Các chuyên gia tư vấn cho biết các hệ thống bị tụt hậu so với các công ty cùng ngành hơn một năm trước khi sự sụp đổ của người cho vay gây ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng

Ngân hàng Thung lũng Silicon

Khách hàng đợi bên ngoài chi nhánh Ngân hàng Thung lũng Silicon ở Massachusetts © AP

Bộ phận tư vấn của BlackRock đã cảnh báo Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng cho vay có trụ sở tại California mà thất bại đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngân hàng, rằng các biện pháp kiểm soát rủi ro của ngân hàng này “về cơ bản thấp hơn” các công ty cùng ngành vào đầu năm 2022, một số người có kiến ​​​​thức trực tiếp về đánh giá cho biết.

SVB đã thuê Nhóm tư vấn thị trường tài chính của BlackRock vào tháng 10 năm 2020 để phân tích tác động tiềm ẩn của nhiều loại rủi ro đối với danh mục đầu tư chứng khoán của mình. Sau đó, nó đã mở rộng nhiệm vụ kiểm tra các hệ thống rủi ro, quy trình và con người trong bộ phận ngân quỹ, nơi quản lý các khoản đầu tư.

Báo cáo kiểm soát rủi ro tháng 1 năm 2022 đã xếp hạng “quý ông C” cho ngân hàng, cho thấy SVB tụt hậu so với các ngân hàng tương tự ở 11 trong số 11 yếu tố được xem xét và “thấp hơn đáng kể” họ ở 10 trên 11, người dân cho biết. Các chuyên gia tư vấn nhận thấy rằng SVB không thể tạo ra các cập nhật theo thời gian thực hoặc thậm chí hàng tuần về những gì đang xảy ra với danh mục đầu tư chứng khoán của mình, những người này cho biết. SVB đã lắng nghe những lời chỉ trích nhưng từ chối lời đề nghị từ BlackRock để thực hiện công việc tiếp theo, họ nói thêm.

SVB đã được Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang tiếp quản vào ngày 10 tháng 3 sau khi công ty này thông báo khoản lỗ 1,8 tỷ đô la khi bán chứng khoán, gây ra sự sụt giảm giá cổ phiếu và rút tiền gửi. Nó làm nổi bật lo ngại về những khoản lỗ lớn hơn trên giấy tờ mà ngân hàng đang phải gánh chịu đối với các chứng khoán dài hạn đã mất giá trị khi Fed tăng lãi suất.

Nhóm FMA đã phân tích danh mục đầu tư chứng khoán và các khoản đầu tư khả thi khác của SVB sẽ phản ứng như thế nào với các yếu tố khác nhau bao gồm lãi suất tăng và điều kiện kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn, cũng như điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vốn và thanh khoản của ngân hàng. Các kịch bản đã được lựa chọn bởi ngân hàng, hai người quen thuộc với công việc cho biết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Một cựu giám đốc điều hành của SVB cho biết, mặc dù BlackRock không đưa ra khuyến nghị tài chính cho SVB trong bài đánh giá đó, nhưng công việc của họ đã được trình bày trước lãnh đạo cấp cao của ngân hàng. Giám đốc điều hành nói thêm rằng đó “là một cơ hội để làm nổi bật những rủi ro” mà ban lãnh đạo ngân hàng đã bỏ lỡ.

Vào thời điểm đó, giám đốc tài chính Daniel Beck và các giám đốc điều hành hàng đầu khác đang tìm cách tăng thu nhập hàng quý của ngân hàng bằng cách tăng lợi tức chứng khoán mà ngân hàng nắm giữ trên bảng cân đối kế toán, những người đã thông báo về vấn đề này cho biết.

Đánh giá đã xem xét các kịch bản bao gồm tăng lãi suất từ ​​​​100 đến 200 điểm cơ bản. Nhưng không có mô hình nào xem xét điều gì sẽ xảy ra với bảng cân đối kế toán của SVB nếu lãi suất tăng mạnh hơn, chẳng hạn như việc Cục Dự trữ Liên bang nhanh chóng tăng lãi suất cơ bản lên 4,5% trong năm qua. Vào thời điểm đó, lãi suất đang ở mức thấp nhất và chưa từng cao hơn 3% kể từ năm 2008. Cuộc tham vấn đó kết thúc vào tháng 6 năm 2021.

BlackRock từ chối bình luận.

Các cựu nhân viên cho biết SVB đã bắt đầu chấp nhận rủi ro lãi suất lớn để tăng lợi nhuận trước khi cuộc đánh giá của BlackRock bắt đầu. Một số người khẳng định, cuộc tham vấn không xét đến khía cạnh tiền gửi của ngân hàng nên không đi sâu vào khả năng SVB buộc phải bán nhanh tài sản để đáp ứng dòng vốn chảy ra.

FDIC và các cơ quan quản lý ngân hàng California từ chối bình luận. Người phát ngôn của nhóm SVB đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong khi quá trình xem xét BlackRock đang diễn ra, các công ty công nghệ và công ty đầu tư mạo hiểm đã gửi một lượng lớn tiền mặt vào SVB. Ngân hàng đã sử dụng phân tích kịch bản của BlackRock để xác thực chính sách đầu tư của mình vào thời điểm ban lãnh đạo tập trung chặt chẽ vào thu nhập lãi ròng hàng quý của ngân hàng, thước đo thu nhập từ tài sản chịu lãi trên bảng cân đối kế toán. Phần lớn số tiền cuối cùng được chuyển thành các chứng khoán thế chấp dài hạn mang lại lợi suất thấp, kể từ đó đã mất hơn 15 tỷ đô la giá trị.

Thời báo Tài chính trước đó đã đưa tin rằng vào năm 2018, dưới chế độ lãnh đạo tài chính mới do Giám đốc tài chính Beck đứng đầu, SVB — trước đây nắm giữ tài sản của mình là chứng khoán đáo hạn dưới 12 tháng — đã chuyển sang các khoản nợ đáo hạn 10 năm hoặc muộn hơn để tăng lợi nhuận. Nó đã xây dựng một danh mục đầu tư trị giá 91 tỷ đô la với lãi suất trung bình chỉ 1,64%.

Sự điều động đã củng cố thu nhập của SVB. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, một thước đo khả năng sinh lời được theo dõi chặt chẽ, đã tăng từ 12,4% trong năm 2017 lên hơn 16% mỗi năm từ năm 2018 đến năm 2021.

Nhưng những người trong cuộc cho biết quyết định này đã không tính đến rủi ro rằng lãi suất tăng sẽ làm giảm giá trị của danh mục đầu tư trái phiếu và dẫn đến dòng tiền gửi đáng kể chảy ra ngoài, khiến ngân hàng phải đối mặt với áp lực tài chính mà sau này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nó.

“Sự tập trung của Dan [Beck] là thu nhập lãi ròng,” một người quen thuộc với vấn đề này cho biết, đồng thời nói thêm, “nó thành công cho đến khi nó không thành công”.

➜ Cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa đóng cửa giảm 33% mặc dù cứu cánh 30 tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *