Xu hướng mua nhà cao cấp ngày càng tăng trong bối cảnh lãi suất thế chấp tăng
bất động sản cao cấp hơn ở London
Người mua cổ phần đã mua hơn 2/3 số nhà ở các vị trí đắc địa ở trung tâm Luân Đôn như Belgravia trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay © Hollie Adams/Bloomberg

Những người mua bằng tiền mặt có thể tránh được tác động từ chi phí vay tăng cao đang giành được thị phần lớn hơn trong những ngôi nhà đắt nhất ở London, thúc đẩy khả năng phục hồi trong thị trường nhà ở cao cấp của thủ đô Vương quốc Anh.

Theo dữ liệu từ công ty bất động sản Savills, những người mua cổ phần đã mua 71% số nhà ở các vị trí đắc địa ở trung tâm London từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, so với 60% trong cùng kỳ năm 2022.

Con số này cũng tăng từ 61% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch.

Sự gia tăng tỷ lệ những người mua nhà giàu có tiền mặt săn lùng những ngôi nhà cao cấp nhất ở thủ đô diễn ra bất chấp áp lực lớn hơn đối với nhiều người mua nhà do lãi suất thế chấp cao hơn , vốn đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Những người đi vay đã phải chịu một đòn mới vào thứ Ba sau khi nhà cung cấp dữ liệu Moneyfacts cho biết chi phí trung bình của một khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 5 năm ở Vương quốc Anh đã lần đầu tiên đạt 6% kể từ tháng 11 năm 2022. lãi suất tăng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát cao.

Frances McDonald, giám đốc bộ phận nghiên cứu nhà ở tại Savills, cho biết: “Các thị trường cao cấp lâu đời nhất đồng nghĩa với những người mua giàu có đang nắm giữ vị thế mạnh nhất trong bối cảnh hỗn loạn của thị trường thế chấp.

Nghiên cứu của cơ quan bất động sản nhấn mạnh sự tương phản ngày càng tăng giữa khả năng phục hồi giá của những ngôi nhà ở vị trí đắc địa ở trung tâm London – nơi người mua tiền mặt phổ biến nhất – và những ngôi nhà ở khu vực ngoại ô, nơi phụ thuộc nhiều hơn vào các khoản thế chấp và do đó nhạy cảm hơn với việc tăng lãi suất.

Giá của những bất động sản trị giá hơn 5 triệu bảng vẫn không thay đổi hàng năm trong quý 2 năm 2023, trong khi giá của những ngôi nhà trị giá từ 500.000 đến 1 triệu bảng giảm 2,1% và thị trường dưới 500.000 bảng giảm 2,5%.

Giá trên khắp các vị trí đắc địa của Luân Đôn đã ghi nhận mức giảm hàng năm là 1% trong quý 2 năm 2023, khiến giá trị nhà cao hơn 3,9% so với mức trước đại dịch.

Theo Savills, các khu vực của Luân Đôn thường thu hút người mua quốc tế — bao gồm Mayfair, Westminster và Marylebone — vượt trội so với các khu vực khác, chẳng hạn như Richmond và Holland Park, những khu vực gắn liền với người mua trong nước hơn và là nơi giá trị bất động sản giảm trong nửa đầu năm 2023.

Rupert des Forges, đối tác tại công ty bất động sản Knight Frank, cho biết: “Ngay bây giờ [ở trung tâm London] túi của cải đang chảy ra từ những nơi như Thổ Nhĩ Kỳ, Scandinavia và bờ biển phía tây của Hoa Kỳ.”

Người mua bằng tiền mặt chiếm 35% giao dịch mua nhà cao cấp ở ngoại ô London trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023, tăng từ 26% trong cùng kỳ năm 2022.

Bên ngoài London, Savills cho biết giá trị bất động sản cao cấp đã giảm 3,5% so với cùng kỳ trong quý II.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜FirstFT: Ngân hàng Anh cân nhắc buộc các ngân hàng nước ngoài thành lập công ty con

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *