Công việc của Jay Powell trong việc thu hút các đồng nghiệp hoạch định chính sách trở nên phức tạp hơn rất nhiều
Nguy cơ rạn nứt của Fed
Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, do Jay Powell làm chủ tịch, coi việc chống lạm phát là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút © FT montage/Jim Lo Scalzo/EPA-EFE/Shutterstock

Cho đến nay, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell đã thuyết phục các đồng nghiệp của mình một cách hiệu quả để thể hiện một mặt trận thống nhất tại các bước ngoặt quan trọng đối với chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, công việc của anh ấy vừa mới trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Chứng khoán Mỹ trượt dốc và Trái phiếu Kho bạc tăng điểm khi hoạt động bán tháo ngân hàng tiếp tục

Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất ngắn hạn thêm 1/4 điểm vào thứ Tư, được kỳ vọng là lần tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ này. Điều đó sẽ đẩy mục tiêu chuẩn của quỹ Fed lên phạm vi 5 đến 5,25%.

Nền kinh tế chậm lại nhưng lạm phát tăng nhanh trong quý đầu tiên. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi – đã tăng lên tốc độ 4,9% hàng năm trong quý, mức cao nhất trong một năm. Đó là hướng đi sai lầm và chắc chắn sẽ thúc đẩy cuộc tranh luận về việc liệu Fed có thể báo hiệu một sự kết thúc dứt khoát đối với việc tăng lãi suất khi kết thúc cuộc họp tháng Năm hay không.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ coi việc chống lạm phát là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Lịch sử có rất nhiều trường hợp các ngân hàng trung ương đã bỏ cuộc trước khi họ vượt qua vạch đích. Kết quả là một đợt lạm phát ăn mòn hơn hoặc tệ hơn: lạm phát đình đốn.

Fed hy vọng sẽ tiếp tục thắt chặt các điều kiện tín dụng ngay cả sau khi tạm dừng tăng lãi suất. Lãi suất được điều chỉnh theo lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng khi lạm phát hạ nhiệt. Dữ liệu lạm phát trong quý đầu tiên cho thấy lạm phát đã trở nên khó khăn, điều này có thể thách thức chiến lược đó.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là việc thắt chặt tín dụng do những bất ổn gần đây của thị trường tài chính. Không ai biết chính xác các điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn bao nhiêu. Các ước tính nằm trong khoảng từ 0,5 đến 1,5 điểm phần trăm trong việc tăng lãi suất ngắn hạn. Đó là trước khi các vấn đề ngày càng gia tăng trong thị trường văn phòng, điều này có thể gây thêm xúc phạm cho thương tích. Các hợp đồng thuê văn phòng đang được đặt lại và các vị trí tuyển dụng đang tăng lên. Điều đó sẽ khiến các ngân hàng, vốn chiếm một lượng lớn các khoản cho vay bất động sản thương mại, ở thế phòng thủ.

Khảo sát Cán bộ Cho vay Cấp cao của Fed trong quý đầu tiên sẽ được công bố vào ngày 8 tháng 5, sau cuộc họp của ngân hàng trung ương. Ban lãnh đạo sẽ có ý thức chỉ đạo về những kết quả đó nhưng chưa báo cáo đầy đủ; chúng tôi vẫn đang mù quáng về việc thắt chặt trong đường ống. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy vào tháng 1 rằng 45% ngân hàng đã thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay đối với các khoản vay thương mại và công nghiệp; 69% các khoản vay cho xây dựng và phát triển đất đai bị hạn chế.

Các công ty có ít hơn 250 nhân viên, vốn là xương sống của thị trường lao động, đặc biệt dễ bị tổn thương trước những thay đổi đó. Những công ty này chiếm tỷ lệ kỷ lục 70,9% cơ hội việc làm vào cuối tháng 1, nhưng kể từ đó đã mất hút. Cơ hội việc làm trong số các doanh nghiệp nhỏ nhất – dưới 10 nhân viên – đã giảm mạnh trong tháng 3, trong khi tình trạng sa thải và chia tay tăng lên với tốc độ cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Những lo ngại đó đã bắt đầu chia rẽ Fed. Các nhân viên đã chấp nhận “suy thoái nhẹ” làm kịch bản cơ bản của họ vào tháng 3, trong khi ban lãnh đạo đưa ra tỷ lệ thất nghiệp gia tăng phù hợp với suy thoái kinh tế.

Một số người thậm chí còn bày tỏ quan điểm rằng việc tạm dừng thay vì tăng trong tháng 5 sẽ là thận trọng, do cần phải đánh giá tác động của việc thắt chặt đang được tiến hành. Việc thắt chặt như vậy có thể giúp Fed giảm bớt gánh nặng khi nói đến việc hạ nhiệt nền kinh tế.

Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee, đã dẫn đầu nhóm trong việc nêu lên những lo ngại và sẽ là người cần theo dõi để xem liệu ông có bất đồng quan điểm về những lý do đó tại cuộc họp tuần này hay không. Bất đồng quan điểm hiếm khi được thực hiện trong chân không; một thường đại diện cho hai hoặc nhiều hơn.

Đây là trước khi Fed chạm mốc khó khăn nhất, khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và phản ứng dữ dội đối với việc vượt qua vạch đích do lạm phát gia tăng. Thực tế là chúng ta đang ở trước thềm một năm bầu cử sẽ chỉ làm gia tăng những cảm xúc đó; các chính trị gia sẽ háo hức tìm một vật tế thần.

Hầu hết đều quên rằng ngay cả cựu chủ tịch Fed Paul Volcker, người gần như được phong thánh vì quyết tâm kiên quyết chống lại lạm phát, cũng đã chớp mắt khi tình hình trở nên khó khăn. Ông đảo ngược hướng đi và cắt giảm lãi suất vào giữa năm 1980, một năm bầu cử. Vết cắt không kéo dài lâu; trong vòng chưa đầy sáu tháng, lãi suất đã tăng vọt từ mức thấp nhất là 9 lên 19%. Điều đó đã đẩy nền kinh tế vào cuộc suy thoái thứ hai trong vòng chưa đầy một năm.

Powell đã cố gắng ngăn chặn kết quả như vậy bằng cách đánh đổi một số khó khăn ngày hôm nay để tránh lạm phát cao hơn và suy thoái kinh tế sâu hơn trong tương lai. Đó là lý thuyết tuyệt vời, nhưng khó thực hiện. Ngay cả “những cuộc suy thoái nhẹ”, chẳng hạn như những cuộc suy thoái mà chúng ta đã chứng kiến ​​trong các năm 1990-91 và 2001, cũng khó thoát ra.

Tôi đã nghe mọi người sử dụng thuật ngữ “suy thoái giống vườn” khi thảo luận về những gì có thể xảy ra, như thể mất việc làm giống như một cuộc dạo chơi trong công viên. Họ không phải.

Sự chia rẽ trong Fed có thể sẽ sâu sắc hơn khi nền kinh tế chậm lại. Tôi muốn tin rằng vẫn có thể hạ cánh mềm. Lần duy nhất Fed thực sự đạt được kết quả đó là vào năm 1994, khi các quan chức đang chuẩn bị trước cho những gì hóa ra là lạm phát mới hình thành. Lần này lạm phát là có thật.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Chứng khoán Mỹ trượt dốc và Trái phiếu Kho bạc tăng điểm khi hoạt động bán tháo ngân hàng tiếp tục

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *