Người cho vay tập trung vào tài sản nổi tiếng trong việc thúc đẩy các chủ ngân hàng kinh doanh và một điểm mù về rủi ro
bán khống
bán khống

Signature Bank, một tổ chức dành cho cộng đồng bất động sản ở New York, sau đó đã chuyển sang lĩnh vực tài chính tiền điện tử © Bloomberg

Các quan chức của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã được thông báo vào giữa tháng 1 rằng Ngân hàng Chữ ký, một công ty cho vay có trụ sở tại Thành phố New York với khoảng 90 tỷ đô la tiền gửi, đang gặp rắc rối.

Một lá thư từ một người bán khống, người sẽ kiếm tiền nếu giá cổ phiếu của Signature giảm, cảnh báo rằng ngân hàng thiếu các biện pháp kiểm soát cơ bản. Một ví dụ: Vào tháng 4 năm 2020, Signature đã thực hiện khoản vay hỗ trợ đại dịch trị giá 370.000 đô la cho Alameda Research, chi nhánh quỹ phòng hộ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX năm ngoái đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và bị cáo buộc là một phần của hành vi lừa đảo.

“SBNY đã đóng vai trò trung tâm với tư cách là người hỗ trợ, ngay cả khi vô tình, đối với vô số giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp,” Marc Cohodes viết trong bức thư mà Financial Times đã xem.

Cohodes đã kiếm được lợi nhuận từ vụ cá cược của mình khi giá cổ phiếu của Signature giảm mạnh trước khi các cơ quan quản lý tài chính của bang New York đóng cửa nó trong tháng này. Sự sụp đổ đột ngột của Signature là hậu quả ban đầu của tình trạng hỗn loạn hiện đang quét qua lĩnh vực ngân hàng. Vào Chủ nhật, một tuần sau khi đóng cửa, hầu hết các khoản tiền gửi còn lại của ngân hàng và khoảng một phần ba tài sản của nó đã được đồng ý mua lại trong một thỏa thuận do FDIC sắp xếp. một đơn vị của Bancorp Cộng đồng New York

Sự sụp đổ của người cho vay đã gây chú ý cho một ngân hàng nổi tiếng trong việc thúc đẩy các chủ ngân hàng có tinh thần kinh doanh, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động kinh doanh mới và một điểm mù đối với rủi ro. Nó cũng đặt ra câu hỏi về giám sát quy định.

Cohodes, một người bán khống kỳ cựu, người cũng đã đặt ra những câu hỏi ban đầu về FTX và Silvergate , một ngân hàng tập trung vào tiền điện tử khác đã đóng cửa trong tháng này, đã kêu gọi FDIC điều tra những lo ngại của mình. Anh ấy nói rằng anh ấy đã nhận được xác nhận từ các nhân viên của FDIC nhưng không có thông tin tiếp theo.

FDIC từ chối bình luận.

Chữ ký được thành lập vào năm 2001 bởi Scott Shay và Joseph DePaolo, người bảo hộ của chủ ngân hàng huyền thoại và tỷ phú Edmond Safra. Một tổ chức dành cho cộng đồng bất động sản chặt chẽ của New York, nó chuyên phục vụ các nhà phát triển tòa nhà chung cư và chủ nhà lớn. Những khoản vay đó chiếm khoảng một phần ba tổng số tiền cho vay của nó, so với mức dưới 5% của các ngân hàng có quy mô tương tự.

Vào năm 2011, Signature đã bổ sung Ivanka Trump, khi đó 29 tuổi, vào ban giám đốc của mình, mặc dù có hoạt động kinh doanh đáng kể với cả cha cô, Donald Trump và chồng cô, Jared Kushner. Shay sau đó nói với New York Times rằng đó là một động thái mà anh ấy “gần như hối hận”.

Khi vào năm 2017, Letitia James, khi đó là người ủng hộ công chúng của Thành phố New York, đã công bố danh sách các ngân hàng đã cho hầu hết những chủ nhà tồi tệ nhất của thành phố vay, Chữ ký được xếp hạng đầu tiên. Vào năm 2018, Signature đã xóa khoản vay 129 triệu đô la gắn liền với huy chương taxi, nhiều năm sau khi Uber và các dịch vụ gọi xe khác đã hạ thấp giá trị của giấy phép taxi của Thành phố New York.

Sau đó đến tiền điện tử. Signature đã ra mắt Signet, một hệ thống xử lý thanh toán phù hợp với lượng khách hàng tiền điện tử ngày càng tăng của ngân hàng, vào năm 2019. Signet đã giúp tăng gần gấp ba số tiền gửi của ngân hàng lên mức cao nhất khoảng 110 tỷ đô la vào đầu năm 2022.

Vào tháng 2, Signature đã gặp phải một vụ kiện tập thể tuyên bố rằng ngân hàng đã “tạo điều kiện đáng kể” cho hành vi gian lận bị cáo buộc của FTX. Cụ thể, vụ kiện nói rằng ngân hàng đã cố ý chuyển tiền gửi của khách hàng FTX được thực hiện thông qua Signet vào các tài khoản do Alameda, chi nhánh quỹ phòng hộ thua lỗ của FTX, kiểm soát.

“Tôi không thể vui hơn khi Chữ ký thất bại,” Cohodes cho biết, người tin rằng ngân hàng đã tạo điều kiện tài trợ cho một số công ty tiền điện tử có liên quan đến gian lận. “Trách nhiệm pháp lý ở đây là tồn tại.”

Chữ ký từ chối bình luận.

Barney Frank, cựu nghị sĩ từng là thành viên hội đồng quản trị của Signature, nói với FT rằng ông nghĩ rằng ngân hàng không cần phải đóng cửa và đã bị trừng phạt vì đã thâm nhập vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, Adrienne Harris, giám đốc Sở Dịch vụ Tài chính Bang New York (DFS), cho biết ngân hàng bị đóng cửa không phải vì tiếp xúc với thị trường tiền điện tử, mà vì những người gửi tiền đang bỏ trốn. Tiền gửi của Signature đã giảm gần 60%, tương đương 50 tỷ đô la, kể từ đầu năm 2023, theo số liệu được công bố vào sáng thứ Hai từ New York Community Bancorp.

Ngoài ra, Harris cho biết, các giám khảo của DFS không thoải mái với những gì ngân hàng đã nói với họ vào cuối tuần trước. “Chữ ký không cung cấp thông tin đáng tin cậy,” cô nói với FT.

Cơ quan của Harris đã chỉ định FDIC làm người nhận Chữ ký. Một đơn vị của NYCB được gọi là Ngân hàng Flagstar đã đồng ý mua “về cơ bản tất cả” các khoản tiền gửi của Chữ ký và khoảng một phần ba tài sản của nó, bao gồm các khoản vay trị giá 13 tỷ đô la, mà FDIC đã bán với giá chiết khấu. 40 chi nhánh của Signature cũng sẽ tiếp tục hoạt động, đổi tên thành chi nhánh Flagstar.

FDIC đã tìm cách bán Chữ ký nguyên khối, nhưng người trả giá cho tất cả tài sản của ngân hàng đã không thành hiện thực khi quá trình bán diễn ra. Cuối cùng, cơ quan quyết định bán một phần còn hơn không.

Điều đó cho phép ban quản lý của NYCB lựa chọn kỹ lưỡng những gì họ cho là phần hay nhất của Chữ ký, cũng như tạo gánh nặng cho FDIC trước mọi tổn thất. Nói chung, FDIC đã ước tính rằng việc giải quyết lỗi Chữ ký sẽ tiêu tốn của quỹ bảo hiểm 2,5 tỷ USD.

Bị loại khỏi thương vụ mua bán là doanh nghiệp xử lý thanh toán tiền điện tử Signet, từng có tài sản gần 30 tỷ đô la. Vào thứ Hai, trong một cuộc gọi với các nhà phân tích, các giám đốc điều hành của NYCB nhấn mạnh rằng không có tài sản nào và các khoản nợ pháp lý tiềm ẩn liên quan đến hoạt động kinh doanh tiền điện tử của Signature là một phần trong thỏa thuận của họ.

Cổ phiếu của NYCB đã tăng 32% vào thứ Hai. Christopher Whalen, một nhà phân tích ngân hàng kỳ cựu cho biết: “Flagstar đã có được một thỏa thuận rất công bằng. “Đó là một vụ mua bán cháy hàng vì công việc kinh doanh này đáng giá hơn rất nhiều nếu bạn nhìn vào các mảnh ghép.”

Công việc đầu tiên của những người chủ mới của Signature sẽ là cố gắng lấy lại niềm tin của những khách hàng một thời trung thành. Một người là Ken Fisher, luật sư bất động sản tại Cozen O’Connor, người đã chuyển tiền của mình sang Signature khi nó mở cửa vào năm 2001. Nhiều khách hàng của anh ấy đã làm theo.

Fisher bắt đầu rút tiền từ ngân hàng hơn một tuần trước. Ông cho biết hoạt động kinh doanh tiền điện tử của Signature là một trong những lý do chính khiến ông và những người khác trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trở nên lo lắng về việc gửi tiền của họ tại ngân hàng.

Fisher cho biết: “Hầu hết khách hàng của tôi đang chuyển tiền của họ đi nơi khác vì họ thận trọng. “Tôi không thích sự không chắc chắn.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Hàng chục ngàn việc làm có nguy cơ sau khi UBS tiếp quản Credit Suisse

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *