Dòng vốn cổ phần tiếp tục chảy ra trong tháng 9 với nhiều người không tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua
Chỉ số CSI 300 của các công ty niêm yết hàng đầu Trung Quốc không tăng điểm dù tin tức kinh tế đã được cải thiện © CFOTO/Xuất bản tương lai qua Getty Images

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán thêm 23 tỷ Rmb (3,15 tỷ USD) cổ phiếu Trung Quốc trong tháng này sau dòng vốn chảy ra kỷ lục trong tháng 8, bất chấp những dấu hiệu dự kiến ​​về sự cải thiện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Việc bán thông qua các chương trình Kết nối Chứng khoán của Trung Quốc , cho phép các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cổ phiếu trong nước, cho đến nay đã có tốc độ chậm hơn so với tháng trước khi lượng cổ phiếu trị giá 12 tỷ USD được bán thông qua chúng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đang trên đà chứng kiến ​​một trong những dòng vốn chảy ra ròng hàng tháng lớn nhất trong năm nay.

Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu hàng đầu của Trung Quốc vẫn không thay đổi trong tuần này, mặc dù số liệu tốt hơn dự kiến ​​về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp được báo cáo vào thứ Sáu tuần trước và sự cải thiện vừa phải trong chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức (PMI) được công bố vào cuối tháng trước. . Chỉ số Hang Seng China Enterprises của Hồng Kông đã giảm 2% trong tuần này.

Dong Chen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Á tại Pictet Wealth Management, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế đã chạm đáy, điều đó đã được xác nhận bằng dữ liệu”. “Về mặt thị trường. . . những gì chúng ta đang thấy là tâm lý chung tiếp tục rất lạc quan.”

Sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán lẻ, thước đo chi tiêu luôn yếu, tăng 4,6%. Cả hai biện pháp đều đạt kết quả cao hơn dự báo của nhà phân tích và vượt quá tốc độ tăng trưởng được báo cáo trong tháng 7 lần lượt là 3,7 và 2,5%.

Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất trong tháng 8 cũng cao hơn một chút so với kỳ vọng, tăng từ 49,3 lên 49,7, tiến gần hơn đến mức 50 điểm phân biệt giữa mở rộng và thu hẹp. Số liệu riêng cho thấy lượng cho vay mới phát hành tại các ngân hàng Trung Quốc cũng tăng mạnh trong tháng 8, vượt dự báo.

Chen nói thêm: “Thông thường các nhà đầu tư toàn cầu trong các chu kỳ trước có xu hướng di chuyển sớm hơn”.

Một số nhà đầu tư cho rằng mặc dù hoạt động kinh tế đang có dấu hiệu chạm đáy, nhưng cái gọi là “sự bi quan đỉnh điểm” đối với các nhà đầu tư nước ngoài có thể cản trở bất kỳ sự cải thiện nào về hoạt động kinh tế, do lo ngại về quan hệ Mỹ-Trung và các biện pháp quản lý của Bắc Kinh đối với khu vực tư nhân ở nước này. những năm gần đây.

Các nhà đầu tư khác lưu ý các vấn đề trong nước, chẳng hạn như giá nhà sụt giảm và mức nợ chính quyền địa phương cao, là tín hiệu cho thấy khủng hoảng kinh tế có thể tiếp tục.

Prashant Bhayani, giám đốc đầu tư châu Á của BNP Paribas Wealth Management, cho biết, với tài sản chiếm khoảng 70% tài sản hộ gia đình, doanh số bán bất động sản và giá nhà sụt giảm sẽ cản trở bất kỳ sự phục hồi nào do tiêu dùng dẫn đến.

Ông nói: “Nếu không chạm đáy tài sản, mọi người sẽ không cảm thấy thoải mái khi chi tiêu vì đó là phần lớn nhất trong tài sản của họ”.

Ông nói thêm rằng, trong khi hy vọng về một gói kích thích “bazooka” sau cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc vào tháng 7 đã tan biến, chính phủ sẽ cần tiếp tục công bố “các biện pháp gia tăng” để hỗ trợ thị trường chứng khoán, chẳng hạn như nhiều nỗ lực hơn để thúc đẩy thị trường bất động sản và các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy thị trường. tăng tiêu dùng.

“Có cảm giác như chúng ta đang chạm đáy, câu hỏi đặt ra là mặt thuận lợi là gì?” Bhayani nói.

Bất chấp nền kinh tế có nhiều tháng hoạt động kém hiệu quả trong năm nay và một loạt các nhà phát triển bất động sản không thể thanh toán trái phiếu quốc tế, Bắc Kinh cho đến nay vẫn hạn chế hỗ trợ tài sản đối với các biện pháp như hạ thấp yêu cầu thanh toán và lãi suất thế chấp.

Nó cũng đã công bố các biện pháp hỗ trợ trực tiếp thị trường chứng khoán, cắt giảm thuế giao dịch cổ phiếu lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cho phép sử dụng đòn bẩy lớn hơn trong giao dịch cổ phiếu.

Sunil Tirumalai, giám đốc điều hành chiến lược vốn cổ phần GEM tại UBS có trụ sở tại Mumbai, cho biết các nhà đầu tư đang chờ đợi sự hỗ trợ chính sách bền vững từ Bắc Kinh sau khi đợt phục hồi hậu Covid thất bại.

“Dù thế nào đi nữa, cổ phiếu Trung Quốc vẫn rẻ,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng thị trường đang có thái độ rất hoài nghi: hãy xem thêm những thứ thực tế mang lại cho chúng tôi sự tự tin trước khi bắt đầu mua.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *