Lương điều hành, trao đổi hàng hóa và quỹ mạo hiểm được nhắm mục tiêu trong chiến dịch mới nhất
tài chính Trung Quốc
Người sáng lập China Renaissance Bao Fan đã mất tích từ tháng 2 và được cho là đang bị nhà nước giam giữ © Jérôme Favre/Bloomberg

Lĩnh vực tài chính của Trung Quốc đang quay cuồng với một loạt các cuộc điều tra tham nhũng mới và sự gia tăng bất ngờ trong các cuộc kiểm toán các quỹ đầu tư mạo hiểm, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tăng cường tập trung vào một ngành mà ông coi là không phục vụ nền kinh tế rộng lớn hơn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Với việc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương chuyên chống tham nhũng của Bắc Kinh cảnh báo chống lại “chủ nghĩa khoái lạc” và “lối sống cao cấp”, các ngân hàng cũng đã cắt giảm sâu lương và tiền thưởng cho giám đốc điều hành khi các cựu quan chức cấp cao bị điều tra.

Kể từ tháng 2, hơn một chục giám đốc điều hành đã bị điều tra hoặc bị phạt khi CCDI bắt đầu một nỗ lực mới để “kiên quyết” chống lại hành vi sai trái trong lĩnh vực này và xóa bỏ “sự theo đuổi sai trái” của các giám đốc điều hành để trở thành giới tinh hoa tài chính, như nó đã nói. Trong trường hợp nổi tiếng nhất, Liu Liange, cựu chủ tịch của Ngân hàng Trung Quốc, một trong những ngân hàng lớn nhất của đất nước, đã bị điều tra vào cuối tháng Ba.

Các nhà tài chính có liên kết với các hợp đồng cho thuê, cho vay thiết bị và hậu cần trong các lĩnh vực công nghiệp cũng là đối tượng điều tra của CCDI. Họ bao gồm Cong Lin, người trước đây đã lãnh đạo bộ phận cho thuê tại Ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng lớn nhất thế giới. Cong gia nhập China Renaissance vào năm 2020 và người sáng lập công ty đầu tư đó là Bao Fan đã mất tích từ tháng 2 , được cho là đang bị nhà nước giam giữ.

Cong trước đây đã chồng chéo tại ICBC với Li Xiaopeng, cựu chủ tịch của tập đoàn tài chính nhà nước China Everbright Group. CCDI trong tháng này tuyên bố Li đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Cũng trong tháng này, Li Li, cựu chủ tịch Thượng Hải của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, bị buộc tội ở tỉnh Vân Nam phía tây nam với tội nhận hối lộ tương đương khoảng 14 triệu đô la sau khi ký các khoản vay cho thuê tài chính cho các tập đoàn.

Các cuộc kiểm tra đặc biệt của CCDI đã mở rộng sang các tổ chức khác như Sàn giao dịch vàng Thượng Hải, trong khi các nhà đầu tư vốn mạo hiểm ở Bắc Kinh nói rằng họ đã bị kiểm tra thuế bổ sung khi áp lực lên lĩnh vực này ngày càng lớn.

Theo một phân tích của Financial Times về hơn 20 công ty môi giới tài chính đại lục, khoảng 3/4 đã cắt giảm lương quản lý trong năm qua. CICC, một ngân hàng đầu tư hàng đầu, đã cắt giảm lương hơn 10% vào năm 2022 trong khi tiền thưởng có khả năng giảm tới 40%, hai nhân viên ngân hàng nói với FT.

Các cơ quan quản lý tài chính cũng có thể phải đối mặt với việc lương của họ giảm sau khi bị giáng cấp trong những cải cách gần đây.

Tập Cận Bình, người đã nhiều năm cảnh báo rằng lĩnh vực tài chính nên phục vụ tốt hơn “nền kinh tế thực”, vào tháng 10 đã cam kết rằng đảng sẽ tăng cường cải cách cơ cấu và “đặt tất cả các loại hoạt động tài chính dưới sự quản lý”.

Victor Shih, giáo sư kinh tế chính trị Trung Quốc tại Đại học California San Diego, nói rằng ông Tập đã nuôi dưỡng “sự ngờ vực đối với lĩnh vực tài chính” từ lâu và chiến dịch mới nhất phản ánh ban lãnh đạo mới của Trung Quốc – được lựa chọn sau khi ông Tập giành được thành công 5/3 . -năm với tư cách là lãnh đạo đảng vào cuối năm ngoái – “uốn nắn cơ bắp” của họ trong ngành.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo đảng vào năm 2012, Tập Cận Bình đã nhắm vào hơn 4 triệu “hổ và ruồi”, tức các quan chức chính phủ cấp cao và cấp thấp, vì tội tham nhũng. Ban đầu, các thành viên của ĐCSTQ gồm 100 triệu thành viên là trọng tâm, nhưng kể từ năm 2017, CCDI đã mở rộng phạm vi điều tra các tổ chức liên kết với nhà nước và các công ty thuộc khu vực tư nhân.

Khi ông Tập phát động chiến dịch “thịnh vượng chung” vào năm 2021 để chống lại tình trạng dư thừa và bất bình đẳng trong xã hội Trung Quốc, cơ quan giám sát đã dành nhiều tháng để kiểm tra hơn 20 tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm, sàn giao dịch chứng khoán, ngân hàng thương mại và cơ quan quản lý tài sản. các công ty.

Zhu Jiangnan, một chuyên gia về tham nhũng Trung Quốc tại Đại học Hong Kong, cho biết giới lãnh đạo thực sự nhìn thấy “vấn đề nghiêm trọng” trong nguy cơ tham nhũng trong lĩnh vực tài chính gây tổn hại đến sự ổn định.

“Trung tâm tiệc tùng. . . Bà lo ngại rằng tham nhũng trong lĩnh vực này, dưới nhiều hình thức khác nhau và liên quan đến các cán bộ ở các cấp khác nhau, cũng như các cơ quan tài chính thuộc các loại khác nhau, có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn tài chính của đất nước,” bà nói thêm.

Báo cáo bổ sung của Ryan McMorrow tại Bắc Kinh

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *