Việc sử dụng tàu không được gia cố làm tăng nguy cơ thảm họa môi trường khi Moscow chuyển hướng xuất khẩu bị trừng phạt
Nga
Một tàu chở dầu neo đậu tại nhà máy đóng tàu Zvezda ở vùng viễn đông nước Nga © Vladimir Smirnov/Kremlin/Pool/EPA-EFE/Shutterstock

Nga lần đầu tiên đã cho phép các tàu chở dầu không được tăng cường đi qua Tuyến đường biển phía Bắc băng giá của nước này, đưa ra cảnh báo rằng Moscow đang có nguy cơ gây ra thảm họa tràn dầu ở Bắc Cực khi định tuyến lại hoạt động xuất khẩu năng lượng bị trừng phạt sang châu Á.

Hai tàu chở dầu đã được cấp phép vào tháng 8 để thực hiện hành trình dài 3.500 dặm dọc theo bờ biển phía bắc của Nga, mặc dù không được gọi là tàu chở dầu “lớp băng” được tăng cường để chịu được các điều kiện băng giá.

Các tàu vỏ mỏng đã khởi hành đến Trung Quốc vào đầu tháng 9, lần đầu tiên vượt qua một trong những tuyến đường băng nguy hiểm nhất hành tinh, còn xa mới có khả năng ứng phó với sự cố tràn dầu.

Charlie Kronick tại Greenpeace UK cho biết: “Băng biển rất khó dự đoán và các tuyến đường rất khó duy trì”. “Việc sử dụng tàu chở dầu không thuộc lớp băng khiến khả năng xảy ra tai nạn vốn đã cao lại trở nên tồi tệ hơn nhiều.”

Moscow trong những năm gần đây đã ca ngợi Tuyến đường biển phía Bắc, nằm hoàn toàn trong vùng biển Bắc Cực, là tuyến đường vận chuyển ngắn hơn tới Trung Quốc. Khí hậu ấm lên đã mở ra tuyến đường trong những tháng mùa hè, nhanh hơn nhiều so với việc đi thuyền theo cách thông thường qua Kênh đào Suez.
Bản đồ thể hiện Tuyến đường biển phía Bắc so với Tuyến đường phía Nam qua kênh đào Suez. Tuyến phía Bắc nhanh hơn 10 ngày

Động thái cho phép các tàu chở dầu không băng trên tuyến này diễn ra khi các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến việc Nga xâm chiếm Ukraine đã của Moscow làm tổn hại đến khả năng đưa dầu ra thị trường. Họ đã sử dụng Tuyến đường biển phía Bắc thường xuyên hơn để giảm thời gian đi thuyền tới các thị trường châu Á.

Một hành trình điển hình từ cảng Primorsk phía bắc nước Nga đến Trung Quốc qua Kênh đào Suez mất 45 ngày; sử dụng tuyến đường biển phía Bắc sẽ rút ngắn thời gian đi 10 ngày. Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler, cho biết Nga có thể tiết kiệm khoảng nửa triệu đô la mỗi chuyến đi chỉ nhờ nhiên liệu.

Vào năm 2022, chỉ có một tàu chở dầu, tàu Vasily Dinkov được gia cố chắc chắn, vận chuyển dầu thô của Nga qua tuyến đường này đến Trung Quốc. Tuy nhiên, vào năm 2023, 10 tàu chở dầu hạng băng đã tới Trung Quốc, theo dữ liệu theo dõi tàu từ Kpler. Một tàu chở LNG được gia cố cũng đã hoàn thành hành trình trong tuần này.

Việc sử dụng các tàu không được tăng cường có khả năng thực hiện được trên tuyến đường này kể từ năm 2020. Rosatom, cơ quan quản lý Tuyến đường biển phía Bắc của Nga, đã cho phép các tàu không thuộc lớp băng đi tuyến đường này trong thời gian hè thu từ tháng 7 đến giữa tháng 11 độc lập hoặc trong điều kiện băng giá nhẹ hơn, với tàu phá băng hộ tống.

Rosatom nói với FT rằng “điều kiện hàng hải được cải thiện trong những tháng mùa hè và mùa thu cho phép các tàu không thuộc lớp băng hoạt động an toàn”, đồng thời cho biết thêm rằng tất cả các tàu đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Nó cho biết những cân nhắc về môi trường “luôn luôn và vẫn là ưu tiên hàng đầu của Rosatom”.

Các chuyên gia vận tải cho biết về mặt lý thuyết, các tàu chở dầu không được tăng cường có thể di chuyển trên Tuyến đường biển phía Bắc trong tháng 9 và tháng 10, khi lớp băng mỏng nhất sau những tháng hè ấm áp. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những rủi ro lớn vì các tảng băng có thể bẫy tàu thuyền và có khả năng nghiền nát thân tàu không được gia cố.

Sigurd Enge, cố vấn cấp cao về vận chuyển và các vấn đề Bắc Cực tại nhóm môi trường Bellona, ​​cho biết rủi ro là “khá cực đoan. . . Một ngày hè trên tuyến đường phía Bắc không hẳn là một chuyến đi dễ dàng”.

Tàu phá băng Christophe de Margerie (phải) ở Sabetta, Nga. Từ nay đến nay, các tàu không được tăng cường trên tuyến đường biển phía Bắc có thể phải được tàu phá băng hộ tống © Friedemann Kohler/picture-alliance/dpa/AP Hình ảnh

Sự chuyển động của băng ở đó, được thúc đẩy bởi cả dòng hải lưu và gió, rất khó dự đoán. Khi có ít băng hơn, sóng cũng có thể cao hơn, gây ra những rủi ro khác.

Vào cuối tháng 7 năm nay, một số tàu lớp băng phải đối mặt với băng biển khó khăn hơn mức phân loại băng cho phép và phải chờ tàu phá băng hộ tống ở Biển Đông Siberia.

Malte Humpert, một phóng viên của ấn phẩm High North News chuyên đưa tin về Bắc Cực, cho biết các chuyến hàng cho thấy Nga “tuyệt vọng” bán dầu của mình.

Humpert, người đầu tiên báo cáo về việc sử dụng tàu chở dầu Leonid Loza, cho biết: “Tôi nghĩ đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng việc Nga bán năng lượng bằng bất cứ giá nào sẽ ảnh hưởng đến môi trường”.

“Mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và địa chính trị đã tạo ra tình trạng này. Nga đang khao khát đưa dầu của mình ra thị trường”.

Một trong hai tàu chở dầu không được tăng cường, NS Bravo, đang chở một lượng hàng khoảng 1 triệu thùng dầu trên đường đến cảng Nhật Chiếu ở miền đông Trung Quốc.

Theo dữ liệu theo dõi tàu vệ tinh, tàu Leonid Loza đang chở cùng một lượng dầu đến miền đông Trung Quốc và rời cảng Murmansk vào ngày 9 tháng 9, sáu ngày sau NS Bravo.

Leonid Loza và NS Bravo lần lượt 12 và 13 tuổi. Báo cáo kiểm tra cho thấy các quan chức Nga tại Port Taman đã nêu lên mối lo ngại về NS Bravo vào tháng 12 năm 2020, đồng thời lưu ý lo ngại về các biện pháp phòng ngừa an toàn và ăn mòn boong.

Tất cả các tàu chở dầu được chế tạo từ năm 1995 đều có thân đôi để giảm nguy cơ tràn dầu. Tuy nhiên, rò rỉ vẫn có thể xảy ra trong trường hợp thân tàu bị nghiền nát hoặc bị thủng.

 

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

EU dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *