Các ngân hàng Canada được coi là ‘người cho vay cuối cùng’ đối với các công ty và dự án sử dụng nhiều carbon
Ngân hàng Hoàng gia Canada

Ngân hàng Hoàng gia Canada đã mở rộng tài trợ 42,1 tỷ đô la cho các công ty và dự án nhiên liệu hóa thạch vào năm 2022 © Reuters

Ngân hàng Hoàng gia Canada đã nổi lên với tư cách là nhà tài chính lớn nhất của ngành nhiên liệu hóa thạch vào năm 2022, đánh bật JPMorgan khỏi vị trí dẫn đầu, khi các ngân hàng Canada ngày càng đóng vai trò là “người cho vay cuối cùng” đối với các dự án sử dụng nhiều carbon gây tranh cãi.

Một báo cáo thường niên về tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch của liên minh các nhóm chiến dịch do Rainforest Action Network tổ chức cho thấy rằng RBC đã mở rộng tài trợ 42,1 tỷ đô la cho các công ty và dự án nhiên liệu hóa thạch vào năm 2022, bao gồm 4,8 tỷ đô la cho cát hắc ín. Scotiabank, một ngân hàng khác của Canada, cũng xuất hiện trong danh sách 10 nhà tài chính hàng đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết các ngân hàng Canada đang trở thành điểm dừng hỗ trợ cho việc tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch, có khả năng giải quyết vấn đề tài trợ cho các dự án và các công ty bị những người cho vay ở châu Âu xa lánh. Nghiên cứu cho thấy các ngân hàng Canada đã cung cấp 862 tỷ đô la cho các công ty nhiên liệu hóa thạch kể từ khi ký kết Thỏa thuận Paris.

Richard Brooks, giám đốc tài chính khí hậu tại Stand.earth, một nhóm môi trường tham gia vào nghiên cứu, cho biết “thật là tục tĩu khi [RBC] hiện là chủ ngân hàng bẩn nhất thế giới về nhiên liệu hóa thạch”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dòng tiền vào ETF tăng gấp ba trong tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

“RBC đang đi sai hướng hoàn toàn, kéo lùi tham vọng khí hậu của chúng ta và định vị các ngân hàng Canada là người cho vay nhiên liệu hóa thạch cuối cùng,” ông nói thêm.

RBC và Scotiabank đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Báo cáo được đưa ra khi vai trò của các ngân hàng trong việc thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu thông qua việc tài trợ cho các công ty và dự án sử dụng nhiều carbon đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ. Nó phát hiện ra rằng 43 trong số các ngân hàng, bao gồm RBC và JPMorgan, là một phần của Liên minh Ngân hàng Net Zero, các thành viên của họ đã cam kết hành động vì khí hậu, trong khi 49 ngân hàng đã cam kết không phát thải ròng.

Nghiên cứu cho thấy tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch từ 60 ngân hàng lớn nhất thế giới đạt 673 tỷ USD vào năm 2022, giảm 16% so với năm trước. Báo cáo cho biết con số này là tổng số thấp nhất trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2022, nhưng điều này là do “các điều kiện kinh tế và địa chính trị bất thường chứ không phải do sự thay đổi trong chính sách ngân hàng”.

Các công ty dầu khí có thể không đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất mới như một thập kỷ trước, nhưng sau cuộc chiến của Nga với Ukraine vào năm ngoái và cuộc khủng hoảng năng lượng sau đó, nhiều công ty dầu khí đã báo cáo lợi nhuận kỷ lục, và một số công ty dầu khí lớn chẳng hạn như ExxonMobil và Shell đã yêu cầu không nhận tài trợ từ các ngân hàng vào năm 2022.

Nghiên cứu cho thấy 30 công ty đang tìm cách mở rộng hoạt động khí đốt tự nhiên hóa lỏng của họ đã tìm cách tăng gần gấp đôi nguồn tài chính vào năm 2022 so với năm 2021, khi các quốc gia như Đức tăng cường sử dụng LNG thay vì khí đốt từ Nga.

Maaike Beenes, người đứng đầu chiến dịch cho các ngân hàng và khí hậu tại BankTrack, đã gọi quyết định của các ngân hàng nhằm tăng cường tài trợ cho LNG trong năm qua là vô trách nhiệm.

Bà nói: “Những dự án khí đốt này sẽ không thể giải quyết nhu cầu năng lượng ngắn hạn của châu Âu hoặc giảm hóa đơn hộ gia đình — thay vào đó, chúng sẽ khiến chúng ta phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong nhiều thập kỷ.

Các ngân hàng Hoa Kỳ tiếp tục thống trị hoạt động tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch, chiếm hơn một phần tư tổng số tài chính từ năm 2016 đến năm 2022. JPMorgan là nhà tài trợ lớn thứ hai cho nhiên liệu hóa thạch vào năm ngoái, với khoản tài trợ 39,2 tỷ đô la, sau khi đứng đầu danh sách trong sáu năm.

JPMorgan cho biết họ đã cung cấp tài chính “trong toàn ngành năng lượng”, bao gồm “hỗ trợ an ninh năng lượng” giúp khách hàng chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh sạch hơn.

Các ngân hàng Mỹ khác trong danh sách bao gồm Wells Fargo, Bank of America và Citigroup. Citi và Wells Fargo từ chối bình luận, trong khi BofA không trả lời yêu cầu bình luận. Một số ngân hàng Nhật Bản cũng xuất hiện trong top 10.

Báo cáo cho biết 60 ngân hàng đã chuyển 150 tỷ đô la vào năm ngoái vào 100 công ty hàng đầu đang mở rộng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù một số ngân hàng đã có chính sách tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch, nhưng những chính sách này thường không bao gồm bảo lãnh phát hành trái phiếu và vốn chủ sở hữu, đồng thời thường nhắm mục tiêu tài trợ cho dự án cụ thể nhưng không áp dụng cho tài chính doanh nghiệp nói chung.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dòng tiền vào ETF tăng gấp ba trong tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *