Huw Pill nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với quyết định chặt chẽ về việc có nên đẩy chi phí đi vay cao hơn hay không
Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh đã ám chỉ về việc tăng lãi suất vào tháng 5 khi ông nói rằng ngân hàng trung ương cần phải “thấu hiểu công việc” trong cuộc chiến chống lạm phát cao.

Huw Pill

Huw Pill: ‘Cân bằng, trách nhiệm vẫn là đảm bảo thắt chặt tiền tệ đủ để hoàn thành công việc và đưa lạm phát trở lại mục tiêu [mục tiêu 2%] một cách bền vững’ © Charlie Bibby/FT

Tuy nhiên, Huw Pill nhấn mạnh rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ phải đối mặt với một quyết định chặt chẽ về việc có nên tăng lãi suất một lần nữa từ 4,25% hay không, đặc biệt là vào thời điểm thị trường tài chính mong manh.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Tây Ban Nha đã giải quyết vấn đề việc làm bấp bênh như thế nào

Ông nói trong một bài phát biểu trước Viện sau đại học ở Geneva: “Về mặt cân bằng, trách nhiệm vẫn là đảm bảo thắt chặt tiền tệ đủ để hoàn thành công việc và đưa lạm phát trở lại mục tiêu [2 phần trăm] một cách bền vững”.

“Tuy nhiên, những người trong chúng tôi ở MPC cần phải cảnh giác với các dấu hiệu thắt chặt các điều kiện tài chính và sẵn sàng ứng phó với những tác động vĩ mô của bất kỳ sự xáo trộn nào đối với thị trường tín dụng đến mức chúng ảnh hưởng đến triển vọng lạm phát.”

Kể từ khi gia nhập ngân hàng trung ương vào tháng 9 năm 2021, Pill luôn bỏ phiếu với đa số trong ủy ban ấn định chi phí đi vay. Những nhận xét sắc thái của ông về lãi suất cũng được các thị trường tài chính chia sẻ, vốn kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh 4,5%, nhưng tỷ lệ gần như 50:50 về việc liệu lãi suất có tăng trong cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng Năm hay không.

Pill nhấn mạnh rằng ông đang xem xét kỹ lưỡng nhất nguy cơ lạm phát cao trở nên dai dẳng ở Anh với việc các công ty tăng giá và công nhân đòi tăng lương cao hơn để tránh mất thu nhập.

Ông nói, không có dấu hiệu nào trong dữ liệu của Vương quốc Anh về việc trục lợi quá mức dẫn đến lạm phát hoặc tăng lương quá mức.

Các slide đi kèm của anh ấy cho thấy anh ấy coi những rủi ro lớn nhất là thị trường lao động sôi động kết hợp với sức mạnh định giá của công ty lớn hơn tạo ra “lực đẩy” lạm phát đồng thời từ mức lương cao hơn cùng với “lực đẩy” từ các công ty tăng giá để bảo vệ tỷ suất lợi nhuận.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Tây Ban Nha đã giải quyết vấn đề việc làm bấp bênh như thế nào

Ông nói thêm, để chống lại quá trình này, lãi suất cao hơn vừa là một công cụ “mạnh mẽ” để hạn chế chi tiêu, nhưng cũng là một công cụ “thẳng thừng”.

Ông nói rằng thật khó để biết mức lãi suất phù hợp là bao nhiêu để bắt đầu hạ nhiệt nền kinh tế – lạm phát đã tăng hàng tháng trong tháng 2 lên 10,4% sau khi giảm vào đầu năm – bởi vì có nhiều câu hỏi về việc BoE là bao nhiêu có thể “tin tưởng” vào các mô hình kinh tế của nó. Ông cho rằng độ chính xác của chúng bị suy giảm do lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm.

Pill bác bỏ những ý kiến ​​cho rằng triển vọng cải thiện của nền kinh tế Anh kể từ đầu năm làm gia tăng áp lực lạm phát. Ông cho biết giá khí đốt tự nhiên bán buôn thấp hơn sẽ vừa cải thiện triển vọng hoạt động kinh tế vừa giảm rủi ro lạm phát.

Trong một bài phát biểu riêng, Silvana Tenreyro, một thành viên MPC độc lập, không đồng ý với quan điểm của Pill rằng việc tăng giá nhanh chóng hiện là một đặc điểm dai dẳng của nền kinh tế Anh.

Bà dự đoán rằng lạm phát sẽ giảm nhanh chóng với ít sự kiên trì và cho biết chính sách tiền tệ đã quá thắt chặt. “Tôi kỳ vọng rằng mức lãi suất ngân hàng cao hiện tại sẽ đòi hỏi một sự đảo ngược sớm hơn và nhanh hơn, để tránh lạm phát thấp hơn đáng kể.”

Đã bỏ phiếu chống lại mọi đợt tăng lãi suất kể từ tháng 9, Tenreyro không phải là cử tri dao động trong ủy ban và sẽ rời MPC sau cuộc họp vào tháng 6.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Tây Ban Nha đã giải quyết vấn đề việc làm bấp bênh như thế nào

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *