Theo dữ liệu của Goldman Sachs, dòng vốn ròng chảy vào các thị trường mới nổi “không thuộc Trung Quốc” vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2017

Nhà đầu tư nước ngoài bỏ qua Trung Quốc

Khảo sát mới nhất của BofA cho thấy 12% số người được hỏi thừa cân ở Indonesia, khiến Indonesia trở thành quốc gia được yêu thích tại các thị trường mới nổi châu Á ngoài Nhật Bản © FT montage/Bloomberg

Lượng mua của nước ngoài tại các thị trường chứng khoán mới nổi ở châu Á bên ngoài Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua dòng vốn chảy vào nền kinh tế lớn nhất khu vực sau sáu năm, do sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng của Trung Quốc suy yếu.

Trong 12 tháng qua, dòng vốn nước ngoài ròng đổ vào các thị trường mới nổi ở châu Á “ngoại trừ Trung Quốc” là hơn 41 tỷ đô la, vượt xa dòng vốn ròng khoảng 33 tỷ đô la vào chứng khoán Trung Quốc đại lục thông qua chương trình giao dịch Stock Connect của Hồng Kông, theo dữ liệu do Goldman Sachs tổng hợp .

Các số liệu tương đương trong 12 tháng trước đó là dòng vốn ra ròng từ các thị trường mới nổi là 76,6 tỷ USD và dòng vốn chảy vào Trung Quốc là 42,8 tỷ USD.

Sự thay đổi này phản ánh thực tế đáng thất vọng về sự phục hồi của Trung Quốc sau những hạn chế khắc nghiệt của đại dịch Covid-19, đồng thời nêu bật cách các nền kinh tế khác trong khu vực đang được hưởng lợi từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng và nhu cầu bán dẫn mạnh mẽ của Hoa Kỳ.

Sunil Koul, chiến lược gia châu Á-Thái Bình Dương tại Goldman Sachs, cho biết: “Khi bạn nhìn khắp khu vực, bạn muốn hướng nhiều hơn đến các thị trường nhạy cảm hơn với sự tăng trưởng của Hoa Kỳ. và tăng hy vọng rằng Hoa Kỳ có thể tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay.

Tâm lý nhà đầu tư xấu đi đối với Trung Quốc cũng được phản ánh trong cuộc khảo sát quản lý quỹ châu Á mới nhất của Bank of America, cho thấy phần lớn trong số khoảng 260 người được hỏi – với tổng tài sản được quản lý hơn 650 tỷ đô la – đã cắt giảm tiếp xúc với Trung Quốc. thiếu cân.

Tuy nhiên, đồng thời, 86% các nhà quản lý quỹ được BofA khảo sát dự đoán thị trường châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản sẽ tăng trong 12 tháng tới, một phần là do “nhận thức liên tục về chứng khoán khu vực [ngoại trừ Trung Quốc] bị định giá thấp”. Tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và rủi ro địa chính trị gia tăng cũng đã thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm đầu tư loại trừ Trung Quốc.

Manishi Raychaudhuri, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vốn cổ phần châu Á-Thái Bình Dương của BNP Paribas, cho biết các nhà đầu tư sẽ tiếp tục “canh giữ hàng rào” đối với Trung Quốc cho đến khi triển vọng tăng trưởng của nước này được cải thiện. Ông mô tả hai chủ đề chính của châu Á trong năm nay là “mua Ấn Độ” và “mua công nghệ do AI điều khiển”.

Chủ đề thứ hai đã thúc đẩy dòng vốn lần lượt là 10 tỷ đô la và 9 tỷ đô la vào thị trường Đài Loan và Hàn Quốc, khi các nhà đầu tư đặt cược rất nhiều vào sự gia tăng nhu cầu bán dẫn do AI thúc đẩy.

Gần đây, hoạt động mua hàng của nước ngoài đã chuyển sang Ấn Độ nhờ tăng trưởng mạnh mẽ và kỳ vọng rằng nước này sẽ được hưởng lợi từ chuỗi cung ứng dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ .

Mohammed Apabhai, người đứng đầu thị trường toàn cầu về chiến lược thương mại châu Á tại Citigroup, cho biết: “Trong trường hợp động lực tăng trưởng của Trung Quốc không quay trở lại, bạn sẽ có nhiều người chuyển sang Ấn Độ,” ông Mohammed Apabhai, người đứng đầu thị trường toàn cầu về chiến lược thương mại châu Á tại Citigroup, chỉ ra dòng vốn nước ngoài khoảng 14 tỷ USD cho đến nay trong năm nay. .

Ông nói thêm: “Tất cả các chỉ số mà chúng tôi đang tìm kiếm cho thị trường Ấn Độ đều cực kỳ lạc quan. “Động lượng cao, độ biến động cực kỳ thấp và thị trường tiền tệ đang báo hiệu rất nhiều dòng vốn nước ngoài”.

Các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á cũng bắt đầu chứng kiến ​​dòng vốn đầu tư nước ngoài, được khuyến khích bởi mức tăng hơn 5% đối với chỉ số MSCI Asean kể từ ngày 7 tháng 7. Khảo sát mới nhất của BofA cho thấy 12% số người được hỏi là người Indonesia thừa cân. làm cho nó được yêu thích trong số các thị trường mới nổi châu Á ngoài Nhật Bản.

Dòng vốn vào Indonesia và các thị trường Đông Nam Á khác cũng được hỗ trợ bởi đồng đô la suy yếu, điều này có lợi cho các nhà xuất khẩu trong khu vực. Tuy nhiên, Apabhai của Citi đã cảnh báo rằng “nếu đồng đô la tăng giá, dòng tiền đổ vào các thị trường này sẽ lại bị lung lay”.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *