Các tổ chức nhỏ hơn vẫn dễ bị mất tiền gửi một cách đáng lo ngại
Ngân hàng/Kho bạc Hoa Kỳ
Kho bạc Hoa Kỳ có thể vay gần 1 nghìn tỷ đô la bằng cách phát hành trái phiếu kho bạc ngắn hạn trong vài tháng tới © Bloomberg

Washington đã kết thúc thành công đạo luật trần nợ cao. Bài kiểm tra tiếp theo là liệu hệ thống tài chính Hoa Kỳ có thể tồn tại sau khi những tràng pháo tay lắng xuống hay không.

Kho bạc Hoa Kỳ , đang tìm cách bổ sung số dư tiền mặt của mình, có thể vay gần 1 nghìn tỷ đô la dưới hình thức phát hành tín phiếu Kho bạc ngắn hạn trong vài tháng tới. Cơn lũ nợ đó có thể được hấp thụ dễ dàng như thế nào tùy thuộc vào việc các phiếu giảm giá phải tăng cao như thế nào để thu hút người mua. Những người tìm kiếm lợi nhuận phi rủi ro cao hơn, trong số đó có những người gửi tiền vào ngân hàng, đột nhiên có nhiều lựa chọn hơn.

Người gửi tiền năm nay đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trước đó vào năm 2023, họ đã rút tiền mặt từ các tổ chức tài chính như Ngân hàng Thung lũng Silicon vì lo sợ thất bại. Sau đó, họ chọn thu được lợi nhuận cao hơn, thường bằng cách chuyển tiền của họ vào tài khoản thị trường tiền tệ.

Dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang cho thấy rằng trong khi chuyến bay tiền gửi phần lớn đã dừng lại, tiền mặt trong các ngân hàng Hoa Kỳ , hiện là 17 nghìn tỷ đô la, vẫn thấp hơn con số vào đầu năm.

Mối lo ngại đặc biệt đối với các ngân hàng nhỏ hơn là chính phủ có thể đưa ra mức lãi suất gần 6% do cơ sở tiền gửi “reverse repo” qua đêm của Fed trả lãi suất đã trên 5%. Điều này sẽ gây áp lực buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động của chính họ. Thị trường Kho bạc nói chung đã trở nên phức tạp và dễ bay hơi hơn nhiều. Quy định về bảng cân đối ngân hàng đã làm cho giao dịch trở nên khó khăn hơn. Lãi suất tăng làm tăng thêm vấn đề này.

Theo dữ liệu gần đây từ Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, tổng thu nhập ròng của ngân hàng Hoa Kỳ trong quý đầu tiên đã tăng 17%, lên 80 tỷ USD, so với ba tháng trước đó. Nó đã tăng một phần ba so với một năm trước. Biên lãi ròng là 3,31% — chênh lệch giữa chi phí cấp vốn ngân hàng và lãi trả cho ngân hàng — giảm nhẹ so với quý trước.

Lưu ý rằng trong số 4.200 ngân hàng cộng đồng nhỏ hơn, NIM này đã giảm mạnh hơn nhiều. Các tổ chức nhỏ hơn vẫn dễ bị mất tiền gửi một cách đáng lo ngại. Điều này cho thấy bức màn đối với hành động cân bằng của Washington vẫn chưa hạ xuống.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Quyền sở hữu tiền điện tử tăng gấp đôi ở Vương quốc Anh trước khi các quy tắc mới có hiệu lực

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *