➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Một số góc của internet đã trở nên khá khó thở về tin tức trong tuần này rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang mua trái phiếu để bảo vệ các mục tiêu đường cong lợi suất của mình.

Nhưng trong khi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ rất quan trọng đối với lãi suất và thị trường tiền tệ, thì nếu các nhà đầu tư tập trung quá chặt chẽ vào các chi tiết của việc thực hiện chính sách này, họ có nguy cơ bỏ lỡ toàn bộ bức tranh toàn cảnh.

BOJ không nới lỏng. Nó thậm chí không bù đắp được việc bán trái phiếu và tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương khác. Như Thủ tướng DoubleLine Bill Campbell đã lập luận trong một bài viết hôm thứ Tư, chính sách của họ được coi là “thắt chặt bí mật”.

Anh giải thích thêm:

Ngày nay, BOJ được nhiều người coi là một trong những tổ chức nắm giữ cuối cùng trong số các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng… BOJ dường như đang theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ. Đây cũng là quan điểm của BOJ. . .

[Nhưng] Chính sách của BOJ đang góp phần vào việc bán tháo khoản tiết kiệm đầu tư khổng lồ của Nhật Bản vào các tài sản tài chính nước ngoài, làm cạn kiệt thanh khoản toàn cầu vào thời điểm mà các ngân hàng trung ương trên thế giới thắt chặt định lượng (QT) đã loại bỏ thanh khoản khỏi thị trường.

Kể từ khi BOJ mở rộng biên độ mục tiêu cho lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm lên khoảng từ -50 điểm cơ bản đến +50 điểm cơ bản, nên lợi suất chưa kiểm tra mức thấp hơn của phạm vi đó. Thay vào đó, lợi suất đã tăng theo đường cong và vào thứ Ba, BOJ đã phải can thiệp để giữ lợi suất 10 năm dưới mức mục tiêu cao hơn.

Vì vậy, ngay cả khi các quan chức đảm bảo rằng họ không thắt chặt chính sách, thì việc điều chỉnh biên độ đường cong lợi suất là “một biện pháp thắt chặt hiệu quả các điều kiện tài chính trong nước,” Campbell viết. Nói cách khác, khi những người theo dõi ngân hàng trung ương chờ đợi sự kết thúc của việc kiểm soát đường cong lợi suất, thì sự kết thúc đã bắt đầu.

Sự khởi đầu đó diễn ra cùng với sự gia tăng chi phí phòng ngừa rủi ro tiền tệ đối với các nhà đầu tư Nhật Bản khi gửi tiền mặt vào thị trường nước ngoài, một phần là do chênh lệch lãi suất vẫn còn khá lớn giữa Nhật Bản và các thị trường khác, nơi các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất. (Mỹ chẳng hạn.)

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Các nhà đầu tư Nhật Bản đã và đang hồi hương tiền mặt của họ. Trong năm qua, họ đã bán trái phiếu nước ngoài với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 2000 (trên cơ sở luân phiên một năm).

Gọi việc hồi hương là một “cơn lốc xoáy”. Campbell nói với FT Alphaville vào thứ Ba: “Điều đó đang diễn ra dưới bề mặt và tôi chưa thấy nhiều người đề cập đến nó.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

Chi phí phòng ngừa rủi ro tiền tệ không phải là vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản cho đến năm 2023; đồng yên đã mất giá so với đồng đô la, vì vậy họ không thực sự cần phải phòng hộ nhiều. Nhưng xu hướng hồi hương có thể tăng tốc sau cuộc họp hội đồng quản trị của các nhà phân bổ trong năm tài chính mới vào mùa xuân này, Campbell nói, và điều đó có thể giúp ổn định đồng yên.

Và theo quan điểm của Campbell, nếu lạm phát của Nhật Bản tiếp tục nóng lên , ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nới lỏng sự kiểm soát của mình đối với đường cong lợi suất, điều này sẽ khiến đồng yên tăng giá so với các loại tiền tệ chính khác. Nếu các ngân hàng trung ương toàn cầu thắt chặt mạnh mẽ đến mức nền kinh tế toàn cầu bị đẩy vào suy thoái, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tìm đến sự an toàn của thị trường trong nước, đồng Yên cũng sẽ mạnh lên.

Theo quan điểm của ông, những rủi ro lớn nhất phát sinh trong các tình huống lộn xộn nằm giữa hai lựa chọn đó. Đồng yên giảm giá nhiều hơn sẽ yêu cầu BOJ duy trì kiểm soát đường cong lợi suất mà không có suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát cao hơn, tất cả đều dưới sự lãnh đạo mới của Kazuo Ueda . Doubleline’s Campbell nói rằng điều đó khó xảy ra trong thời gian dài.

Cho đến khi các nhà đầu tư tìm ra hướng đi tiếp theo của nền kinh tế toàn cầu (và YCC), sự biến động có thể là điều khó tránh khỏi.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *