GQG Partners đã bán 1,4 tỷ đô la cổ phiếu sau khi môi giới bị ‘cuốn vào’ trong tình trạng hỗn loạn ngân hàng
Charles Schwab
Giá trị của cổ phiếu Charles Schwab đã giảm khoảng một phần ba kể từ đầu tháng 3 © AFP qua Getty Images

Một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Charles Schwab đã bán toàn bộ cổ phần trị giá 1,4 tỷ đô la của mình trong gã khổng lồ môi giới trong cuộc hỗn loạn ngân hàng vào tháng trước trong bối cảnh lo ngại về tổn thất giấy tờ đối với danh mục đầu tư trái phiếu sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

GQG Partners, một công ty đầu tư có trụ sở tại Florida, từng nằm trong số 15 cổ đông hàng đầu của Schwab với 1% cổ phần, theo dữ liệu của Bloomberg, và là một trong những nhà quản lý tích cực duy nhất có vị trí lớn như vậy.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ghana vỡ nợ khiến nợ trong nước trở thành tâm điểm chú ý

Nó đã bán cổ phần do lo ngại về các khoản lỗ chưa thực hiện và việc chuyển tiền gửi làm giảm lợi nhuận sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trong tương lai của công ty môi giới.

Mark Barker, người đứng đầu bộ phận quốc tế tại GQG Partners, nói với Financial Times khi được hỏi về việc bán cổ phần: “Chúng tôi không thấy rủi ro hiện hữu nhưng họ bị cuốn vào tâm lý xung quanh các ngân hàng.

GQG đã xây dựng vị thế vào quý 3 năm 2022, theo hồ sơ chứng khoán. Công ty nắm giữ 17,4 triệu cổ phiếu vào cuối năm trị giá 1,4 tỷ đô la, mặc dù không rõ số cổ phiếu này trị giá bao nhiêu khi cổ phần được bán.

Schwab, một tập đoàn đầu tư có giấy phép ngân hàng, là một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ hỗn loạn vào tháng trước, khi chính phủ Hoa Kỳ buộc phải can thiệp để bảo vệ những người gửi tiền tại SVB và Signature Bank sau khi hai bên cho vay liên tiếp thất bại .

Giá trị của cổ phiếu Schwab đã giảm khoảng một phần ba kể từ đầu tháng 3, khi lo ngại về sức khỏe của các công ty có danh mục đầu tư trái phiếu dưới nước lớn lên cơn sốt.

Tình trạng hỗn loạn xảy ra khi khách hàng của Schwab đã chuyển tiền mặt của họ từ các tài khoản có năng suất thấp sang các sản phẩm có lợi nhuận cao hơn như quỹ thị trường tiền tệ của nhà môi giới, cho phép họ tận dụng lợi thế của việc tăng lãi suất do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thực hiện.

Barker nói thêm: “Với tất cả dòng tiền đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ, Charles Schwab đang mất doanh thu tiền gửi.

Schwab từ chối bình luận.

Các nhà đầu tư và người gửi tiền sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về thiệt hại đối với lĩnh vực ngân hàng khu vực và Schwab khi các công ty Mỹ công bố thu nhập quý đầu tiên vào tuần tới. Schwab công bố kết quả vào thứ Hai.

Vào cuối năm, Schwab đã nắm giữ tổng cộng 330 tỷ đô la trái phiếu, kho bạc và chứng khoán nợ được đảm bảo bằng thế chấp. Nhưng danh mục đầu tư trị giá 307 tỷ đô la khi được giảm giá để tính đến sự sụt giảm của giá trái phiếu, vốn đã giảm khi Fed tăng lãi suất.

Một số khoản lỗ chưa thực hiện đó đã khiến vốn chủ sở hữu chung của công ty môi giới giảm xuống còn 27 tỷ đô la vào cuối năm so với hơn 46 tỷ đô la vào cùng thời điểm năm 2021, hồ sơ cho thấy.

Lãi suất tăng không chỉ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư trái phiếu của Schwab mà còn tạo ra lực cản đối với doanh thu. Tiền gửi tại ngân hàng của nó đã giảm 17% xuống còn 366 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó, chi phí lãi vay của nó tăng hơn gấp ba lần lên 1,6 tỷ đô la, chạm mức lợi nhuận.

Trong một lá thư gửi cho khách hàng vào đầu tháng này, Schwab cho biết lãi suất tăng và việc khách hàng chuyển tiền mặt từ tài khoản tiền gửi có lợi nhuận thấp sang quỹ thị trường tiền tệ và chứng chỉ tiền gửi, giữ tiền trong một khoảng thời gian cố định, sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của công ty.

Tuy nhiên, nhà môi giới cho biết hoạt động kinh doanh của họ “cực kỳ mạnh mẽ” và 53 tỷ đô la tiền của khách hàng đã chảy vào công ty vào tháng 3, gần như một con số kỷ lục trong tháng đó.

Schwab cho biết họ dự kiến ​​chi phí tài trợ cao hơn cuối cùng sẽ giảm khi khách hàng quyết định giữ nhiều tiền mặt hơn khi ký gửi, giúp khôi phục tăng trưởng thu nhập chung của công ty.

“Mặc dù quý đầu tiên là một khoảng thời gian đầy thách thức, nhưng chắc chắn là phản ánh tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư, lãi suất liên tục tăng và tình trạng hỗn loạn của ngân hàng khu vực, mô hình tăng trưởng lấy khách hàng làm trung tâm của Schwab vẫn không thay đổi và đang hoạt động tốt,” nó nói với khách hàng.

GQG đã tích lũy cổ phần Schwab của mình vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tăng cường tiếp xúc với các công ty dịch vụ tài chính. Các nhà đầu tư khác nghĩ rằng giá cổ phiếu giảm của người môi giới là một cơ hội mua. Nhà đầu tư tỷ phú Ron Baron đã tăng nhẹ cổ phần của mình trong quý đầu tiên của năm nay, công ty của ông nói với FT.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ghana vỡ nợ khiến nợ trong nước trở thành tâm điểm chú ý

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *