14 căn trong cùng tháng năm ngoái — tăng 78%, theo báo cáo thị trường nhà đất mới nhất của trang web bất động sản Zoopla.

Mặc dù nhu cầu – được các nhà nghiên cứu của trang web đo lường khi những người tích cực tìm hiểu về bất động sản – đã giảm 43% so với năm ngoái, số lượng giao dịch mua bán theo hợp đồng chỉ giảm 16%.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Tiến hành chiến tranh thương mại sẽ rất tốn kém

Điều đó cho thấy các giao dịch đang trên đà đạt 500.000 trong sáu tháng đầu năm nay, theo dự báo của Zoopla dựa trên dữ liệu của HMRC và kỷ lục lịch sử về doanh số đã thỏa thuận sắp hoàn thành.

Trong suốt một tháng, các chỉ số tích cực xuất hiện trong bối cảnh giá nhà ảm đạm, với những người cho vay như Nationwide cho thấy giá giảm mạnh thông qua các chỉ số hàng tháng của họ. Giá nhà giảm với tỷ lệ hàng năm là 3,1% trong tháng 3, theo Nationwide, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2009.

Richard Donnell, giám đốc điều hành nghiên cứu tại Zoopla, cho biết mức tăng giá nhà danh nghĩa có thể sẽ không thay đổi trong ít nhất 5 năm tới. Nhưng anh ấy lạc quan về mức độ giao dịch. “Sẽ có những áp lực cơ cấu để mọi người tiếp tục di chuyển, chỉ vì nhu cầu. Điều đó sẽ giữ cho thị trường di chuyển.”

Dữ liệu đề xuất cho thấy người bán sẵn sàng linh hoạt hơn về giá, với mức chiết khấu giá yêu cầu trung bình là 4% (trung bình 14.000 bảng Anh).

Donnell cho biết: “Một chủ nhà trung bình ở Vương quốc Anh đã kiếm được 45.000 bảng Anh trên giá trị căn nhà của họ trong ba năm qua. “Nếu mọi người phải giảm giá 15.000 bảng Anh, miễn là họ được giảm giá đó ở ngôi nhà tiếp theo, thì điều đó sẽ khiến thị trường tiếp tục chuyển động. Có một chủ nghĩa hiện thực về phía người bán.

Tuy nhiên, hoạt động không được phân bổ đồng đều trên toàn thị trường, do tỷ lệ doanh số bán hàng của 40% dưới cùng của thị trường tính theo giá trị tăng 5 điểm phần trăm trong năm, so với mức giảm 4 điểm trong 40% thị phần hàng đầu. thị trường.

Zoopla cho biết điều này thể hiện nhu cầu gia tăng từ những người mua lần đầu hoặc những người bước thứ hai, cũng như sự gia tăng doanh số bán hàng của các chủ nhà mua để cho thuê. Donnell nói: “Khi giá thuê nhà tăng lên, tôi nghĩ nhiều người thuê nhà đang cảm thấy như thể họ gần như bị buộc phải mua.

Zoopla cho biết thị trường thế chấp ổn định hơn sau sự hỗn loạn của Ngân sách “mini” vào tháng 9 năm 2022 cũng đã thu hút mọi người quay trở lại thị trường.

Lãi suất trung bình đối với các khoản thế chấp có lãi suất cố định 5 năm trong tuần này đã giảm xuống 5,03% từ mức 5,63% vào đầu năm. Các bản sửa lỗi hai năm đã giảm từ 5,79% xuống còn 5,33%, theo trang web tài chính Moneyfacts. Mặc dù tỷ lệ trung bình cao hơn nhiều so với một năm trước, nhưng chúng đã giảm trở lại so với mức tháng 10 là hơn 6%.

HSBC, TSB, NatWest, Halifax, Virgin Money nằm trong số những người cho vay đã cắt giảm lãi suất đối với các bản sửa lỗi của họ trong vài ngày. Đối với những người mua giàu có đang tìm kiếm các khoản vay lớn hơn, Barclays hôm thứ Tư đã giảm tỷ lệ sửa chữa trong 5 năm từ 5,59% xuống 4,3% – với mức phí 1.999 bảng và quy mô khoản vay từ 2 triệu đến 10 triệu bảng.

Aaron Strutt, giám đốc sản phẩm của công ty môi giới thế chấp Trinity Financial, cho biết: “Nhiều người cho vay đã hạ lãi suất trong vài tuần qua nhưng thật bất thường khi thấy giá giảm hơn 1% – đặc biệt là trong không gian cho vay lớn.”

Donnell cho biết ông kỳ vọng hoạt động giao dịch sẽ tiếp tục tăng sau lễ Phục sinh, mặc dù vẫn còn những bất ổn về triển vọng kinh tế. “Rủi ro chính là xung quanh một số loại suy thoái vĩ mô, chẳng hạn như lạm phát cao hơn, nghĩa là lãi suất phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn dự kiến. Và có một sự nhạy cảm đối với lãi suất thế chấp.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Tiến hành chiến tranh thương mại sẽ rất tốn kém

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *