Các động thái thị trường gần đây cho thấy sự khác biệt ngày càng tăng với việc đặt cược vào một ‘hạ cánh mềm’ ở Mỹ

Tỷ lệ lạm phát ở châu Âu lớn hơn so với ở Mỹ là do thiệt hại về nguồn cung cấp lương thực và năng lượng do cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine © Attila Kisbenedek/AFP qua Getty Images

Các nhà đầu tư đang gia tăng đặt cược rằng châu Âu sẽ chìm trong một cuộc suy thoái kinh tế đau đớn, trái ngược với niềm tin ngày càng tăng trên thị trường tài chính rằng Hoa Kỳ đang hướng tới một cuộc “hạ cánh mềm”.

Đồng euro đã giảm so với đồng đô la trong hai tuần qua, trong khi đà tăng bất ngờ của cổ phiếu châu Âu trong năm nay đã chững lại, và trái phiếu chính phủ Đức – loại trái phiếu ưa thích của các nhà đầu tư trong thời kỳ căng thẳng – đang tăng giá.

Sự thay đổi cho thấy niềm tin ngày càng tăng của các nhà quản lý quỹ rằng các chỉ số kinh tế trong khu vực đồng euro đang suy yếu khi đối mặt với chi phí vay cao hơn, trong khi Hoa Kỳ đã chứng tỏ khả năng phục hồi bất chấp môi trường lãi suất hạn chế nhất trong 22 năm.

Ario Emami Nejad, giám đốc danh mục đầu tư tại Fidelity International, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều đợt tăng lãi suất ở Mỹ, nhưng nhu cầu và tăng trưởng vẫn rất mạnh.

“Động lực tăng trưởng của châu Âu còn yếu; chúng tôi nghĩ rằng [Ngân hàng Trung ương Châu Âu] đã phạm sai lầm về chính sách và họ sẽ nhận ra điều này muộn,” ông nói thêm, đề cập đến ý kiến ​​cho rằng ECB đã nâng chi phí đi vay lên quá cao và sẽ buộc phải cắt giảm.

Các số liệu chính thức tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,4% trong quý hai, cao hơn nhiều so với những gì các nhà kinh tế đã dự báo, trong khi thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hạ nhiệt hơn dự kiến ​​vào tháng 6, củng cố kỳ vọng rằng nó có thể sớm thời gian gọi trong chu kỳ tăng lãi suất của nó. Trong khi đó, châu Âu đang mấp mé bên bờ vực suy thoái, trong khi lạm phát dịch vụ ở khu vực đồng euro đạt mức kỷ lục 5,6% trong tháng Bảy.

Các nhà phân tích cho biết việc tăng lãi suất ít thành công hơn trong việc giảm lạm phát ở châu Âu so với ở Mỹ, bởi vì phần lớn lạm phát là do thiệt hại về nguồn cung cấp lương thực và năng lượng do cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Trong nửa đầu năm nay, thị trường chứng khoán châu Âu đã gây bất ngờ, làm đảo ngược kỳ vọng gần như phổ biến của các nhà phân tích về sự sụt giảm. Thay vào đó, một mùa đông tương đối ôn hòa và cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực giảm bớt đã giúp lục địa này tránh được một cú sốc sâu và thúc đẩy chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 8,5% trong sáu tháng đầu năm.

Những lợi nhuận đó đã bị đảo ngược giữa chừng trong mùa thu nhập quý hai đáng thất vọng. Các công ty trên Stoxx 600 đang trên đà mang lại mức giảm lợi nhuận hàng quý lớn nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn gấp đôi sự sụp đổ của các đối thủ Hoa Kỳ trong S&P 500 điểm chuẩn của nó.

Theo đó, khoảng cách giá cổ phiếu với Phố Wall ngày càng nới rộng. S&P 500 đã tăng gần 20% trong năm nay, một phần nhờ vào sự quan tâm đối với trí tuệ nhân tạo – một lĩnh vực do các công ty Mỹ thống trị.

Tim Murray, chiến lược gia thị trường vốn đa tài sản tại T Rowe Price, cho biết: “Nếu bạn nhìn vào định giá cổ phiếu, chúng ở Mỹ cao hơn nhiều so với ở châu Âu và phần còn lại của thế giới trong một thời gian khá dài. “Có một chút thu hẹp và bây giờ điều đó đã được mở rộng trở lại. Ở Mỹ, câu chuyện kể là chúng ta sẽ hạ cánh nhẹ nhàng và tránh suy thoái”, ông nói thêm, “trong khi tôi nghĩ ở châu Âu, vẫn còn nhiều nghi ngờ về điều đó.”

Bức tranh tương tự ở các phần khác của thị trường tài chính. Đồng euro đã giảm 2,6% so với đồng đô la kể từ giữa tháng 7 và đối với trái phiếu chính phủ, khoảng cách giữa chi phí vay 10 năm của Mỹ và của Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – đã nới rộng lên mức cao nhất trong năm nay.

Cái gọi là chênh lệch đó đã đạt mức hẹp nhất kể từ năm 2014 vào tháng 4 năm nay, nhưng kể từ đó đã mở rộng khi dữ liệu kinh tế của Mỹ được cải thiện so với khu vực đồng euro, đạt 1,6 điểm phần trăm vào thứ Tư.
Biểu đồ đường về Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và trái phiếu Đức (điểm phần trăm) cho thấy Khoảng cách giữa chi phí đi vay của Mỹ và châu Âu đạt mức cao nhất trong năm nay

Kevin Thozet, một thành viên của ủy ban đầu tư tại Carmignac, nói rằng động lực đó đã thúc đẩy ông bán bớt một số trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ để ủng hộ trái phiếu chính phủ Đức, loại trái phiếu sẽ phục hồi trong trường hợp suy thoái kinh tế toàn châu Âu. Ông nói: “Khi chúng tôi xem xét hai khối kinh tế, Đức là khu vực mà chúng tôi thấy sự suy yếu kinh tế nhiều nhất.

Số liệu từ BNY Mellon, đơn vị giám sát khoảng 1/5 tài sản tài chính của thế giới, cho thấy các nhà đầu tư không phải người Mỹ đã bán ròng khoảng 50 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kể từ đầu năm, trong khi Bunds đã thu hút gần 4 tỷ USD dòng vốn ròng vào. từ các nhà đầu tư ngoài khu vực đồng euro trong cùng thời kỳ.

Các nhà đầu tư cũng đã mua trái phiếu chính phủ của Vương quốc Anh trong những tuần gần đây, với lợi suất trái phiếu 10 năm giảm 0,25 điểm phần trăm so với mức cao nhất vào đầu tháng 7, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Ngân hàng Anh sẽ sớm tăng lãi suất để đối phó với vấn đề lạm phát quá mức của Vương quốc Anh. dẫn đến đau đớn về kinh tế.

Eren Osman, giám đốc điều hành tại ngân hàng tư nhân Arbuthnot Latham cho biết: “Chúng tôi tích cực hơn đối với đàn nái hậu bị hơn bao giờ hết. “Nếu bạn tin rằng sẽ có một cuộc suy thoái, trái phiếu chính phủ là loại tài sản mà bạn muốn tham gia.”

Giá trái phiếu do các công ty phát hành cũng cho thấy kỳ vọng về triển vọng lạc quan hơn của Mỹ so với châu Âu. Phí bảo hiểm mà các công ty Mỹ bị xếp hạng thấp trả để phát hành trái phiếu đang dao động quanh mức thấp nhất trong 16 tháng, với “chênh lệch” so với nợ chính phủ ở mức 3,82 điểm phần trăm — giảm từ mức 4,81 điểm phần trăm vào cuối năm 2022.

Theo chỉ số năng suất cao của ICE BofA Euro, chênh lệch trái phiếu rác của Eurozone vẫn rộng hơn nhiều, đã giảm khiêm tốn hơn 0,7 điểm phần trăm xuống còn 4,32 điểm phần trăm trong năm nay.

Báo cáo bổ sung của George Steer

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *