Tránh sử dụng ‘tiền tệ độc hại’ cho thương mại và dự trữ đi kèm với sự gia tăng tài khoản ngân hàng bằng đồng nhân dân tệ đồng nhân dân tệ

Nga đã sử dụng đồng nhân dân tệ làm một trong những loại tiền tệ chính cho dự trữ quốc tế, thương mại nước ngoài và thậm chí một số dịch vụ ngân hàng cá nhân khi nước này xoay trục sang Trung Quốc trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Sự thay đổi đã khiến Nga trở thành một ví dụ hiếm hoi về một quốc gia sử dụng đồng Nhân dân tệ thay vì đồng đô la Mỹ hoặc đồng euro làm tiền tệ dự trữ, nhưng lại gây ra rủi ro cho Moscow do lịch sử phá giá tiền tệ đột ngột của Bắc Kinh.

Mong muốn của Trung Quốc về việc áp dụng đồng nhân dân tệ trên phạm vi quốc tế phần lớn đã không được thực hiện, nhưng Nga đã bị thúc đẩy bởi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với đồng tiền Trung Quốc, đóng băng 300 tỷ đô la tài sản quốc tế và các động thái loại trừ các ngân hàng chính của nước này khỏi thị trường toàn cầu.

Nga là nền kinh tế lớn thứ tư, ngoại trừ Hồng Kông, về khối lượng giao dịch đồng nhân dân tệ trong tháng 2, theo dữ liệu từ hệ thống thanh toán toàn cầu Swift. Nó không có trong top 15 trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

“Một năm trước, đồng nhân dân tệ là một loại tiền tệ kỳ lạ chỉ được sử dụng bởi những người làm việc với Trung Quốc. Bây giờ mọi người sử dụng nó cho tất cả các loại giao dịch nước ngoài, ngay cả những giao dịch không liên quan gì đến Trung Quốc”, Natalia Revenko, người sáng lập HELPYOU, một công ty hỗ trợ khách hàng Nga mở tài khoản ngân hàng nước ngoài, cho biết.

Sự gia tăng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ phản ánh chính sách xoay trục kinh tế của Nga sang Trung Quốc, khi thương mại song phương đạt mức kỷ lục 185 tỷ đô la vào năm 2022. Các công ty Nga thanh toán cho hầu hết các giao dịch mua hàng hóa Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ — số giao dịch mua hàng này đã tăng mạnh sau cuộc xâm lược.

Trước cuộc xâm lược, hơn 60% các khoản thanh toán của Nga cho hàng xuất khẩu của nước này được thực hiện bằng thứ mà chính quyền nước này hiện gọi là “các loại tiền tệ độc hại”, chẳng hạn như đồng đô la và đồng euro, với đồng nhân dân tệ chiếm chưa đến 1%.

Hiện các đồng tiền “độc hại” đã giảm xuống chưa đến một nửa trong các khoản thanh toán xuất khẩu, trong khi đồng Nhân dân tệ chiếm 16%, theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Nga (CBR).

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng này đã tán thành việc sử dụng rộng rãi hơn đồng Nhân dân tệ trên phạm vi quốc tế. Ông nói khi gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông ủng hộ “việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán giữa Nga và các nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh”.

Hơn 50 ngân hàng Nga hiện cung cấp tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ, thường dưới những cái tên như “Con đường tơ lụa” và “Trăng lưỡi liềm”, thu hút những người bình thường với lãi suất cao hơn các tài khoản bằng đô la Mỹ.

Người Nga đã quen với việc tiết kiệm bằng đô la hoặc euro sau khi đồng rúp mất giá đột ngột vào những năm 1990. Nhưng Victoria Shergina, một cố vấn tài chính với hơn 800.000 người theo dõi trên Instagram, cho biết: “Khi đồng rúp mạnh lên vào mùa hè năm ngoái, mọi người đã hoảng sợ. ‘Có thật là đô la Mỹ và Mỹ đã chết?’ họ hỏi, lặp lại tường thuật nhà nước. ‘Tôi có cần phải rút tiền tiết kiệm bằng đô la Mỹ ngay lập tức không?’”

Ngân hàng trung ương đã bắt đầu chuyển sang đồng nhân dân tệ ngay cả trước khi cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, tăng tỷ lệ từ 13% lên hơn 17% dự trữ tiền tệ trong năm tính đến tháng 1 năm 2022, khi họ tiết lộ chi tiết về cơ cấu dự trữ tiền tệ của mình lần cuối cùng.

Con số này có thể không thay đổi do ngân hàng trung ương không tăng dự trữ vào năm 2022. Ngân hàng này không bán vàng, thứ mà lẽ ra họ có thể dùng để mua đồng nhân dân tệ, trong khi lượng nắm giữ đồng euro và đô la của họ bị đóng băng, Alexandra Prokopenko, một cựu chuyên gia cho biết. Cố vấn PHCNDVCĐ và hiện là thành viên thỉnh giảng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức.

đồng nhân dân tệ
Những khoản nắm giữ đó là bất thường: Số liệu của IMF cho thấy chưa đến 3% dự trữ của các ngân hàng trung ương toàn cầu được nắm giữ bằng các tài sản bằng đồng nhân dân tệ.

Iikka Korhonen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Viện Ngân hàng Phần Lan về các nền kinh tế mới nổi cho biết, giờ đây, ngân hàng trung ương Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chiến lược này vì khả năng tiếp cận hầu hết các loại tiền dự trữ khác đều bị hạn chế.

Natalia Lavrova, nhà kinh tế trưởng tại BCS Global Markets, cho biết tỷ trọng thấp của đồng nhân dân tệ trong dự trữ ngoại hối toàn cầu là kết quả của hầu hết các hàng hóa được giao dịch bằng đồng đô la Mỹ. Bà nói thêm, trong khi Trung Quốc gần đây khuyến khích các đối tác thương mại của mình chuyển sang sử dụng đồng Nhân dân tệ, thì sự mờ mịt của thị trường tài chính Trung Quốc đã ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của đồng tiền này.

Nga đã thêm đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ được phép cho Quỹ tài sản quốc gia vào năm 2021 và tài sản bằng đồng nhân dân tệ hiện chiếm khoảng 30% trong quỹ 147 tỷ USD, theo tính toán của FT dựa trên dữ liệu từ Bộ tài chính Nga.

Shergina cho biết, giữa các cá nhân, đồng nhân dân tệ được sử dụng chủ yếu để chuyển tiền xuyên biên giới, vì bất kỳ ai cũng có thể mua đồng nhân dân tệ trên sàn giao dịch chính của Nga, MOEX, và chuyển nó sang các quốc gia khác.

Ngược lại, “rất ít ngân hàng vẫn có quyền truy cập Swift đã đặt ngưỡng tối thiểu khoảng 10.000 đô la cho các giao dịch như vậy và tính phí hoa hồng cao đối với các giao dịch mua bằng đô la Mỹ và đồng euro,” cô nói. “Một số người mua đồng nhân dân tệ để nạp tiền vào tài khoản của họ tại các công ty môi giới ở Hoa Kỳ – và nó hoạt động.”

đồng nhân dân tệ
Tập Cận Bình, trái, và Vladimir Putin nâng ly chúc mừng sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin hôm thứ Ba © Pavel Byrkin/SPUTNIK/AFP/Getty Images

Đồng tiền của Trung Quốc vẫn chỉ chiếm 2% tiền gửi cá nhân và doanh nghiệp, đánh dấu phạm vi tiếp cận hạn chế của nó trong ngân hàng bán lẻ vì nhiều người Nga vẫn thiếu niềm tin vào tiền tệ như một phương tiện lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, những người Nga bình thường nằm trong số những người truy cập đồng nhân dân tệ trên sàn giao dịch MOEX.

Vào tháng 2, tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ trên MOEX đã đạt gần 40% so với một phần nhỏ của điểm phần trăm vào đầu năm 2022, theo dữ liệu của CBR. Cuối năm ngoái, sàn giao dịch này thậm chí còn gặp phải tình trạng thiếu hụt đồng nhân dân tệ, điều mà các nhà đầu tư bán lẻ bỏ qua nhưng lại rõ ràng đối với các nhà phân tích, những người nhận thấy tỷ giá hoán đổi nhân dân tệ-rouble chuyển sang âm.

Prokopenko cho biết: “Có vẻ như đây là sự kiện chỉ xảy ra một lần, với một người chơi vô danh đang ‘thổi phồng’ thị trường để kiếm một khoản tiền khổng lồ cho Trung Quốc.

Matteo Maggiori, giáo sư tài chính tại Stanford Graduate School of Business, nhấn mạnh bản chất bất bình đẳng trong mối quan hệ tài chính của Nga và Trung Quốc. Ông nói: “Xét đến tình hình quốc tế của Nga, việc phụ thuộc vào đồng nhân dân tệ là một lựa chọn bắt buộc.

Ông Lavrova nói: “Vấn đề không phải là sự hợp tác với chính Trung Quốc, mà là việc Nga đã thay thế nhiều đối tác thương mại bằng một đối tác duy nhất”.

Prokopenko cho biết các vấn đề của Nga là “món quà lớn nhất dành cho Trung Quốc” khi nước này mong muốn quốc tế hóa đồng tiền của mình thông qua ngoại thương, đồng thời cho biết thêm rằng bà không nghĩ rằng Nga sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận tính thanh khoản của đồng Nhân dân tệ. Vào tháng 8 năm 2014, bốn tháng sau khi sáp nhập Crimea từ Ukraine, Nga đã đưa ra một đường dây hoán đổi với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, mà nước này có thể sử dụng để tăng cường thanh khoản.

Tuy nhiên, bà cho biết rủi ro chính đối với Điện Kremlin là sự thay đổi tiền tệ khó lường của Bắc Kinh, điều mà Moscow không thể phòng ngừa vì rất khó dự đoán.

Cô ấy nói: “Nếu Bắc Kinh quyết định phá giá tiền tệ của mình chỉ sau một đêm, điều mà họ đã làm trước đây, dự trữ của Nga sẽ giảm, các hợp đồng thương mại bị gián đoạn – và Moscow không thể làm gì được”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thất bại ngân hàng: bài học của các cuộc khủng hoảng trong quá khứ vang vọng ngày hôm nay

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *