Ngân hàng trung ương và sự trở lại của người bạn trai không đáng tin cậy

Lời hùng biện của họ đang bắt đầu thiếu uy tín khi những cơn gió ngược kinh tế mạnh mẽ xuất hiện

Giống như nhiều bậc cha mẹ, tôi đã từng thử kỷ luật những đứa trẻ có hành vi xấu trước Giáng sinh bằng cách nói với chúng rằng chúng sẽ không nhận được quà nếu vẫn tiếp tục. Điều này chỉ có tác dụng thoáng qua. Các con tôi nhanh chóng phát hiện ra lời đe dọa của tôi thiếu đáng tin cậy. Chi phí thế chấp của việc không có mặt vào buổi sáng Giáng sinh đơn giản là quá lớn đối với bất kỳ ai (tôi hoặc Ông già Noel) – và họ biết điều đó.

Đây là một ví dụ về cái mà các nhà kinh tế gọi là vấn đề nhất quán về thời gian. Để một hành động trong tương lai trở nên đáng tin cậy khi được thông báo, đó vẫn phải là điều thông minh nên làm khi đến lúc phải hành động. Ngay cả khi một hành động được công bố có mục đích tốt – dù là để kỷ luật trẻ em có hành vi sai trái hay thị trường tài chính – nó sẽ thiếu độ tin cậy và tỏ ra không hiệu quả trừ khi việc thực hiện hành động đó thực sự hợp lý.

Các ngân hàng trung ương phải đối mặt với một dạng nghiêm trọng của vấn đề nhất quán về thời gian này trong những năm gần đến thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Trong thời gian đó, lạm phát liên tục thấp hơn mục tiêu ở Mỹ, khu vực đồng euro và các nơi khác. Các học giả và các nhà hoạch định chính sách đã tranh luận về giá trị của một chiến lược tiền tệ nhằm thuyết phục thị trường rằng chính sách sẽ nới lỏng lâu hơn, cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu trong một thời gian. Thật vậy, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhật Bản đã công bố các chiến lược chính sách tiền tệ nhằm mục đích thực hiện điều đó.

Dù là do cố ý hay (nhiều khả năng) là do vô tình, gần đây một số ngân hàng trung ương đã đạt được những tham vọng đó quá mức. Trong 18 tháng qua, lạm phát đã vượt mục tiêu một cách đáng kể và nhất quán hơn nhiều so với kế hoạch.

Nhưng với tình trạng lạm phát toàn cầu hiện đang giảm dần và triển vọng kinh tế ngày càng xấu đi, các ngân hàng trung ương phải đối mặt với tình thế khó xử ngược lại. Làm thế nào để khiến thị trường tin rằng chính sách sẽ thắt chặt lâu hơn nhằm giảm lạm phát nhằm mục tiêu và sửa chữa uy tín đã bị sứt mẻ của các ngân hàng trung ương?

Các ngân hàng trung ương cho đến nay vẫn sử dụng hướng dẫn dự kiến, với xu hướng thắt chặt trong tương lai, để đạt được hiệu quả kỷ luật này. Và trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trong mùa hè, điều này dường như đang phát huy tác dụng, với những kỳ vọng về lãi suất cho thấy nhiều khả năng sẽ tăng ở Mỹ, Anh và khu vực đồng euro trong năm 2024 và dự kiến ​​sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào sớm nhất cho đến năm 2025.

Tuy nhiên, giống như những nỗ lực của tôi với các con mình, tác dụng kỷ luật của cái gọi là hoạt động “mở miệng” này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Mặc dù chính sách thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương trong thời gian dài hơn hầu như không thay đổi, nhưng thị trường tài chính hiện kỳ ​​vọng sẽ có những đợt cắt giảm lãi suất đáng kể ở Mỹ, khu vực đồng euro và Vương quốc Anh trong nửa đầu năm 2024.

Hướng dẫn dự kiến ​​của các ngân hàng trung ương đối với thị trường thiếu độ tin cậy vì lý do tương tự như lý do của tôi – nó không có tính nhất quán về thời gian dựa trên thực tế kinh tế có thể xảy ra vào thời điểm đó. Trong ba tháng qua, chúng tôi đã nhận thấy sự nghiêng rõ ràng trong cán cân rủi ro đối với lạm phát và tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn trong năm 2024, với cả lạm phát và hoạt động kinh tế đều thấp hơn kỳ vọng.

Hy vọng về tăng trưởng kinh tế vào năm 2023 là khi lạm phát tiền lương bắt đầu vượt xa lạm phát giá cả ở hầu hết các quốc gia, sức mua của hộ gia đình sẽ bắt đầu phục hồi sau đợt ảnh hưởng nặng nề, kích thích chi tiêu vào nửa cuối năm 2023 và hơn thế nữa. Nhưng chống lại điều đó là bốn cơn gió ngược kinh tế mạnh mẽ mà sức mạnh của chúng sẽ chỉ tăng lên vào năm 2024.

Đầu tiên, mặc dù lương thực tế hiện nay có thể đang tăng lên nhưng sức mua của hầu hết các hộ gia đình vẫn thấp hơn đáng kể so với trước cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Ở Anh, thu nhập thực tế của các hộ gia đình dự kiến ​​​​sẽ không phục hồi cho đến năm 2027. Thứ hai, cả hộ gia đình và công ty đều đã bổ sung thu nhập bị cắt giảm của họ trong thời gian bị siết chặt gần đây bằng cách rút bớt tiền tiết kiệm, thường được tích lũy một cách không tự nguyện trong thời kỳ đại dịch. Khoản tiết kiệm đó hiện đã bốc hơi phần lớn.

Thứ ba và thứ tư, và không giống như trước đây, cả chính sách tiền tệ và tài chính đều không có khả năng cung cấp bảo hiểm cho các hộ gia đình và công ty trong tương lai – nhiều khả năng là ngược lại. Đối với chính sách tiền tệ, phần lớn việc tăng lãi suất 4-5 điểm phần trăm vẫn nhằm vào bảng cân đối kế toán của các hộ gia đình và công ty. Đối với chính sách tài khóa, sau sự mở rộng mạnh mẽ trong vài năm qua, sự chậm lại có thể sẽ bắt đầu vào năm tới và mạnh hơn sau đó.

Tất cả những điều này đặt sự cân bằng rủi ro đối với tăng trưởng theo hướng bất lợi. Đến đầu năm 2024, lạm phát có thể không còn là kẻ thù số một của công chúng. Nó sẽ được thay thế bằng tình trạng thất nghiệp gia tăng, niềm tin và chi tiêu giảm sút cũng như khó khăn tài chính trong số lượng công ty và hộ gia đình ngày càng tăng. Khi nền kinh tế yếu đi, lời hùng biện của các ngân hàng trung ương cũng vậy. Họ sẽ tuân theo một sắc lệnh của người Augustinô – hãy trong sạch, chỉ là chưa thôi.

Trở lại năm 2014, một chính trị gia người Anh đã gán cho Mark Carney – khi đó là thống đốc Ngân hàng Anh – là “bạn trai không đáng tin cậy” vì nói một đằng và làm một nẻo. Các ngân hàng trung ương thế giới hiện có nguy cơ chịu số phận tương tự. Đối với tất cả các phản đối ngược lại giống như Grinch của họ, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ cung cấp quà tặng lãi suất cho công chúng trong năm 2024.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *