Thị trường chứng khoán cao nhất trong hơn ba thập kỷ
Nhật thoát suy thoái
Chi tiêu của người tiêu dùng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Nhật Bản sau khi các hạn chế về Covid-19 được nới lỏng © Eugene Hoshiko/AP

Nhật Bản đã thoát khỏi suy thoái kỹ thuật nhờ vào sự phục hồi sau Covid trong chi tiêu hộ gia đình và du lịch, đưa cổ phiếu lên mức cao mới trong 33 năm ở nền kinh tế tiên tiến nhất châu Á.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng sức mạnh phục hồi của Nhật Bản còn khiêm tốn với xuất khẩu và sản xuất yếu, cho thấy những rủi ro phía trước nếu nền kinh tế toàn cầu chậm lại hơn nữa.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,6% trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, so với kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức tăng 0,7%. Nhật Bản đã rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi lần lượt giảm 1% và 0,1% trong quý 3 và quý 4 năm 2022.

Dữ liệu mới nhất được chuyển thành tốc độ tăng trưởng hàng quý là 0,4%, theo số liệu sơ bộ do văn phòng nội các công bố hôm thứ Tư.

Bộ trưởng kinh tế Shigeyuki Goto cho biết: “Mặc dù chúng ta cần chú ý đến những rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi ở mức khiêm tốn”, bộ trưởng kinh tế Shigeyuki Goto cho biết. các công ty.

Sau khi công bố GDP, chỉ số chứng khoán Topix rộng đã tăng tới 0,4%, trong khi chỉ số Nikkei tăng 0,8%, cả hai đều tiến gần đến mức cao nhất kể từ khi bong bóng thị trường Nhật Bản vỡ vào những ngày cuối cùng của năm 1989.

Đà tăng của thị trường hôm thứ Tư tiếp tục đà phục hồi của chứng khoán Tokyo, đẩy chỉ số Topix tăng hơn 14% kể từ đầu năm. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với triển vọng cải thiện quản trị doanh nghiệp và các nhà quản lý cảm thấy có nghĩa vụ phải làm việc chăm chỉ hơn để tăng giá cổ phiếu của họ.

Đà phục hồi cũng được duy trì bởi sự lạc quan rằng Nhật Bản có thể đã vượt qua một điểm uốn quan trọng, khóa chặt kỳ vọng tăng lương và chi tiêu tiêu dùng cao hơn.

Chi tiêu hộ gia đình, chiếm hơn một nửa GDP của Nhật Bản, tăng 0,6% so với quý trước trong khi đầu tư kinh doanh cũng tăng cao hơn dự kiến ​​0,9%.

Sự phục hồi trong tiêu dùng được thúc đẩy bởi việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến đại dịch và sự quay trở lại của khách du lịch nước ngoài khi chính phủ Nhật Bản gần đây đã hạ cấp Covid-19 xuống mức tương tự như bệnh cúm theo mùa.

Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 4,2%, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong 6 quý do thị trường bán dẫn toàn cầu sụt giảm.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Do xuất khẩu sụt giảm, những con số này không đủ để nói rằng các điều kiện kinh tế đang sôi động.

Ông cho biết những số liệu này có khả năng hỗ trợ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi thống đốc mới Kazuo Ueda đối mặt với thách thức dỡ bỏ các biện pháp nới lỏng quy mô lớn nếu giá tiêu dùng tiếp tục tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Hàng triệu người ở Anh phải đối mặt với cuộc chiến trả nợ khi chi phí sinh hoạt tăng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *