Công ty thanh toán cũng không lo ngại về mối đe dọa từ sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương
Người đứng đầu Châu Âu
Các mạng thẻ như Mastercard đang chịu áp lực giảm chi phí từ các thương nhân © FT montage/Alamy

Chủ tịch Châu Âu của Mastercard đã bảo vệ các khoản phí mà họ tính cho người bán khi mạng thẻ và đối thủ Visa phải đối mặt với các cuộc điều tra theo quy định ở Vương quốc Anh, sự bất đồng từ các nhà bán lẻ và các mối đe dọa từ nỗ lực của Big Tech nhằm xâm nhập vào lãnh thổ của họ.

“Chúng tôi tin rằng trao đổi [phí trả cho ngân hàng khi thanh toán trên mạng của họ] là cơ chế phù hợp cho mọi người, chia sẻ chi phí và lợi ích của hệ thống thanh toán,” Mark Barnett, chủ tịch Mastercard Châu Âu, nói với Financial Times. “Chúng tôi nghĩ rằng nó đại diện cho giá trị cực kỳ tốt.”

của Vương quốc Anh Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán đang xem xét các khoản phí trao đổi xuyên biên giới, do các mạng thẻ thay mặt ngân hàng thu đối với mọi khoản thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng sử dụng mạng của họ. Mastercard và Visa cùng nhau chiếm 99% các khoản thanh toán này ở Vương quốc Anh vào năm 2021.

Quy định của EU được đưa ra vào năm 2015 giới hạn phí trao đổi ở mức 0,2% giá trị giao dịch đối với thẻ ghi nợ và 0,3% đối với thẻ tín dụng.

Nhưng sau giai đoạn chuyển đổi Brexit, cả hai mạng đều tăng phí trao đổi thanh toán trực tuyến giữa EU và Vương quốc Anh lên 1,15% đối với giao dịch thẻ ghi nợ và 1,5% đối với thẻ tín dụng, với lý do gian lận và cạnh tranh ngày càng tăng.

Barnett cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng đại diện cho giá trị cực kỳ tốt, đồng thời cho biết thêm rằng giới hạn được áp dụng ở châu Âu vào năm 2015 đã giúp tăng gấp đôi số lượng thương nhân chấp nhận thẻ Mastercard lên 100 triệu trong 8 năm qua bằng cách giảm chi phí.

PSR cũng đang nghiên cứu các khoản phí chương trình, các khoản phí trực tiếp đến các mạng lưới thẻ chứ không phải đến các ngân hàng.

Barnett cho biết Mastercard hoàn toàn hợp tác với cả hai cuộc điều tra và đã cung cấp một lượng lớn dữ liệu cho PSR.

Ông cho biết phí chương trình trả cho Mastercard là “rất nhỏ”. Dựa trên một báo cáo năm 2021 từ Boston Consulting Group, Mastercard ước tính rằng phí chương trình trên khắp châu Âu tương đương với 6 xu cho giao dịch trị giá 50 bảng Anh, mặc dù họ cho biết chi phí hiện sẽ thấp hơn kể từ khi mạng thẻ rút khỏi Nga.

Các mạng thẻ cũng chịu áp lực từ các thương nhân để giảm chi phí. Các cơ quan thương mại bao gồm Hiệp hội bán lẻ Anh và Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ đã phát động nhóm chiến dịch Axe the Card Tax vào năm ngoái, kêu gọi PSR giảm phí thẻ.

Vào tháng 11 năm 2021, Amazon cho biết họ sẽ ngừng chấp nhận thẻ tín dụng Visa do Vương quốc Anh phát hành do “chi phí cao”, với một người quen thuộc với quan điểm của Amazon cho rằng phí trao đổi là một trong những điểm khó khăn.

Amazon đã đảo ngược hướng đi vào tháng 1 năm ngoái, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang làm việc với Visa về một giải pháp.

Trận chiến diễn ra khi mối quan hệ giữa các công ty Công nghệ lớn và các công ty thanh toán ngày càng trở nên phức tạp, với việc những gã khổng lồ ở bờ tây mở rộng phạm vi tiếp cận sang các dịch vụ tài chính.

Apple đã triển khai thử nghiệm dịch vụ mua ngay, trả sau tại Mỹ vào tháng 3, sử dụng mạng của Mastercard, trong khi Amazon cung cấp dịch vụ thanh toán trả góp thông qua Barclays ở Anh.

Barnett cho biết: “Chúng tôi đang chơi với tất cả những người chơi Công nghệ lớn giống như chúng tôi làm với các đối tác ngân hàng truyền thống cũng như với các công ty công nghệ tài chính. “Chúng tôi sẽ không kén chọn đối tượng mà chúng tôi hợp tác kinh doanh, miễn là họ đáp ứng các tiêu chuẩn nhượng quyền thương mại của chúng tôi.”

Barnett cũng cho biết bản chất của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang được phát triển bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh và các cơ quan chức năng khác vẫn chưa rõ ràng.

Dạng tiền kỹ thuật số mới này của ngân hàng trung ương có khả năng đóng vai trò tương tự như tiền mặt, nhưng nhiều chức năng cụ thể vẫn chưa được làm rõ.

“Chúng tôi hiểu mong muốn chủ quyền của các ngân hàng trung ương nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi về trường hợp sử dụng. Mô hình kinh doanh là gì? Nó được phân phối như thế nào? Nó có tác dụng gì đối với bảng cân đối kế toán của các ngân hàng?”

Ông nói, việc áp dụng CBDC khó có thể thay thế thẻ và các phương thức thanh toán khác.

Kho bạc Vương quốc Anh đã gợi ý rằng họ sẽ giới hạn số tiền có thể được giữ để tránh rủi ro người dùng rút tiền của họ khỏi các ngân hàng thương mại.

“Nói chung, chúng tôi sẵn sàng cạnh tranh,” anh nói. “CBDC có thể cạnh tranh một chút nhưng với những gì chúng ta đang nói về tỷ lệ nắm giữ và trường hợp sử dụng, tôi không nghĩ đó là một vấn đề lớn.”

 

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các thuật toán hỗ trợ thị trường khi những con người hay lo lắng ngồi ngoài sự không chắc chắn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *