Thị trường dự đoán chính sách tiền tệ sẽ được thắt chặt ở Anh lâu hơn Mỹ hoặc EU
Nhiều nhà kinh tế tin rằng Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm © Andy Rain/EPA/Shutterstock

Ngân hàng Anh có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất khi công bố quyết định mới nhất vào thứ Năm, nhưng các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ lâu hơn Ngân hàng Trung ương châu Âu hoặc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Sau khi lạm phát của Vương quốc Anh giảm hơn dự kiến ​​vào tháng 6, các nhà giao dịch cho rằng BoE có nhiều khả năng tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm hơn là đưa ra mức tăng 0,5 điểm phần trăm khác. Ủy ban Chính sách tiền tệ của

Nhưng trái ngược với Hoa Kỳ và khu vực đồng euro – nơi đang gia tăng hy vọng rằng lãi suất đang ở gần mức cao nhất – thị trường tài chính vẫn đang định giá hai lần tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm nữa của BoE vào cuối năm nay.

Trong số 62 nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến, 42 người kỳ vọng BoE sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm, phần còn lại dự đoán mức tăng 0,5 điểm phần trăm.

Tỷ lệ chuẩn của BoE hiện ở mức 5%, sau khi MPC công bố mức tăng bất ngờ 0,5 điểm phần trăm trong tháng 5 để đối phó với lạm phát cao kéo dài.

Kim Crawford, nhà quản lý danh mục đầu tư lãi suất toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Đã có một số dấu hiệu nhẹ là lạm phát không trở nên tồi tệ hơn, nhưng vẫn còn rất nhiều tiến bộ cần phải đạt được”.

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak, người đã đặt mục tiêu giảm một nửa lạm phát vào cuối năm 2023, nói với đài phát thanh LBC rằng lạm phát không giảm nhanh như ông mong muốn, nhưng nói thêm rằng người Anh “có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm”.

Dữ liệu chính thức mới nhất cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 7,9% trong năm tính đến tháng 6, giảm từ mức 10,1% vào đầu năm.

Mọi người dường như đang tin tưởng rằng lạm phát sẽ chậm lại trong những tháng tới. Một cuộc khảo sát do Citi công bố hôm thứ Tư cho thấy kỳ vọng của công chúng về lạm phát trong thời gian 12 tháng đã giảm từ 5% trong tháng 6 xuống 4,3% trong tháng 7 – một phát hiện cho thấy nhu cầu của người lao động về mức lương cao hơn có thể giảm bớt trong bối cảnh chi phí của cuộc khủng hoảng sống.

Michael Saunders, cựu thành viên MPC hiện đang tư vấn cho công ty tư vấn Oxford Economics, cho biết tác động của lãi suất cao hơn đối với các hộ gia đình là “chậm hơn và nhỏ hơn” so với trước đây vì các khoản thế chấp có lãi suất cố định phổ biến hơn, chủ nhà có khoản tiết kiệm lớn hơn và ít người có tài sản cố định hơn. cho vay tài sản.

Nhưng nền kinh tế vẫn sẽ phải đối mặt với “việc thắt chặt tiền tệ bị trì hoãn mạnh mẽ” khi các khoản thế chấp có lãi suất cố định hết hạn, vì vậy BoE sẽ “miễn cưỡng tăng lãi suất hơn nữa”, ông nói thêm.

Các nhà phân tích không kỳ vọng BoE sẽ đưa ra bất kỳ định hướng mới nào về lộ trình lãi suất có thể xảy ra tại các cuộc họp của MPC trong tương lai, mà thay vào đó, họ sẽ tuân theo hướng dẫn hiện tại rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách nếu có bằng chứng về áp lực lạm phát “dài dẳng hơn”.

Tuy nhiên, BoE có thể đặt ra các kế hoạch để đẩy nhanh tốc độ giảm lượng trái phiếu nắm giữ được tích lũy theo các chương trình nới lỏng định lượng, từ lãi suất điều hành 80 tỷ bảng Anh một năm hiện tại.

Dave Ramsden, phó thống đốc phụ trách thị trường và ngân hàng của BoE, đã đề xuất vào tháng trước rằng điều này có thể được thực hiện mà không cần đẩy mạnh việc bán trái phiếu, vì nhiều tài sản sẽ đáo hạn vào năm tới hơn là vào năm 2023. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng doanh số bán trái phiếu cũng có thể tăng lên một chút. .

Báo cáo bổ sung của Tommy Stubbington ở London

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *