Nhu cầu tín dụng có thể giảm ở một số khu vực, nhưng nhựa lại là một câu chuyện khác
Người dùng thẻ tín dụng nhiều
Các ngân hàng không thể kiếm được lợi nhuận từ thẻ tín dụng trừ khi họ tìm thấy những khẩu súng lục hạng nặng © Tim Robberts/Getty Images

Khi được hỏi trong tuần này tại sao lạm phát giảm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell đã đưa ra một câu trả lời toàn diện. Đầu tiên, những tác động tồi tệ nhất của đại dịch và cuộc chiến ở Ukraine đã giảm bớt. Giá thực phẩm và năng lượng giảm, và người Mỹ tiếp tục quay trở lại mua dịch vụ và tránh xa hàng hóa. Ông thừa nhận một cách vòng vo rằng điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của Fed. Nhưng việc tăng lãi suất cũng làm giảm nhu cầu tín dụng, ông lập luận. Fed đã làm những gì có thể, và nỗ lực đó đã có hiệu quả.

Ví dụ, Powell chỉ ra rằng nhu cầu vay mua nhà và mua ô tô đã giảm. Đây là sự thật. Tăng trưởng nợ thế chấp gần như đã giảm một nửa kể từ đầu năm và tổng dư nợ cho vay mua ô tô đang giảm dần. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng tín dụng không quay vòng — khoản vay mà bạn chỉ vay một lần, chẳng hạn như thế chấp — hiện ở mức dưới 0. Nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng quay vòng — mà bạn có thể bổ sung hoặc hoàn trả theo thời gian — chỉ giảm nhẹ.

Với lãi suất quỹ liên bang hiệu quả hiện nay trên 5%, tín dụng ở Mỹ vẫn tăng trưởng. Nó đến từ thẻ tín dụng.

Trước năm 2010, hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu nhà là thành phần lớn nhất của nợ quay vòng đối với người Mỹ. Tuy nhiên, kể từ đó, nhựa đã trở thành cách ưa thích của các hộ gia đình để giữ một số thanh khoản. Theo truyền thống, thẻ tín dụng tuân theo các quy tắc chu kỳ của riêng chúng, nhưng trong thập kỷ qua, chúng đã bắt đầu hoạt động hơi kỳ lạ.

Vào cuối những năm 1990, ngay khi Fed tăng lãi suất, chênh lệch giữa lãi suất cho vay của quỹ liên bang và lãi suất trên thẻ tín dụng giảm xuống, thu hẹp biên lợi nhuận cho các ngân hàng như một loại kích thích cuối chu kỳ để khuyến khích người đi vay. Điều tương tự cũng xảy ra ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tuy nhiên, luật mới và các quy tắc thay đổi của Fed sau cuộc khủng hoảng đã hạn chế phần lớn sự linh hoạt của các ngân hàng trong việc thay đổi lãi suất. Để tăng hoặc giảm tỷ suất lợi nhuận của các khoản cho vay bằng thẻ tín dụng, các ngân hàng phải thu hút khách hàng mới, với hợp đồng mới và tỷ lệ mới. Kể từ đó, chênh lệch lãi suất thẻ tín dụng đối với các quỹ của Fed đã liên tục mở rộng. Ở đỉnh của các chu kỳ đi bộ đường dài của Fed vào năm 2000 và 2007, nó nằm trong khoảng từ 8 đến 10 điểm phần trăm. Bây giờ là 17.

Tuy nhiên, điều đó không đúng với tất cả mọi người. Đặc biệt ở Mỹ, nhựa có chức năng vừa là cơ sở hạ tầng thanh toán vừa là nguồn tín dụng. Khoảng 30 phần trăm tài khoản là mới hoặc không hoạt động và 21 phần trăm tài khoản là giao dịch viên — họ sử dụng thẻ và thanh toán hết trong tháng. Tuy nhiên, gần 50 phần trăm là súng lục ổ quay nhẹ hoặc súng lục ổ quay hạng nặng.

Chính những khẩu súng lục ổ quay đang trả mức giá cao hơn. Họ có xu hướng có điểm tín dụng thấp hơn và thu nhập thấp hơn. Các ngân hàng yêu thích những người quay vòng hạng nặng, những người chiếm 20% tài khoản nhưng nắm giữ 67% số dư quay vòng và trả 72% tổng thu nhập lãi của ngân hàng trên thẻ. Những người quay vòng hạng nặng không phản ứng với lãi suất cao hơn bằng cách trả nợ vì số dư của họ là các khoản vay trung hạn, không phải là lựa chọn hàng tháng.

Không có ổ quay hạng nặng, thẻ không có ý nghĩa đối với các ngân hàng. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu của Fed đã xem xét dữ liệu danh mục đầu tư từ một nhóm nhỏ các ngân hàng lớn chiếm 80% nợ thẻ tín dụng. Các ngân hàng thu phí từ các thương gia để chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nhưng họ cũng cung cấp phần thưởng – tiền hoàn lại hoặc điểm du lịch – để khuyến khích mọi người sử dụng chúng. Phần thưởng quá đắt đối với các ngân hàng, với tư cách là phương tiện thanh toán, thẻ tín dụng chỉ hòa vốn.

Điều đó có nghĩa là các ngân hàng không thể kiếm được lợi nhuận từ thẻ tín dụng trừ khi họ tìm thấy những khẩu súng lục hạng nặng. Nghiên cứu của Fed năm ngoái cho thấy những người có điểm tín dụng cao nhất được hưởng lợi ròng từ thẻ phần thưởng, kiếm được nhiều hơn số tiền lãi họ trả. Những người có điểm số thấp nhất bị mất tiền trên mạng, tạo ra cái mà các tác giả gọi là “phân phối lại” hàng năm từ 15,1 tỷ đô la trở lên – cho những người có điểm số thẻ tín dụng cao hơn.

Việc sử dụng thẻ thưởng tiếp tục phát triển, chiếm phần lớn trong tất cả các giao dịch mua bằng thẻ tín dụng. Đổi lại, thẻ tín dụng chiếm khoảng 1/3 các giao dịch không dùng tiền mặt ở Mỹ. Vì vậy, một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng thanh toán của Hoa Kỳ về cơ bản là một công cụ dẫn đầu về thua lỗ, một cách để tìm những khẩu súng lục hạng nặng hoặc thậm chí có thể chuyển đổi chúng.

Việc khắc phục điều này nằm ngoài bất kỳ quyết định nào mà Ủy ban Thị trường mở của Fed có thể đưa ra trong các cuộc họp chính sách tiền tệ của mình. Một đạo luật được giới thiệu tại Thượng viện vào tháng 6 – không phải lần đầu tiên – sẽ chỉ đạo Fed mở cửa thị trường cho các bộ xử lý thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngoài các hệ thống Visa và Mastercard thống trị mà các ngân hàng ưa chuộng. Điều này có thể làm giảm phí giao dịch, khiến các chương trình phần thưởng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các ngân hàng. Tất nhiên đây là một cuộc đấu tranh chính trị; các nhà bán lẻ mệt mỏi với việc trả phí cho ngân hàng. Nhưng nó cũng là một cuộc chiến tiền tệ. Cấu trúc của thị trường thẻ tín dụng đã khiến một phần đáng kể tín dụng tiêu dùng của Mỹ phản đối chính sách lãi suất.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Chứng khoán Phố Wall tăng điểm nhờ dấu hiệu lạm phát chậm lại

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *