Chủ tịch ngân hàng cho biết rủi ro ‘đứt gãy’ thương mại làm suy yếu các nỗ lực chống biến đổi khí hậu ở châu Á-Thái Bình Dương
Ngân hàng Phát triển Châu Á

Một trong những chủ ngân hàng phát triển cao cấp nhất châu Á đã kêu gọi các nước chống lại chủ nghĩa bảo hộ khi căng thẳng Mỹ-Trung đe dọa làm suy yếu thương mại tự do, sự phục hồi kinh tế của khu vực và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

có trụ sở tại Manila Masatsugu Asakawa, chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á , cho biết sự bất ổn thương mại kéo dài hoặc gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động kinh tế trên toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới và làm giảm tiêu dùng.

“Chúng ta cần liên tục đấu tranh chống lại bất kỳ hình thức bảo hộ nào,” Asakawa nói với Financial Times. “Rạn nứt thương mại cũng là một mối quan tâm dài hạn. Các nỗ lực ngày càng tăng để tự chủ về chuỗi cung ứng có thể được ưu tiên hơn so với các mối quan tâm cấp bách, chẳng hạn như chuyển đổi sang [khí thải] bằng không.”

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đã xuống mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1979.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tăng cường những thay đổi sâu rộng về chính sách thương mại và đầu tư được thiết kế để thúc đẩy việc làm và sản xuất của Mỹ trong khi vẫn giữ các công ty Trung Quốc rời khỏi đất Mỹ, bao gồm cả việc ban hành khoản trợ cấp 370 tỷ đô la cho các ngành năng lượng sạch. Các động thái tương tự đang được vạch ra ở châu Âu.

Trung Quốc cũng đã vũ khí hóa thương mại và sử dụng biện pháp cưỡng chế kinh tế để trừng phạt các nước bao gồm Úc, Canada và Hàn Quốc về các tranh chấp chính trị.

Asakawa cho rằng trong khi Mỹ và Trung Quốc là “các bên liên quan quan trọng”, căng thẳng địa chính trị đang gây bất ổn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Kinh nghiệm lâu năm đã chỉ ra rằng ổn định chính trị và an ninh là cơ sở cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng ở mọi nơi,” ông nói. “Chúng tôi thực sự hy vọng về một khu vực châu Á-Thái Bình Dương thịnh vượng, toàn diện, xanh và bền vững hơn – hòa bình là nền tảng quan trọng cho điều này.

“Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng thế giới có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Và những gì chúng ta cần bây giờ là nhân đôi sự hợp tác của chúng ta và khẳng định lại những lợi ích phát sinh từ các cơ chế đầu tư và thương mại mở,” Asakawa nói thêm.

Ngân hàng dự báo mức tăng trưởng của khu vực là 4,8% trong năm nay, tăng từ mức 4,2% vào năm 2022, một phần là do nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi sau khi tăng trưởng chậm dưới sự kiểm soát không có Covid của Tập Cận Bình, vốn đã bị hủy bỏ vào cuối năm ngoái.

Bất chấp triển vọng, Asakawa cảnh báo không nên mất tập trung vào các nỗ lực đa phương nhằm chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Trong tuần này, ngân hàng sẽ công bố một cơ chế hợp tác tài chính nhằm huy động tốt hơn nguồn tài chính khí hậu trên quy mô lớn thông qua “tài chính khí hậu có đòn bẩy”.

Theo cơ chế, được đặt tên là IF-CAP, ngân hàng đang mời các nhà tài trợ bảo lãnh cho một danh mục các khoản vay chính phủ do ADB phát hành. Các khoản bảo lãnh sẽ được yêu cầu nếu một thành viên đi vay không trả được nợ. Với việc các nhà tài trợ chia sẻ rủi ro vỡ nợ, ADB cho biết họ có thể tạo thêm dư địa cho vay để tài trợ cho hành động khí hậu.

Asakawa cho biết ngân hàng đang cố gắng thúc đẩy 100 tỷ đô la tài trợ khí hậu trong khu vực, dự kiến ​​IF-CAP sẽ dẫn đến 1 đô la bảo lãnh mở ra 5 đô la cho các khoản vay khí hậu mới.

Ông cũng chỉ ra sự cần thiết phải giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói ở các quốc gia nợ nần chồng chất như Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka.

Ông nói: “Thậm chí một năm trước khi Nga xâm lược Ukraine, 425 triệu người trong khu vực của chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi nạn đói,” đồng thời lưu ý rằng ADB vào tháng 9 đã công bố gói hỗ trợ trị giá 14 tỷ USD nhằm giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Các nhà tuyển dụng ở Anh thúc đẩy cắt giảm các khoản thanh toán lương hưu sau khi lãi suất giảm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *