Mia Mottley của Barbados nói rằng các biện pháp là ‘quan trọng’ để cho phép các quốc gia nghèo hơn có không gian tài chính để xây dựng lại.
Ngân hàng Thế giới
Mia Mottley, thủ tướng của Barbados, đã dành cả năm qua để thúc đẩy Sáng kiến ​​Bridgetown của mình, một nỗ lực nhằm cung cấp cho các nước nhỏ hơn, nghèo hơn các điều khoản cho vay tốt hơn từ Ngân hàng Thế giới và IMF © Salvatore Di Nolfi/EPA

Ngân hàng Thế giới sẽ cho phép các quốc gia bị thiên tai tạm dừng hoàn trả các khoản vay cho tổ chức cho vay đa phương, một chiến thắng cho chiến dịch do Thủ tướng Barbados Mia Mottley dẫn đầu.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga sẽ công bố các biện pháp, bao gồm tạm dừng trả nợ và đưa bảo hiểm thảm họa vào các khoản vay mới, trong một bài phát biểu tại Paris vào thứ Năm.

Người cho vay cũng sẽ cho phép các quốc gia “nhanh chóng chuyển hướng” một phần quỹ của họ để ứng phó với tình huống khẩn cấp khi khủng hoảng xảy ra và sẽ làm việc với khu vực tư nhân để cung cấp các sản phẩm bảo hiểm mới cho các dự án phát triển.

“Đại dịch và biến đổi khí hậu không tôn trọng các đường kẻ trên bản đồ. Và nếu chúng ta thất bại – hoặc mất quá nhiều thời gian để đến với nhau – thì tất cả chúng ta đều thua,” Banga dự kiến ​​sẽ phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh do Mottley và tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, về cách giảm bớt gánh nặng nợ nần cho các nước đang phát triển .

Mottley đã dành cả năm qua để thúc đẩy Sáng kiến ​​Bridgetown của mình, một nỗ lực nhằm cung cấp cho các nước nhỏ hơn, nghèo hơn các điều khoản cho vay tốt hơn từ Ngân hàng Thế giới và IMF. Thủ tướng Barbadian cũng muốn hàng tỷ đô la để giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Phát biểu với Financial Times trước hội nghị thượng đỉnh, Mottley cho biết cái gọi là điều khoản tạm dừng là rất quan trọng để đảm bảo các quốc gia có “không gian để có thể xây dựng lại đất nước của họ” trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Barbados đã có trái phiếu bao gồm các điều khoản về thảm họa hoặc đại dịch, nhưng chúng không được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Mottley nói: “Những gì chúng ta cần bây giờ là hành quyết.

Ngân hàng Thế giới cho biết ban đầu họ sẽ cung cấp các Điều khoản nợ mới có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho những bên vay “dễ bị tổn thương nhất” nhằm mở rộng phạm vi bảo hiểm. Nó cũng nói rằng nó nhận ra rằng không phải mọi quốc gia đều có thể mua bảo hiểm thảm họa, và vì vậy sẽ làm việc với các nhà tài trợ để làm cho các sản phẩm có giá cả phải chăng cho các nước có thu nhập thấp hơn.

Hơn 40 nhà lãnh đạo thế giới dự kiến ​​sẽ có mặt tại Paris trong hai ngày tới để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về một Hiệp ước tài chính toàn cầu mới. Họ bao gồm thủ tướng Đức Olaf Scholz và tổng thống Gabon, Zambia, Sri Lanka và Kenya.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng sẽ tham dự.

Macron coi hội nghị thượng đỉnh là một phần của nỗ lực ngoại giao rộng lớn hơn nhằm cho các nước nghèo hơn và các cường quốc mới nổi như Ấn Độ, Brazil và Nam Phi thấy rằng các quốc gia phương Tây giàu có hơn sẽ đoàn kết hành động trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và giảm nợ quốc gia.

Pháp cũng tin rằng việc tán thành một nhóm thường được gọi là Nam toàn cầu có thể giúp tăng cường hỗ trợ cho liên minh EU, Anh và Mỹ trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Điện Élysée đã nhấn mạnh rằng sự kiện này không phải là một hội nghị thượng đỉnh “cam kết” nơi các quốc gia đến với tiền mới. Thay vào đó, vào cuối hai ngày sẽ có một “lộ trình” về cách cải cách hệ thống tài chính quốc tế, bao gồm cả ngân hàng phát triển đa phương.

Hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ giải quyết các nguồn tài chính mới để đối phó với biến đổi khí hậu, chẳng hạn như áp dụng các loại thuế hoặc tăng đầu tư của khu vực tư nhân. Macron cũng đã đánh trống ủng hộ việc đánh thuế phát thải khí nhà kính trong ngành vận tải biển.

Mottley cảnh báo rằng thế giới “không còn nhiều thời gian” để thực hiện các hành động cần thiết nhằm đảm bảo các nước đang phát triển chuẩn bị sẵn sàng cho tình trạng nóng lên toàn cầu, đồng thời cho rằng nhiều nước đang lâm vào cảnh nợ nần. Bà nói: “Chúng ta không thể tách rời khí hậu khỏi sự phát triển.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các nhà đầu tư kho bạc đặt cược vào việc Mỹ rơi vào suy thoái

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *