Người cho vay tập trung vào công nghệ đã thất bại trong nỗ lực huy động vốn mới vào giờ thứ mười một sau khi phải đối mặt với 42 tỷ đô la tiền gửi

Với khoảng 209 tỷ đô la tài sản, SVB đã trở thành ngân hàng thất bại lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ © David Paul Morris/Bloomberg

Ngân hàng Thung lũng Silicon đã bị các nhà quản lý Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Sáu sau khi khách hàng đua nhau rút 42 tỷ đô la – một phần tư tổng số tiền gửi của ngân hàng này – trong một ngày và nỗ lực huy động vốn mới thất bại đã đặt ra câu hỏi về tương lai của ngân hàng cho vay tập trung vào công nghệ.

Với khoảng 209 tỷ đô la tài sản, SVB đã trở thành ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, sau sự sụp đổ của Washington Mutual năm 2008, và đánh dấu sự sụp đổ nhanh chóng đối với người cho vay được định giá hơn 44 tỷ đô la trong vòng chưa đầy 18 tháng. trước kia.

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đảm bảo tiền gửi ngân hàng lên tới 250.000 đô la, cho biết họ sẽ đóng SVB và những người gửi tiền được bảo hiểm sẽ có quyền truy cập vào tiền của họ trước thứ Hai.

Nó xảy ra sau một cuộc chạy đua vào ngân hàng có trụ sở tại California vào thứ Năm, trong đó những người nắm giữ tiền gửi của SVB đã bắt đầu rút tiền mà cuối cùng có tổng trị giá 42 tỷ đô la, trong một số trường hợp sau khi được khuyến khích từ những người ủng hộ vốn mạo hiểm của họ.

Quy mô rút tiền đã được tiết lộ trong một lệnh sở hữu của cơ quan quản lý tài chính California vào thứ Sáu, cho biết ngân hàng mất khả năng thanh toán và vị thế thanh khoản không đủ. Nó cũng nói rằng SVB có “số dư tiền mặt âm” khoảng 958 triệu USD.

Nhiều khách hàng của SVB là các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như các công ty khởi nghiệp về công nghệ và chăm sóc sức khỏe, và sẽ có số dư tài khoản vượt quá số tiền tối đa được bảo hiểm bởi FDIC. Cơ quan quản lý cho biết những người gửi tiền này sẽ nhận được khoản thanh toán ban đầu vào tuần tới và phần còn lại sẽ phụ thuộc vào điều gì xảy ra với tài sản của SVB.

Trước đây, cơ quan quản lý đã tìm cách hợp nhất những người cho vay thất bại với một tổ chức lớn hơn và ổn định hơn. Ví dụ, Washington Mutual đã được bán cho JPMorgan Chase. FDIC cho biết họ sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc bán SVB để tài trợ cho các khoản thanh toán cho những người gửi tiền lớn hơn.

Hơn một chục công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu – bao gồm Khosla Ventures, Accel, Greylock Partners, General Catalyst và Ribbit Capital, cùng hỗ trợ nhiều công ty khởi nghiệp trong cơ sở khách hàng của SVB – cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng họ sẽ đứng sau ngân hàng nếu nó “được mua và đầu tư thích hợp”. Vắng mặt trong danh sách đó là Sequoia và Andreessen Horowitz, hai trong số những công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở Thung lũng Silicon.

Vào cuối năm 2022, SVB ước tính rằng gần 96% trong số 173,1 tỷ USD tiền gửi của họ đã vượt quá hoặc không được bảo hiểm FDIC chi trả. Để so sánh, Bank of America đã ước tính rằng khoảng 38% trong số 1,9 nghìn tỷ đô la tiền gửi của họ không được bảo hiểm bởi FDIC.

Giá trái phiếu của SVB đã giảm vào thứ Sáu, với khoản nợ cấp cao được giao dịch ở mức khoảng 45 xu trên một đô la và khoản nợ cấp cơ sở thấp tới 12,5 xu, cho thấy các trái chủ đang chuẩn bị cho những khoản lỗ nặng nề.

Trước đó vào thứ Sáu, SVB đã từ bỏ nỗ lực huy động 2,25 tỷ đô la tài trợ mới để bù lỗ cho danh mục đầu tư trái phiếu của mình và đã bắt đầu tìm kiếm người mua để cứu nó, theo những người biết về những nỗ lực này.

Cổ phiếu của SVB đã bị tạm dừng trong thời gian đầu giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq của New York và tai ương của nó đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của một số ngân hàng Hoa Kỳ khác được cho là có hồ sơ tài trợ và người gửi tiền tương tự.

Giao dịch ở PacWest, Western Alliance và First Republic đã bị dừng lại vì sự biến động sau khi ban đầu tất cả đều giảm 40 đến 50%. Giao dịch tại Signature Bank cũng bị tạm dừng trong thời gian ngắn sau khi cổ phiếu của ngân hàng này giảm gần 30%. Một số ngân hàng trong số đó đã tìm cách trấn an thị trường bằng cách đưa ra các tuyên bố nhấn mạnh sự khác biệt của họ với SVB về tài sản và cơ sở người gửi tiền.

Rắc rối của nhóm ngân hàng bắt nguồn từ một quyết định được đưa ra vào thời kỳ đỉnh cao của sự bùng nổ công nghệ khi gửi 91 tỷ đô la tiền gửi vào các chứng khoán dài hạn như trái phiếu thế chấp và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, vốn được coi là an toàn nhưng hiện có giá trị thấp hơn 15 tỷ đô la so với SVB. đã mua chúng sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Nó đã lên kế hoạch bán 1,25 tỷ đô la cổ phiếu phổ thông của mình cho các nhà đầu tư và thêm 500 triệu đô la cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi bắt buộc, vốn ít gây loãng hơn một chút đối với các cổ đông hiện hữu. Điều đó sẽ giúp khắc phục khoản lỗ khoảng 1,8 tỷ đô la mà SVB phải gánh chịu từ việc bán khoảng 21 tỷ đô la chứng khoán bắt đầu để trang trải cho khách hàng rút tiền gửi.

Vào thứ Năm, SVB và nhà bảo lãnh phát hành của nó là Goldman Sachs đã chạy đua để hoàn thành việc chào bán cổ phần. Mặc dù Goldman đã đảm bảo đủ tiền lãi cho thỏa thuận trái phiếu chuyển đổi vào giữa buổi chiều, nhưng việc bán cổ phiếu phổ thông đang gặp khó khăn khi cổ phiếu SVB trượt dốc, một người biết về những nỗ lực này cho biết. Công ty cổ phần tư nhân General Atlantic cũng đã cam kết cung cấp 500 triệu đô la vốn cổ phần nếu đợt chào bán hoàn thành.

Cổ phiếu của ngân hàng đã đăng ký mức giảm lớn nhất từ ​​​​trước đến nay vào thứ Năm, xóa sạch 9,6 tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường. Cổ phiếu SVB đã giảm hơn 60% trong giao dịch trước giờ mở cửa vào thứ Sáu trước khi tạm dừng giao dịch.

Sự thất bại của ngân hàng Hoa Kỳ là cực kỳ hiếm trong những năm gần đây; ngân hàng được bảo hiểm FDIC cuối cùng đóng cửa là vào tháng 10 năm 2020 và lần cuối cùng có hơn 10 ngân hàng là vào năm 2014 .

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Bộ trưởng Janet Yellen đã gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang, FDIC và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ, cơ quan cũng giám sát các ngân hàng, để thảo luận về sự sụp đổ của SVB.

“Bộ trưởng Yellen bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào các cơ quan quản lý ngân hàng sẽ có những hành động thích hợp để đối phó và lưu ý rằng hệ thống ngân hàng vẫn kiên cường và các cơ quan quản lý có các công cụ hiệu quả để giải quyết loại sự kiện này,” tuyên bố cho biết.

Cecilia Rouse, chủ tịch sắp mãn nhiệm của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cũng cố gắng gửi một thông điệp trấn an: “Hệ thống ngân hàng của chúng ta về cơ bản đã khác so với trước đây. . . một thập kỷ trước.”

Sự sụp đổ của SVB diễn ra hai ngày sau khi Silvergate, một ngân hàng có trụ sở tại San Diego phục vụ cho ngành công nghiệp tiền điện tử, cho biết họ sẽ tự nguyện ngừng hoạt động sau khi khách hàng rút hàng tỷ đô la.

Ngân hàng Anh cũng đã có động thái đưa chi nhánh Vương quốc Anh của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào giải quyết sau khi ngân hàng này nộp đơn xin thanh khoản 1,8 tỷ bảng Anh. Các quan chức ở đó đã bắt đầu thảo luận với các công ty dịch vụ chuyên nghiệp về việc giám sát quá trình giải quyết.

Sự phân nhánh của những rắc rối của SVB có thể được cảm nhận rộng rãi . Người cho vay là đối tác ngân hàng của một nửa số công ty khoa học đời sống và công nghệ được hỗ trợ bởi liên doanh của Hoa Kỳ, đồng thời là một công ty lớn trong việc cung cấp hạn mức tín dụng cho ngành vốn tư nhân trị giá 10 nghìn tỷ đô la.

Khách hàng của nó đã bắt đầu ngày càng lo sợ về tình hình tài chính của ngân hàng vào thứ Năm, khi một số công ty khởi nghiệp bắt đầu rút tiền mặt của họ. Một số nhóm đầu tư mạo hiểm thừa nhận rằng họ đã bắt đầu tư vấn cho một số công ty trong danh mục đầu tư của họ xem xét việc rút một phần tiền gửi từ người cho vay vào đầu tuần này.

“Mối quan hệ kinh doanh 40 năm hỗ trợ Thung lũng Silicon của SVB đã bốc hơi trong 14 giờ,” một giám đốc điều hành cấp cao tại một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá hàng tỷ đô la cho biết.

Báo cáo của Joshua Franklin, Eric Platt, Ortenca Aliaj, Antoine Gara và Brooke Masters ở New York và Tabby Kinder và George Hammond ở San Francisco. Báo cáo bổ sung của Stephen Gandel ở New York, Colby Smith và Lauren Fedor ở Washington và Laura Noonan và Robert Smith ở London

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *