Các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoảng loạn bán tháo sau khi các khoản đầu tư ‘không rủi ro’ sụt giảm giá trị
Ngành quản lý tài sản của Trung Quốc
Tiền gửi tài khoản tiết kiệm tăng vọt tại China Merchants Bank khi các nhà đầu tư lo lắng rút khỏi các sản phẩm quản lý tài sản © Nelson Ching/Bloomberg

Các đơn vị quản lý tài sản của các ngân hàng Trung Quốc đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin khi các nhà đầu tư bậc cha chú rời bỏ lĩnh vực này sau khi các sản phẩm mà họ cho là không có rủi ro đột ngột giảm giá trị.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜1/5 xe bán ra vào năm 2023 là xe điện

Thị trường biến động và dòng tiền chuộc vào cuối năm ngoái đã đẩy tài sản được quản lý của người cho vay xuống hơn 1,36 nghìn tỷ Rmb (200 tỷ USD), làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng trong tương lai đối với một doanh nghiệp cung cấp cho các ngân hàng một dòng phí ổn định và nguồn vốn quan trọng. đối với tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Nhiều nhà đầu tư bảo thủ hoảng sợ khi lợi suất trái phiếu tăng và giá giảm khi Trung Quốc đột ngột từ bỏ chính sách không có Covid sau gần ba năm đóng cửa và các biện pháp kiềm chế vi rút làm suy giảm tăng trưởng khác.

Các dịch vụ trong ngành Rmb24tn – chủ yếu là trái phiếu, quỹ thị trường tiền tệ và các khoản đầu tư có thu nhập cố định khác – từ lâu đã được coi là không có rủi ro với lời hứa mang lại lợi nhuận tương đối cao.

Sau đó, thị trường tài sản của Trung Quốc năm ngoái lần đầu tiên được yêu cầu báo cáo các khoản lỗ theo thị trường để cải thiện tính minh bạch. Các ngân hàng đã có vài năm để áp dụng các quy tắc mới, được đưa ra vào năm 2018 để giải quyết các vấn đề liên quan đến các sản phẩm đầu tư vào chính quyền địa phương và nợ bất động sản mà ít tiết lộ về giá theo thời gian thực.

Zhang Xiaoxi, nhà phân tích tại Beijing- cho biết: “Đây là lần đầu tiên nhiều hộ gia đình nhận ra rằng WMP (sản phẩm quản lý tài sản) không phải là lợi nhuận được đảm bảo thực sự và thực sự có thể mất tiền, khiến nhiều người rút tiền và gửi chúng vào tiền gửi ngân hàng an toàn hơn”. dựa trên Gavekal Dragonomics, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu trong tháng này.

Các nhà đầu tư hiện đang dần quay trở lại với các sản phẩm quản lý tài sản, nhưng chọn những sản phẩm có rủi ro và biến động thấp hơn và rút lui khỏi các loại tài sản có lợi suất cao hơn — và rủi ro.

Zhang cảnh báo xu hướng này “có khả năng để lại tác động đáng kể đến khả năng tiếp cận tài chính của các công ty tư nhân”.

Gần một nửa thị trường quản lý tài sản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Đến tháng 12, hơn 20 phần trăm tất cả các sản phẩm có giá trị thấp hơn mệnh giá của chúng. Vào tháng 2, Standard Chartered đã cảnh báo rằng những tổn thất “chưa từng có” đối với các sản phẩm quản lý tài sản có thể đồng nghĩa với việc ngành này tăng trưởng chậm hơn và làm suy yếu nhu cầu trái phiếu trong năm nay.

Đối với các ngân hàng, việc chuyển từ các tài sản sinh lãi sang tiền gửi trả lãi giữa các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi an toàn để gửi tiền đồng nghĩa với căng thẳng hơn đối với tài chính của chính họ.

Đối với China Merchants Bank, chi phí phục vụ các tài khoản tiết kiệm đó đã tăng vọt khi tiền gửi tăng kỷ lục 18,7% lên 7,54 nghìn tỷ Rmb.

Trong khi đó, tại đơn vị quản lý tài sản của nó – lớn nhất trong số các ngân hàng đại lục – tài sản đã giảm 3,96% trong một năm xuống còn 2,67 nghìn tỷ Rmb, trong khi phí và hoa hồng giảm 16% xuống còn 30,9 tỷ Rmb so với một năm trước đó.

Wang Liang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của China Merchants Bank, cho biết với nhiều nhà đầu tư vẫn coi các sản phẩm quản lý tài sản là nguồn vốn đảm bảo, tăng trưởng của lĩnh vực này sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Trong trường hợp này, chúng tôi không thể tham vọng về quy mô và tốc độ tăng trưởng [của các sản phẩm quản lý tài sản],” ông nói tại một hội nghị thu nhập vào cuối tháng Ba.

Tổng cộng, vào năm 2022, tài sản quản lý tài sản đã giảm tổng cộng hơn 1,36 nghìn tỷ Rmb tại 21 ngân hàng Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông – bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc – theo Nikkei Asia phép tính.

Các công ty nước ngoài có quan hệ hợp tác với các ngân hàng Trung Quốc cũng không được tha.

Nhà quản lý tài sản người Pháp Amundi đã có một khoản tiền ròng chảy ra vào năm ngoái là 3,9 tỷ euro (4,27 tỷ USD) từ liên doanh với Bank of China Wealth Management khi các nhà đầu tư rút tiền của họ. Tổng tài sản được quản lý của liên doanh đã giảm 4 tỷ euro xuống còn 7 tỷ euro vào năm ngoái.

Valérie Baudson, giám đốc điều hành của Amundi, cho biết: “Ở Trung Quốc năm ngoái, các hoạt động của chúng tôi đã tạm dừng.

Nhưng cô ấy đưa ra sự lạc quan thận trọng khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi bỏ chính sách không có Covid vào cuối năm ngoái.

Baudson nói: “Xem xét tình hình và nhìn vào năm 2023, tất nhiên, chúng tôi vô cùng hoan nghênh, giống như những người khác, việc Trung Quốc mở cửa trở lại. “Và nó rõ ràng sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần thận trọng về nhịp điệu và tốc độ. Nó sẽ không xảy ra như thế đâu.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜1/5 xe bán ra vào năm 2023 là xe điện

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *