Xuất khẩu năng lượng xanh, thực phẩm và khoáng sản quan trọng có thể mang lại sự thịnh vượng sau nhiều năm tăng trưởng yếu
Người đứng đầu ngân hàng
Ilan Goldfajn cho biết vị trí dẫn đầu của Mỹ Latinh trong xuất khẩu thực phẩm toàn cầu khiến khu vực này trở thành một phần giải pháp tiềm năng cho một số thách thức cấp bách nhất của thế giới. © Andre Colho/Bloomberg

Người đứng đầu ngân hàng phát triển lớn nhất Mỹ Latinh đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thay đổi vận mệnh kinh tế của khu vực bằng cách nắm bắt cơ hội xuất khẩu năng lượng xanh, thực phẩm và khoáng sản quan trọng.

Ilan Goldfajn, chủ tịch Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, có kế hoạch tăng cường cho vay thêm 20 tỷ USD trong thập kỷ tới. Ông tin rằng điều này sẽ giúp khu vực tận dụng lợi thế của việc chuyển đổi sang năng lượng sạch và động thái đưa sản xuất đến gần thị trường Hoa Kỳ hơn, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, giáo dục và sức khỏe tốt hơn.

“Đây là một điểm uốn,” Goldfajn nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn trong chuyến thăm London. “Đây không chỉ là một câu chuyện, thực sự còn có một cơ hội để nắm bắt. . . chúng tôi sẽ tham gia vào mọi thứ mà chúng tôi có thể làm về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, khoáng sản sạch và những thứ tương tự.”

Goldfajn tin rằng với 2/3 trữ lượng lithium của thế giới và 38% đồng, Mỹ Latinh có thể đóng một vai trò lớn trong việc cung cấp cho thế giới những nguyên liệu thô cần thiết để chuyển sang xe điện và năng lượng tái tạo.

Hiện tại, Trung Quốc đang thống trị thị trường nhiều loại đất hiếm và khoáng sản cần thiết cho quá trình sản xuất, gây lo ngại cho các quốc gia phương Tây về an ninh năng lượng.

cho biết , Mỹ Latinh cũng có vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu thực phẩm toàn cầu, khiến khu vực này có tiềm năng trở thành một phần giải pháp cho một số thách thức cấp bách nhất của thế giới. IDB Chủ tịch Xuất khẩu ngũ cốc bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Tuy nhiên, Goldfajn cũng cảnh báo rằng các chính phủ trong khu vực cần đầu tư vào giáo dục tốt hơn, nâng cao năng suất và đảm bảo môi trường đầu tư ổn định để thu được lợi nhuận tối đa.

Để khu vực khai thác năng lượng mặt trời và gió dồi dào và rẻ tiền để xuất khẩu hydro xanh, Goldfajn cho biết: “Bạn cần phải tự tổ chức, bạn cần lập kế hoạch, bạn cần mang theo tài nguyên, bạn cần có pháp quyền, bạn có phải có quy định.” Chile đã đi tiên phong trong lĩnh vực này và chính phủ cánh tả mới của Brazil cũng rất nhiệt tình.

Là cựu giám đốc ngân hàng trung ương Brazil, người cũng từng làm việc tại Credit Suisse và điều hành bộ phận Tây bán cầu của IMF, Goldfajn cho biết ông sẽ ưu tiên kết quả hơn số tiền cho vay.

Nói về một dự án số hóa giả định trị giá 500 triệu USD, ông nói: “Bạn phê duyệt nó và bạn giải ngân nó và mọi người đều vui mừng khi bạn giải ngân mọi thứ. Nhưng bây giờ, chúng tôi muốn xem xét: ‘Hãy cho tôi biết có bao nhiêu, sau đó bạn sẽ đo lường bằng cách nào, chúng tôi sẽ theo dõi bằng cách nào?’ Đó sẽ là thước đo hiệu quả của chúng tôi.”

Goldfajn cũng ủng hộ việc phối hợp nhiều hơn với các ngân hàng phát triển đa phương khác.

IDB đã ký kết hợp tác 4 năm với Ngân hàng Thế giới vào cuối tháng 8 để hợp tác giải quyết nạn phá rừng ở Amazon, giúp vùng Caribe quản lý thảm họa khí hậu và cải thiện khả năng tiếp cận Internet cho người nghèo ở Mỹ Latinh.

Goldfajn cho biết: “Thỏa thuận với Ngân hàng Thế giới là một bước đột phá. “Đây là thỏa thuận đầu tiên mà chúng tôi không chỉ ký vào một lá thư có ý định nói rằng ‘chúng ta hãy là bạn bè’. Chúng tôi thực sự có các nhóm làm việc và chúng tôi chỉ ký khi họ đưa ra kế hoạch hành động.”

Ông nói thêm rằng IDB đang thảo luận về các hiệp ước hợp tác tương tự với ngân hàng phát triển Mỹ Latinh CAF và với IMF nhưng sẽ chỉ ký các thỏa thuận sau khi các kết quả rõ ràng đã được thống nhất.

Goldfajn đến IDB trong bối cảnh hỗn loạn sau khi người tiền nhiệm người Mỹ của ông, người được Trump bổ nhiệm, Mauricio Claver-Carone, bị sa thải vào tháng 9 năm ngoái . Một cuộc điều tra bên ngoài cho thấy cựu vận động hành lang người Mỹ gốc Cuba đã tiến hành một mối quan hệ thân mật không được tiết lộ với một cấp dưới mà ông đã tăng lương lớn hai lần. Claver-Carone đã phủ nhận các cáo buộc.

Goldfajn được bầu làm tổng thống vào tháng 11 năm ngoái với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và đã nhanh chóng hành động trong năm nay để tập hợp nhân viên ủng hộ tầm nhìn mới cho ngân hàng có trụ sở tại Washington.

Nhóm của ông đang nghiên cứu một đề xuất chính thức tới 48 quốc gia có cổ đông về việc tăng vốn cho bộ phận cho vay khu vực tư nhân của IDB. Con số này có thể nằm trong khoảng 3 tỷ – 5 tỷ USD, mặc dù Goldfajn không xác nhận con số cụ thể.

Đề xuất đó sẽ được đưa ra tại cuộc họp thường niên tiếp theo của ngân hàng vào tháng 3 năm 2024, cùng với chiến lược 7 năm mới cho IDB. Điều này sẽ tập trung ngân hàng vào việc giúp đỡ Châu Mỹ Latinh và Caribe sử dụng năng lượng sạch và giải quyết những gì Goldfajn gọi là

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *