Các lựa chọn bao gồm hợp tác với một nhóm mua lại lớn để đấu thầu các phần kinh doanh của người cho vay bị sụp đổ, hoạt động trục vớt SVB
SVB
SVB
SVB đã bị các cơ quan quản lý đóng cửa vào thứ Sáu sau khi nó trải qua tình trạng tiền gửi tăng nhanh © AFP/Getty Images

Các công ty đầu tư mạo hiểm đang thực hiện một kế hoạch dài hạn nhằm bảo tồn các bộ phận của Ngân hàng Thung lũng Silicon để ngân hàng này có thể tiếp tục phục vụ khách hàng trong lĩnh vực công nghệ, theo những người được thông báo về nỗ lực này.

Kể từ cuối tuần trước, một nhóm gồm hơn chục công ty VC đã thảo luận về cách cho phép SVB tiếp tục cho vay, đầu tư và tư vấn cho các công ty và giám đốc điều hành trong lĩnh vực này. Các công ty tham gia vào các cuộc đàm phán bao gồm General Catalyst, Andreessen Horowitz và Khosla Ventures, những người này cho biết.

Họ cho biết thêm , một trong những đề xuất đang được thảo luận là thành lập một liên doanh với công ty đầu tư tư nhân Apollo Global Management để có thể đấu thầu mua các phần của SVB .

Nhóm cũng đã nói chuyện với các công ty mua lại lớn khác về việc tài trợ cho nỗ lực này cũng như Credit Suisse First Boston, ngân hàng đầu tư do Michael Klein đứng đầu, đang tư vấn về các cách thức tiềm năng để cấu trúc thỏa thuận, theo một người trong số họ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Những nỗ lực cứu vãn thứ gì đó từ đống đổ nát của SVB, vốn đã bị các cơ quan quản lý đóng cửa vào tuần trước, nhấn mạnh tầm quan trọng của tổ chức này đối với các nhà đầu tư mạo hiểm. Nó cũng đánh dấu một bước ngoặt nổi bật đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm đã bị cáo buộc vào tuần trước là thúc đẩy hoạt động rút tiền từ ngân hàng sau khi một số — bao gồm cả Quỹ sáng lập của Peter Thiel — khuyên các công ty trong danh mục đầu tư của họ chuyển tiền gửi sang những người cho vay khác trong bối cảnh lo ngại về sức khỏe tài chính của SVB.

Một người có kiến ​​​​thức trực tiếp về các cuộc đàm phán cho biết Quỹ sáng lập không phải là thành viên của tập đoàn trong các cuộc đàm phán để mua một số tài sản của ngân hàng.

Trước khi thúc đẩy bất kỳ giá thầu nào, nhóm đang yêu cầu các nhà quản lý cung cấp thêm thông tin về tình trạng của ngân hàng, theo một người trong số họ.

“Vẫn còn sớm nhưng tôi hy vọng nó có thể đến với nhau trong vài ngày tới,” một trong những người tham gia thảo luận cho biết.

Các công ty VC có thể sẽ yêu cầu vốn bên ngoài, cũng như chuyên môn về các khía cạnh kỹ thuật của việc điều hành các tổ chức tài chính mà họ thiếu. Một người cho biết bất kỳ giá thầu nào sẽ được cấu trúc thông qua một tập đoàn để tránh bất kỳ doanh nghiệp riêng lẻ nào phải tuân theo các quy tắc quản lý ngân hàng.

Apollo là một nhà đầu tư lâu năm vào nợ và vốn chủ sở hữu của các tổ chức tài chính và đã nói chuyện với khoảng một chục công ty đầu tư mạo hiểm vào cuối tuần về việc cung cấp thanh khoản cho các công ty danh mục đầu tư có tiền mặt bị mắc kẹt tại SVB.

Apollo có thể quan tâm đến việc mua sổ cho vay của SVB hoặc các doanh nghiệp cho vay, nhưng không quan tâm đến việc trực tiếp mua cổ phần của một SVB mới tiềm năng, theo một người quen thuộc với suy nghĩ của nó.

Apollo, Andreessen Horowitz, Khosla Ventures và General Catalyst từ chối bình luận.

Ngoài ngân hàng nhận tiền gửi cốt lõi, SVB còn được biết đến với các nhóm ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản, phục vụ cho các công ty đầu tư mạo hiểm và các công ty đầu tư cũng như các nhà đầu tư và giám đốc điều hành công nghệ giàu có.

“Thỏa thuận có thể là bán buôn hoặc từng phần, nhưng rõ ràng cần phải có những nhà cung cấp vốn tài chính can thiệp vào vi phạm . . . vì có những kịch bản ở đây mà các ngân hàng lớn sẽ không đạt được [thỏa thuận với các cơ quan quản lý về trách nhiệm pháp lý tiềm ẩn khi mua SVB],” theo một giám đốc điều hành cấp cao tại một công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu trực tiếp tham gia vào các cuộc thảo luận.

Bất kỳ nỗ lực nào để hồi sinh SVB đều phải đối mặt với thách thức về thời gian và độ phức tạp. Một giám đốc điều hành của VC cho biết các công ty bận tâm đến việc đảm bảo tính thanh khoản của các công ty trong danh mục đầu tư của họ và các khách hàng của SVB tại một thời điểm nào đó có thể đã thiết lập các mối quan hệ ngân hàng mới ở nơi khác.

Ông nói: “Ngay cả khi những người đầu tư mạo hiểm quyền lực nhất hét lên, tôi không biết có bao nhiêu [giám đốc tài chính] tại các công ty sẽ chuyển tiền của họ trở lại những gì còn lại [của SVB],” ông nói.

➜ Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực Hoa Kỳ đóng cửa giảm mạnh do lo ngại về chuyến bay tiền gửi

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *