1 tỷ USD cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ
1 tỷ USD cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua gần 1 tỷ USD cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt mua kéo dài ba tuần vào tháng trước khi chương trình kinh tế mới của đất nước và giá hời đã thu hút các nhà quản lý quỹ vào một thị trường đã bị xa lánh trong những năm gần đây.

Các nhà đầu tư quốc tế đã mua 974 triệu đô la cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ trong ba tuần tính đến ngày 23 tháng 6, theo tính toán của Financial Times dựa trên dữ liệu mới được công bố từ ngân hàng trung ương. Nó đánh dấu dòng vốn vào ròng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm 2021.

Dòng tiền đổ vào chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ gần đây xuất hiện khi Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan chấn chỉnh đội ngũ kinh tế của mình sau chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm. Bộ trưởng Tài chính Mehmet Şimşek và giám đốc ngân hàng trung ương Hafize Gaye Erkan , những người được bổ nhiệm vào tháng 6, đã tuyên bố sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ đi theo con đường “hợp lý” sau nhiều năm áp dụng các chính sách khác thường đã gây ra khủng hoảng kinh tế và khiến lượng cổ phiếu và trái phiếu Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ ở nước ngoài xuống mức thấp lịch sử .

“[Thổ Nhĩ Kỳ] có lẽ đã bắt đầu trở nên hấp dẫn, ít nhất là đối với một số loại nhà đầu tư nước ngoài,” Emre Akcakmak, chuyên gia tư vấn cấp cao tại East Capital, chuyên gia quản lý quỹ cho các thị trường mới nổi, cho biết.

1 tỷ USD cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ
1 tỷ USD cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 20% so với đồng đô la kể từ đầu tháng 6 khi nhóm kinh tế mới cắt giảm chính sách hỗ trợ đồng tiền này, khiến cho ngân quỹ chiến tranh ngoại tệ của nước này cạn kiệt nghiêm trọng. Đồng lira yếu đã khiến chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ rẻ hơn nhiều đối với các nhà đầu tư nước ngoài, với chỉ số Borsa Istanbul (Bist) 100 giảm khoảng 1/5 trong năm nay tính theo đồng đô la Mỹ.

Dữ liệu của FactSet cho thấy thị trường vẫn không đắt đỏ từ góc độ định giá: chỉ số Bist 100 được định giá gấp khoảng 5 lần thu nhập dự kiến ​​trong năm tới, mặc dù công bố mức lợi nhuận hàng đầu thế giới vào năm 2022. Để so sánh, tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn đối với chỉ số thị trường mới nổi chung của MSCI là khoảng 12, trong khi đó là 19 đối với S&P 500 của Phố Wall.

“Từ góc độ rủi ro-phần thưởng, bạn đang nói về một thị trường đã bị đánh bại khá nhiều . . . cả về đồng đô la Mỹ và về bội số,” Akcakmak nói.

Một số nhà phân tích cũng đang trở nên lạc quan một cách thận trọng rằng Şimşek và Erkan sẽ có thời gian để tiếp tục đẩy lùi ít nhất một số chính sách không chính thống của Erdoğan, chẳng hạn như việc ông phản đối lãi suất cao bất chấp lạm phát nghiêm trọng từ lâu. Ngân hàng trung ương của Erkan đã tăng gần gấp đôi chi phí vay lên 15% và nới lỏng một số quy định của ngân hàng vốn là một phần trong kế hoạch ngăn người tiêu dùng và doanh nghiệp nắm giữ đô la.

1 tỷ USD cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ
1 tỷ USD cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Enver Erkan, nhà kinh tế trưởng tại công ty môi giới Dinamik Yatırım Menkul Değerler có trụ sở tại Istanbul, cho biết: “Lợi ích nước ngoài [tại các thị trường của Thổ Nhĩ Kỳ] đã tăng lên khi sự không chắc chắn về loại chính sách tiền tệ mà ngân hàng trung ương sẽ thực hiện đã được khắc phục”. “Khi chúng tôi xem xét quá trình sau cuộc bầu cử, các bước hướng tới nới lỏng các quy định đối với ngân hàng và bắt đầu thực hiện các chính sách chính thống dần dần được hoan nghênh.”

Tuy nhiên, Akcakmak cho biết có lẽ các nhà đầu tư “chiến thuật” hiện đang đặt cược vào cổ phiếu Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì các nhà đầu tư chiến lược dài hạn, do những rủi ro đáng kể như đồng lira tiếp tục giảm.

Murat Gulkan, giám đốc điều hành của OMG Capital Advisors ở Istanbul, nói thêm rằng một số dòng vốn có thể là “mua bù ngắn hạn”, có nghĩa là các nhà đầu tư cắt giảm đặt cược giảm giá trên thị trường chứng khoán hoặc người Thổ Nhĩ Kỳ mang tiền họ đã cất ở nước ngoài về.

Akcakmak cho biết: “Khó có thể nói rằng các nhà đầu tư chiến lược dài hạn đang đổ tiền vào thị trường chứng khoán.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các mô hình tài chính về rủi ro khí hậu ‘không hợp lý’, chuyên gia tính toán nói

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *