Dữ liệu chính thức mới nhất dự kiến ​​sẽ cho thấy giá sẽ tăng trở lại vào tháng 8
Ngân hàng Anh

Những nỗ lực của Ngân hàng Anh nhằm kiềm chế lạm phát sẽ gặp khó khăn trong tháng này với số liệu chính thức dự kiến ​​sẽ cho thấy giá cả sẽ tăng nhanh hơn vào tháng 8.

Theo dự báo của BoE, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng hàng năm giảm trong tháng 7 xuống 6,8%, từ mức 7,9% trong tháng 6, nhưng chi phí xăng và dầu diesel tăng là yếu tố chính có thể khiến tỷ lệ này tăng lên 7,1% trong tháng 8. . Dữ liệu tháng 8 sẽ được công bố vào ngày 20 tháng 9.

Sự gia tăng lạm phát giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ làm phức tạp thêm các động thái của các quan chức cấp cao của BoE nhằm đưa ra lựa chọn tạm dừng tăng lãi suất khi Ủy ban Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương họp vào ngày 21 tháng 9.

Andrew Bailey, thống đốc BoE, tuần trước đã đặt ra nghi ngờ về sự cần thiết phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để giải quyết lạm phát – khi nói rằng lãi suất hiện “gần” hơn nhiều so với mức đỉnh so với trước đây.

Theo các nhà kinh tế, có nhiều lý do khiến dữ liệu lạm phát tháng 8 từ Văn phòng Thống kê Quốc gia có thể là tin tương đối xấu.

vào tháng 8 năm 2022, giá nhiên liệu đã giảm hơn 6% so với tháng trước, trong khi tháng 7 này, giá nhiên liệu tăng hơn 4% so với tháng trước. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​tổ chức mô tô RAC,

Mặc dù giá nhiên liệu trong tháng 8 thấp hơn khoảng 15% so với một năm trước đó nhưng tốc độ giảm hàng năm vẫn nhỏ hơn nhiều so với tháng 7.

Vì vậy, giá xăng và dầu diesel được thiết lập để kéo tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 xuống ít hơn so với tháng 7.

Nhìn chung, những thay đổi về giá xăng dầu dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 0,2 điểm phần trăm vào lạm phát trong tháng 8. Những thay đổi về giá dầu diesel có thể sẽ tăng thêm gần 0,1 điểm phần trăm.

Trong khi đó, thuế rượu mới có hiệu lực vào đầu tháng 8 đã làm tăng giá rượu vang, rượu mạnh và một số loại bia.

Thuế đối với một chai rượu vang có nồng độ trung bình tăng 44 xu. Nếu thêm vào chai rượu vang trị giá 7 bảng Anh, giá này sẽ tăng 6,3% so với tháng 8 năm ngoái, thời điểm không tăng thuế.

Giá thực phẩm và các hàng hóa khác đang tăng chậm hơn so với năm ngoái và do đó có thể bù đắp một phần ảnh hưởng của thuế nhiên liệu và rượu.

Nhưng có những yếu tố khác thúc đẩy giá tăng. Tỷ lệ lạm phát dịch vụ hàng năm tăng từ 7,2% trong tháng 6 lên 7,4% trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 1992. Tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, không đổi ở mức 6,9% trong tháng 7. .

Bailey nói với các nghị sĩ vào tuần trước rằng ông đang mong đợi một bộ dữ liệu lạm phát khó khăn cho tháng 8.

“Tôi phải nói rằng có khả năng chúng ta sẽ tăng [lạm phát] trong lần phát hành tiếp theo [của ONS], vì giá nhiên liệu đã giảm vào tháng 8 năm ngoái và tăng một chút vào tháng 8 năm nay, nhưng tôi thì có. không coi đó là sự thay đổi cơ bản của con đường,” ông nói.

Jeremy Hunt, thủ tướng, cũng đang chuẩn bị nền tảng cho sự gia tăng lạm phát, nói với BBC vào tuần trước: “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta có thể thấy lạm phát giảm nhẹ trong [ấn phẩm] tháng 9 nhưng sau đó, Ngân hàng Trung ương Nước Anh đang nói rằng tỷ lệ này sẽ giảm xuống khoảng 5%.”

Cả BoE và Kho bạc đều kỳ vọng mức tăng giá tiêu dùng sẽ giảm xuống dưới 5,3% vào quý 4 năm nay, một phần do hóa đơn năng lượng hộ gia đình giảm, giúp Rishi Sunak có thể đáp ứng cam kết giảm một nửa lạm phát vào cuối năm nay. Lạm phát đứng ở mức 10,7% trong quý 4 năm 2022.

Nhưng thành tích này sẽ là một thông điệp khó truyền tải tới công chúng vì sự hiểu lầm phổ biến về cụm từ “lạm phát giảm”, theo Johnny Runge, nhà nghiên cứu cấp cao tại King’s College London.

Các cuộc khảo sát mà ông đã trình bày với các quan chức chính phủ cho thấy rằng khi được hỏi, khoảng 30 đến 40% công chúng nghĩ rằng lạm phát thấp hơn có nghĩa là giá cả đã giảm.

Runge cho biết công chúng có thể sẽ cảm thấy khó chịu với niềm vui của chính phủ trong việc đạt được cam kết lạm phát của thủ tướng.

Ông nói thêm: “Nhiều người sẽ không tin rằng lạm phát đã giảm hoặc cam kết của chính phủ đã đạt được, bởi vì họ sẽ không cảm thấy giá cả đã giảm – bởi vì họ không hề cảm thấy như vậy”.

Ngoài công chúng còn hoài nghi, khó khăn khác mà Bailey và Hunt có thể gặp phải là các biện pháp cơ bản về lạm phát vẫn chưa được bác bỏ một cách dứt khoát.

Trong dữ liệu tháng 7, khoảng 2/3 loại giá hàng hóa và dịch vụ được ONS đo lường đang tăng với tốc độ hàng năm hơn 5%, một con số hầu như không khác biệt so với một năm trước đó. Điều này chứng tỏ bản chất rộng lớn của vấn đề lạm phát ở Anh.

Một cách khác để xác định liệu áp lực lạm phát có giảm đi hay không, được ưa chuộng ở Mỹ, là xem xét những thay đổi giá được điều chỉnh theo mùa gần đây đối với hàng hóa và dịch vụ và so sánh chúng với tỷ lệ hàng năm.

Với giá khí đốt và điện ở Anh giảm, dữ liệu này cho thấy các thước đo lạm phát trong ngắn hạn, chẳng hạn như lãi suất ba tháng hàng năm, đã quay trở lại mục tiêu 2% của BoE.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong sáu tháng, ba tháng và một tháng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 12 tháng, cho thấy mức tăng giá đang ở mức vừa phải.

Nhưng quan điểm lành tính tương tự không áp dụng cho việc tăng giá dịch vụ và lạm phát cơ bản.

Paula Bejarano Carbo, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thấy bước ngoặt nào trong tỷ lệ lạm phát cơ bản”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Tài chính phản đối hoạt động hoạch định quy tắc của cơ quan quản lý Hoa Kỳ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *