Gary Wang, người thuộc vòng trong của người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử, làm chứng tại phiên tòa xét xử gian lận
Người đồng sáng lập FTX
Gary Wang, người đã nhận tội trong thỏa thuận hợp tác với các công tố viên Hoa Kỳ, rời tòa vào thứ Sáu sau khi làm chứng tại phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried © Bloomberg

Công ty thương mại Alameda Research của Sam Bankman-Fried bắt đầu bí mật thâm nhập vào quỹ khách hàng FTX chỉ vài tháng sau khi sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập, người đồng sáng lập công ty đã làm chứng.

Gary Wang, bạn cùng phòng đại học cũ của Bankman-Fried , người đã trở thành một trong những người bạn và đồng nghiệp thân thiết nhất của anh, đã nói với bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang Manhattan vào thứ Sáu rằng vào năm 2019, anh đã được chỉ thị để Alameda có số dư âm trên FTX. Cùng với “hạn mức tín dụng lớn” từ sàn giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là Alameda đã sớm “lấy tiền của khách hàng”, Wang nói.

“Tiền thuộc về khách hàng và khách hàng không cho phép chúng tôi sử dụng [số tiền đó] cho mục đích khác,” ông nói về số tiền gửi được sử dụng để tài trợ cho số dư âm của Alameda, cho phép công ty thương mại trên thực tế rút số tiền không giới hạn từ FTX .

Wang nói thêm rằng một cơ sở vay bí mật và duy nhất cho Alameda đã được kích hoạt cùng ngày – ngày 31 tháng 7 năm 2019 – mà Bankman-Fried đã lên Twitter để đảm bảo với người dùng FTX rằng tài khoản của công ty giao dịch được xử lý “giống như của mọi người khác” trên sàn giao dịch tiền điện tử .

Wang cho biết, cơ sở đó chỉ có sẵn cho các tài khoản của Alameda kể từ ngày đó cho đến khi FTX bùng nổ vào năm 2022, trong thời gian đó, hạn mức tín dụng của công ty thương mại đã được tăng lên nhiều lần, cuối cùng lên tới 65 tỷ USD.

Người đồng sáng lập cho biết, khi Wang hỏi Bankman-Fried về đợt tăng tín dụng cuối cùng, “anh ấy nói rằng anh ấy ổn với điều đó”.

Lời khai của Wang, người đã nhận tội lừa đảo ngay sau khi FTX sụp đổ và đồng ý hợp tác với các công tố viên, là lời khai đáng nguyền rủa nhất cho đến nay đối với Bankman-Fried, 31 tuổi, người tuần này đã ra tòa bảo vệ các tội danh bao gồm cả dây điện tín. gian lận và rửa tiền.

Nếu bị kết án, anh ta có thể phải đối mặt với án tù hàng chục năm. Anh ta đã không nhận tội và các luật sư của anh ta lập luận rằng anh ta hành động “có thiện chí” và không bao giờ có ý định lừa gạt bất kỳ ai.

Wang mô tả cách Bankman-Fried và vòng tròn bên trong của anh ấy cố gắng tính toán chính xác số tiền mà Alameda nợ khách hàng FTX khi giá tiền điện tử sụt giảm vào mùa xuân năm 2022.

Mặc dù biết rằng Alameda nợ FTX khoảng 11 tỷ USD, Bankman-Fried đã yêu cầu giám đốc điều hành của công ty thương mại, Caroline Ellison, thực hiện các khoản hoàn trả khoản vay mà người cho vay bên thứ ba yêu cầu, Wang làm chứng.

Ellison dự kiến ​​sẽ ra tòa vào thứ Ba, sau khi lời khai của Wang hoàn tất.

Hôm thứ Năm, một cựu nhân viên FTX khác, Adam Yedidia, đã mô tả cuộc trò chuyện với Bankman-Fried trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Bahamian nơi cả hai đều sống, trong đó ông cho biết người sáng lập FTX thừa nhận rằng sàn giao dịch “không còn khả năng chống đạn nữa”.

Tòa án cũng đã nghe từ một nhà đầu tư vào FTX, người nói rằng anh ta đã được đảm bảo rằng Alameda không nhận được quyền truy cập đặc biệt vào sàn giao dịch và từ một khách hàng của FTX, người cho biết anh ta giao dịch trên nền tảng này chỉ vì tin rằng tiền gửi của mình an toàn.

Sinh ra ở Trung Quốc, Wang chuyển đến Mỹ năm 7 tuổi và lớn lên ở Minnesota. Anh ấy đã rời bỏ công việc tại Google để cùng Bankman-Fried thành lập Alameda vào năm 2017, làm việc bên cạnh bạn mình cho đến khi đế chế kinh doanh của họ sụp đổ vào cuối năm 2022.

Vào thứ Năm, anh ấy mô tả cặp đôi đã gặp nhau như thế nào ở trường trung học tại trại hè toán học và sống cùng nhau tại MIT. Anh ấy cũng cho biết anh ấy sẽ chiều theo Bankman-Fried nếu họ không đồng ý về các quyết định kinh doanh. “Cuối cùng, đó là quyết định của Sam,” anh nói.

Wang đã nhìn thẳng về phía trước, phớt lờ người bạn cũ của mình khi bước nhanh qua bàn bào chữa trên đường ra khỏi phòng xử án. Bankman-Fried vẫn thản nhiên, thậm chí không quay đầu lại nhìn Wang. Cả hai hiếm khi nhìn nhau trong suốt buổi lấy lời khai.

Anh ta cũng đã làm chứng vào thứ Sáu rằng Bankman-Fried đã yêu cầu anh ta phân bổ khoản lỗ trị giá “vài trăm triệu đô la” do một khách hàng nổi tiếng của FTX gây ra vào tài khoản của Alameda, vì tài chính của công ty giao dịch ít được công khai hơn.

Wang cho biết người đồng sáng lập đã nói với anh rằng “các nhà đầu tư có quyền truy cập vào bảng cân đối kế toán của FTX nhưng không có quyền truy cập vào bảng cân đối kế toán của Alameda”.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *