Các nhà phân tích nói rằng “hoàn toàn thiếu niềm tin” về bề rộng của sự phục hồi
Nhà đầu tư xa lánh cổ phiếu tiêu dùng Mỹ
Chỉ số Nasdaq Composite tăng 36% trong năm nay © Michael Nagle/Bloomberg

Theo các nhà phân tích và quản lý quỹ, các nhà đầu tư đang tránh xa các công ty tiêu dùng của Hoa Kỳ, những công ty đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, trong một dấu hiệu cho thấy nỗi lo suy thoái vẫn lan rộng bất chấp dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và đà tăng trên thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Sự phục hồi mạnh mẽ của năm nay đối với các chỉ số chứng khoán hàng đầu — S&P 500 tăng 19% kể từ đầu năm và Nasdaq Composite tăng 36% — che giấu sự thật rằng nhiều nhà đầu tư tích cực vẫn đang thận trọng.

Savita Subramanian, chiến lược gia cổ phiếu và định lượng tại Bank of America cho biết: “Hoàn toàn thiếu niềm tin về sự phục hồi theo chu kỳ. “[Nhu cầu] duy nhất mà chúng tôi thấy là dành cho các chủ đề tăng trưởng lâu dài như trí tuệ nhân tạo.”

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy sự kết hợp giữa lạm phát giảm và thị trường việc làm phục hồi, làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đạt được kỳ tích hiếm có là đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% mà không gây ra suy thoái.

Tuy nhiên, thước đo của BofA về mức độ tiếp xúc tương đối của các quỹ phòng hộ đối với các công ty theo chu kỳ so với các doanh nghiệp phòng thủ hơn đã đạt mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 2011, trong khi mức độ tiếp xúc của các nhà quản lý quỹ lâu năm gần với mức thấp nhất mọi thời đại.

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong 5 tháng đầu năm, “bảy ông lớn” – Apple, Microsoft, Amazon, Tesla, Nvidia, Meta và Alphabet – chiếm hơn 100% lợi nhuận của Nasdaq.

Độ rộng của thị trường chứng khoán đã được cải thiện trong những tuần gần đây, nhưng bảy công ty vẫn chiếm 2/3 tổng mức tăng.

Raphaël Thuin, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường vốn tại Tikehau Capital, một nhà quản lý tài sản thay thế trị giá 40 tỷ đô la, cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, nguy cơ suy thoái vẫn còn hiện hữu. “Chúng tôi đang phòng thủ trong cổ phiếu. . . và trong cả cổ phiếu và thu nhập cố định đang tập trung vào các công ty chất lượng sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn trong thời kỳ suy thoái và ít nhạy cảm hơn với chu kỳ kinh tế.”

Một số nhà đầu tư đã đặc biệt cảnh giác với các công ty phục vụ người tiêu dùng giàu có hơn, vì có dấu hiệu cho thấy khách hàng đang chuyển sang các thương hiệu rẻ hơn.

Cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất trên S&P 500 tính theo tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng là nhà bán lẻ xa xỉ Ralph Lauren. Theo số liệu từ công ty phân tích dữ liệu S3 Partners, 10 cổ phiếu được nhắm đến nhiều nhất còn có American Airlines, hai hãng du thuyền và một hãng sản xuất bể bơi.

Định vị phản ánh bản chất bất thường của cuộc biểu tình thị trường năm nay. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu năm 2023 với việc hạn chế tiếp xúc với cổ phiếu do kỳ vọng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm. Nỗi sợ bị bỏ lỡ sau đợt phục hồi mạnh mẽ của các công ty công nghệ lớn đã buộc nhiều nhà đầu tư tăng cường tiếp xúc ở một số lĩnh vực nhất định, nhưng không nhất thiết phải thay đổi quan điểm cơ bản của họ về triển vọng kinh tế.

Parag Thatte, chiến lược gia tại Deutsche Bank, cho biết: “Rất nhiều thay đổi [về định vị] gần đây là do miễn cưỡng. “Mọi người đã bị kéo vào [thị trường] hơn là muốn đi cùng với nó.”

Chỉ số phụ tùy ý của người tiêu dùng S&P 500 đã tăng 34% từ đầu năm đến nay, nhưng mức tăng của nó thậm chí còn chênh lệch nhiều hơn so với thị trường rộng lớn hơn, với Amazon và Tesla cùng nhau chiếm hơn 3/4 mức tăng, theo Bloomberg dữ liệu.

Subramanian của BofA cho biết bà thực sự lạc quan về triển vọng của các cổ phiếu theo chu kỳ, chỉ ra thị trường lao động mạnh mẽ, năng suất tăng và Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt. “Người ta có thể tranh luận rằng đây là một thiết lập khá tốt cho chu kỳ . . . nó có thể làm cho sự khởi đầu của một cuộc biểu tình phục hồi sâu sắc, nhưng tôi chưa gặp một khách hàng nào thực sự lạc quan.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Argentina làm suy yếu đồng peso với thuế thương mại để đấu thầu quỹ IMF

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *