Nhưng các nhà phân tích và nhà đầu tư bị chia rẽ về quy mô của sự gia tăng dự kiến ​​​​từ ngân hàng trung ương
Ngân hàng Anh sẵn sàng tăng lãi suất
Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng BoE sẽ cần tiếp tục nhanh chóng tăng lãi suất Ngân hàng từ 5% lên trên 6% để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% © FT montage/Charlie Bibby

heo các nhà kinh tế, các dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Anh cuối cùng cũng hạ nhiệt sẽ không ngăn được Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao mới trong 15 năm trong tuần này, nhưng nó có thể cho phép các nhà thiết lập lãi suất làm chậm tốc độ thắt chặt.

Sau nhiều tháng dữ liệu đáng thất vọng, lạm phát giá tiêu dùng giảm mạnh xuống 7,9% trong tháng 6 đã làm dấy lên hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách của Vương quốc Anh cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc chiến khôi phục sự ổn định giá cả.

Trước khi công bố dữ liệu, các nhà đầu tư đã đặt cược rằng BoE sẽ cần tiếp tục nhanh chóng tăng lãi suất Ngân hàng từ mức 5% hiện tại lên trên 6% để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
Biểu đồ đường của % thay đổi hàng năm trong CPI cho thấy lạm phát của Vương quốc Anh giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 6

Bây giờ, hy vọng đang tăng lên rằng các nhà hoạch định chính sách của Vương quốc Anh, cũng như các đối tác của họ tại Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của họ. Định giá thị trường cho thấy rằng ngay cả ở Vương quốc Anh, nơi lạm phát vẫn ở mức cao hơn, tỷ lệ sẽ đạt đỉnh dưới 6%.

Nhưng quyết định chính sách sắp tới của BoE dựa trên một lưỡi dao. Các nhà đầu tư xem mức tăng 0,25 điểm phần trăm là kết quả có nhiều khả năng xảy ra hơn, nhưng họ vẫn thấy cơ hội đáng kể về mức tăng 0,5 điểm phần trăm thứ hai liên tiếp.

Thomas Pugh, nhà kinh tế tại công ty kiểm toán RSM UK, cho biết: “Nền kinh tế rõ ràng là quá nóng để Ủy ban Chính sách tiền tệ nới lỏng. Ông nói thêm rằng mặc dù lạm phát giảm tốc có thể “làm cán cân” hướng tới mức tăng 25 điểm cơ bản, nhưng “lạm phát còn lâu mới được kiểm soát và một số thành viên của ủy ban sẽ thấy giá trị trong việc gửi một tín hiệu mạnh mẽ khác đến thị trường”.

Khi MPC họp lần cuối vào tháng 6, họ cho biết họ sẽ xem xét kỹ tình trạng thắt chặt của các điều kiện thị trường lao động, hành vi tăng lương và lạm phát giá dịch vụ. Nếu những điều này chỉ ra áp lực lạm phát “dai dẳng hơn”, thì “cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ”.
Biểu đồ đường Tăng trưởng thu nhập trung bình hàng tuần của khu vực tư nhân Vương quốc Anh, không bao gồm tiền thưởng (%) cho thấy tăng trưởng tiền lương của khu vực tư nhân vẫn đang tăng tốc

Kể từ đó, bằng chứng đã được trộn lẫn. Lạm phát dịch vụ đã giảm, nhưng ít hơn so với dự đoán của MPC khi công bố dự báo lần cuối vào tháng Năm.

Có những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chững lại, với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn, số lượng vị trí tuyển dụng giảm xuống và lực lượng lao động bắt đầu tăng trưởng trở lại. Nhưng tăng trưởng tiền lương đã tăng tốc lên mức cao kỷ lục để trở thành một trong những động lực chính của lạm phát dịch vụ.

Cathal Kennedy, nhà kinh tế cấp cao của Vương quốc Anh tại RBC Capital Markets, cho biết những dữ liệu này “có thể được triển khai để đưa ra trường hợp cho mức tăng 25 điểm cơ bản hoặc 50 điểm cơ bản [tăng]. Ông dự đoán ủy ban chín thành viên sẽ bị chia rẽ, với đa số bỏ phiếu để làm chậm tốc độ thắt chặt, một nhóm diều hâu ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản và Swati Dhingra ôn hòa bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất.

Andrew Goodwin, tại công ty tư vấn Kinh tế Oxford, là một trong số các nhà kinh tế mong đợi một mức tăng lãi suất nhỏ hơn, lập luận rằng sự thay đổi trong kỳ vọng của thị trường “tạo điều kiện cho MPC thắt chặt quay số”.

Nhưng Dave Ramsden, thành viên duy nhất của MPC đã phát biểu công khai kể từ dữ liệu lạm phát mới nhất, đã đưa ra một lưu ý diều hâu, nói vào đầu tháng này rằng lạm phát “vẫn còn quá cao” và nhấn mạnh quyết tâm của MPC là “giải quyết nguy cơ lạm phát dai dẳng hơn”. sức mạnh trong tiền lương trong nước và thiết lập giá cả”.

Tuy nhiên, nếu ủy ban muốn tiếp tục thắt chặt chính sách với tốc độ, thì họ sẽ gặp một nhiệm vụ khó khăn là giải thích lý do tại sao vì các dự báo mà họ sẽ đưa ra cùng với quyết định lãi suất của mình có thể cho thấy rằng cả GDP và lạm phát sẽ yếu hơn trong trung hạn so với nó. dự kiến ​​vào tháng 5.

Điều này là do các dự đoán dựa trên kỳ vọng của thị trường đối với đường đi của lãi suất trung bình trong hai tuần vào giữa tháng Bảy, khi chúng cao hơn mức giá hiện tại và cao hơn nhiều so với tháng Năm. Đồng bảng Anh cũng đã mạnh lên kể từ tháng 5, trong khi giá khí đốt bán buôn đã giảm.

Sự kết hợp này có nghĩa là các dự báo có khả năng cho thấy lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2% trong khoảng thời gian hai đến ba năm.

Samuel Tombs, tại công ty tư vấn Kinh tế vĩ mô Pantheon, cho biết: “Dự báo mới của MPC sẽ gây nghi ngờ về việc liệu lãi suất có cần phải tăng thêm nữa hay không.

MPC đã giảm nhẹ tầm quan trọng của các tín hiệu mâu thuẫn như vậy trong các dự báo của mình tại các cuộc họp trước đó, nói rằng họ hiện đang đặt nhiều trọng lượng hơn vào việc đánh giá các rủi ro đối với dự báo trung tâm của mình.

Philip Shaw, chuyên gia kinh tế tại Investec cho biết: “Ủy ban đã không còn phụ thuộc vào các mô hình dự báo và hiện đang đặt trọng tâm nhiều hơn vào phán đoán và rủi ro.

Sau nhiều lần không dự đoán được sự dai dẳng của lạm phát, BoE vừa đưa ra đánh giá về quy trình dự báo của mình, dưới sự dẫn dắt của cựu chủ tịch Fed Ben Bernanke.

Các nhà phân tích cho rằng BoE khó có thể gửi một tín hiệu rõ ràng về việc họ kỳ vọng chính sách sẽ phát triển như thế nào tại các cuộc họp trong tương lai – mặc dù Paul Dales, tại công ty tư vấn Capital econom, cho biết họ sẽ muốn “để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn” nếu được đảm bảo bởi dữ liệu sau này.

Nhưng Matthew Swannell, chuyên gia kinh tế tại BNP Paribas, đưa ra một lý do khác khiến MPC có thể muốn hành động tích cực ngay bây giờ, thay vì câu giờ.

Ông nói: “BoE chỉ có một khoảng thời gian giới hạn trước khi trở thành một ngoại lệ quốc tế,” ông lập luận rằng cả Fed và ECB có thể đã hoàn thành việc tăng lãi suất vào tháng 9.

“Với suy nghĩ đó, BoE chỉ có một vài cơ hội để thắt chặt lãi suất mà không trở thành con diều hâu cuối cùng.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

SEC yêu cầu Coinbase ngừng giao dịch mọi thứ trừ bitcoin, CEO nói

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *