Các thị trường và các nhà kinh tế dự đoán lần tăng thứ 15 trong chu kỳ này của ngân hàng trung ương sẽ là lần cuối cùng

Ngân hàng Anh

Các nhà kinh tế và thị trường tài chính gần như chắc chắn về một đợt tăng lãi suất khác phản ánh hướng dẫn của BoE rằng họ sẽ tăng lãi suất trở lại nếu có thêm dấu hiệu lạm phát dai dẳng. © Richard Baker/Alamy

Các thị trường tài chính và các nhà kinh tế đang kỳ vọng Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm tại cuộc họp vào thứ Năm, đưa chi phí vay lên 5,5%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Sự gia tăng này sẽ diễn ra sau một động thái tương tự từ Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tuần trước, bất chấp những bình luận từ các cơ quan ấn định lãi suất của BoE trong tháng qua nhằm cho họ quyền lựa chọn giữ lãi suất ở mức 5,25%.

Sự chắc chắn gần như chắc chắn giữa các nhà kinh tế và thị trường tài chính phản ánh hướng dẫn của BoE rằng họ sẽ tăng lãi suất một lần nữa nếu có thêm dấu hiệu lạm phát dai dẳng, điều này đã được thấy trong dữ liệu tiền lương mới nhất . và chi phí dịch vụ

Bằng chứng này trùng khớp với các tín hiệu phát ra từ Phố Threadneedle trong những tuần gần đây. Nhiều thành viên trong Ủy ban Chính sách tiền tệ của ngân hàng đã tìm cách tạo ra một số nghi ngờ về quyết định tháng 9 rằng chi phí đi vay hiện đủ cao để hạn chế tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Nhà kinh tế trưởng của BoE, Huw Pill, cho biết lạm phát sẽ giảm nếu BoE tăng lãi suất hơn nữa và sau đó phải cắt giảm lãi suất, như thị trường tài chính kỳ vọng, hoặc nếu BoE tạm dừng và giữ lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian dài. Anh ấy nói rằng anh ấy “ có xu hướng [ed] ủng hộ ” cái sau.

Đưa ra bằng chứng cho các nghị sĩ trong tháng này, thống đốc BoE Andrew Bailey và phó của ông, Sir Jon Cunliffe, đều đồng ý rằng lãi suất “gần đến đỉnh chu kỳ hơn nhiều ”.

Thành viên thứ tư của MPC, Swati Dhingra, cho biết bà nghĩ rằng lãi suất đã tăng quá xa và có nguy cơ nghiêm trọng về việc thắt chặt quá mức.

Mặc dù bốn trong số chín thành viên MPC bày tỏ quan điểm rằng họ không cần phải tăng lãi suất nhất định, nhưng các nhà kinh tế cho biết dữ liệu kể từ cuộc họp của các nhà ấn định lãi suất vào đầu tháng 8 đã lạm phát quá mức khiến BoE phải tạm dừng ngay lập tức.

Mức tăng lương của khu vực tư nhân là 8,1% trong năm tính đến tháng 7 và lạm phát dịch vụ là 7,4% đều cao hơn nhiều so với dự báo của BoE trong tháng 8.

Nhưng lần tăng lãi suất thứ 15 trong chu kỳ này có thể là lần cuối cùng. Paul Hollingsworth, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu tại BNP Paribas, cho biết ông kỳ vọng “một đợt tăng lãi suất ôn hòa” lên 5,5% cùng với hướng dẫn mà đa số thành viên ủy ban hiện cho rằng lãi suất có lẽ không cần phải tăng thêm.

Capital Economics cho biết mức tăng 1/4 điểm “sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ này” trong khi Deutsche Bank cho biết sau khi BoE tăng lãi suất lên 5,5% vào thứ Năm, “cánh cửa tạm dừng đã mở ra”.

Thị trường tài chính đã chuyển sang vị trí tương tự. Vào cuối tuần trước, họ vẫn dự đoán tỷ giá sẽ tăng 1/4 điểm vào thứ Năm và coi đây là mức cao nhất hiện nay. Ngược lại, sau cuộc họp tháng 8 của MPC, thị trường vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ đạt 5,75% trong năm nay.

Krishna Guha, phó chủ tịch của Evercore ISI, cho biết mặc dù đã có nỗ lực phối hợp để thuyết phục mọi người rằng không cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa, nhưng dữ liệu vẫn chưa chứng minh được việc tạm dừng.

Một ẩn số lớn đối với các nhà kinh tế cả trong và ngoài BoE là dữ liệu lạm phát tháng 8, sẽ được công bố sớm vào thứ Tư, một ngày trước khi quyết định lãi suất được công bố.

Tốc độ tăng giá đứng ở mức 6,8% trong tháng 7 và dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn lên khoảng 7,1% do giá xăng và dầu diesel tăng trong tháng trước, cũng như tăng thuế đối với rượu.

Lạm phát tăng nhẹ khó có thể khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại vì nó nằm trong dự báo tháng 8 của ngân hàng, nhưng MPC sẽ theo dõi xu hướng trong dữ liệu ngành dịch vụ một cách đặc biệt chặt chẽ.

Ngân hàng trung ương coi tốc độ tăng giá của các dịch vụ trong nước, đặc biệt là các lĩnh vực như nhà hàng và khách sạn, là một chỉ dẫn mạnh mẽ về áp lực lạm phát cơ bản. Lạm phát ở khu vực này đã tăng đều đặn và dữ liệu tháng 8 sẽ phải cải thiện mạnh mẽ để MPC bỏ phiếu tạm dừng.

Các nhà kinh tế cho biết những diễn biến lớn khác về dữ liệu kinh tế trong tháng qua có thể sẽ bị MPC bỏ qua. Họ cho biết những sửa đổi cho thấy nền kinh tế Anh hoạt động tốt hơn gần 2% so với suy nghĩ trước đây vào năm 2020 và 2021 cộng lại khó có thể thay đổi quan điểm của MPC về áp lực lạm phát.

Andrew Goodwin, nhà kinh tế trưởng người Anh tại Oxford Economics, cho biết việc nâng cấp có nhiều khả năng thay đổi quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế mà không tạo ra thêm lạm phát thay vì khiến họ nghĩ rằng có áp lực giá cả lớn hơn trong năm nay. Ông nói: “Không rõ liệu những sửa đổi này có ảnh hưởng đến quan điểm của MPC về lãi suất hay không”.

Cùng với quyết định về tỷ giá, MPC cũng phải quyết định BoE sẽ bán bao nhiêu lợn nái trong năm tới trong quá trình thắt chặt định lượng.

Đây là sự kiện thường niên diễn ra một lần tại cuộc họp tháng 9 được thiết kế nhằm mang lại cho thị trường trái phiếu chính phủ sự chắc chắn về nguồn cung lợn hậu bị. Trong 12 tháng qua, ngân hàng đã lỗ 80 tỷ bảng Anh khỏi bảng cân đối kế toán, bao gồm 34 tỷ bảng doanh thu và 46 tỷ bảng tiền lợn nái trưởng thành.

Ngài Dave Ramsden, Phó thống đốc thị trường BoE, cho biết ông kỳ vọng quy mô thắt chặt định lượng trong 12 tháng tới sẽ vượt quá 80 tỷ bảng Anh. Trước đây, ông đã nói rằng doanh số bán mạ vàng trị giá 34 tỷ bảng Anh trong năm 2022-23 không ảnh hưởng đáng kể đến chi phí đi vay vì số tiền này rất nhỏ so với yêu cầu tài chính tổng cộng 252 tỷ bảng Anh của chính phủ trong năm nay.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Các nhà đầu tư lo lắng đổ 1 nghìn tỷ USD vào các quỹ thị trường tiền tệ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *