Một số đang tham gia vào các hợp đồng xiên với các nhà môi giới có thể có giá cao hơn nhiều so với mua trên thị trường mở
Nếu các công ty sẽ mua lại cổ phiếu
Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng Royal Mail đã chi 200 triệu bảng cho việc mua lại vào năm 2022 và kết thúc chỉ với số cổ phiếu trị giá 184 triệu bảng © Chris Ratcliffe/Bloomberg

Rất ít chiến lược kinh doanh truyền cảm hứng cho nhiều cuộc tranh luận như việc mua lại cổ phần.

Các nhà đầu tư theo chủ nghĩa tích cực thường yêu cầu chúng như một cách nhanh chóng để lấy lại tiền mặt cho các cổ đông mà nếu không sẽ bị lãng phí. Các giám đốc điều hành công ty lập luận rằng chúng không chỉ là một giải pháp thay thế hiệu quả về thuế đối với cổ tức mà còn có thể báo hiệu rằng công ty đang bị định giá thấp. Tất cả họ đều hy vọng rằng việc thu hẹp tổng số đăng ký sẽ tăng giá trị mà thị trường gán cho mỗi cổ phiếu.

Các nhà phê bình lo ngại rằng cả hai nhóm đang cố gắng tự lập tổ ấm của mình bằng cách đánh đổi nhân công hoặc đầu tư dài hạn vào tăng trưởng. Nếu giá cổ phiếu tăng sau thông báo mua lại , điều đó sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn kiếm lợi nhuận. Và việc thu hẹp số lượng cổ phiếu sẽ giúp việc kiếm tiền thưởng gắn liền với thu nhập trên mỗi cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn.

Các tài liệu học thuật là không rõ ràng. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ đã kết luận rằng 29% các công ty công bố mua lại đã làm như vậy vào thời điểm mà họ có nguy cơ không đạt được kỳ vọng về EPS nếu không có họ. Một nghiên cứu gần đây hơn của Vương quốc Anh không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng mua lại và mục tiêu EPS. Điều đó đã không ngăn được Hoa Kỳ áp đặt thuế mới đối với việc mua lại và thắt chặt các quy tắc xung quanh chúng.

Bất kể quan điểm của bạn về việc mua lại là gì, một nguyên tắc phải không gây tranh cãi. Nếu các công ty định mua lại cổ phần, họ nên thực hiện việc đó một cách hiệu quả và được quản lý tốt. Điều đó không dễ dàng, vì bất kỳ ai xử lý doanh số bán cổ phiếu rất lớn đều có thể cho bạn biết. Hội đồng quản trị phải đồng thời tối đa hóa số cổ phần mà họ nhận được để đổi lấy tiền của công ty, giảm thiểu rủi ro thị trường và giữ mức hoa hồng họ trả ở mức hợp lý.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng nhiều công ty đang thất bại trên cả ba khía cạnh này. Thay vì mua trên thị trường mở và trả một khoản hoa hồng cố định, ít nhất 10 phần trăm đang tham gia vào các hợp đồng phức tạp với các nhà môi giới tại các ngân hàng đầu tư lớn.

Nhìn bề ngoài, những thỏa thuận mua lại cổ phần cấp tốc này trông giống như một thỏa thuận tốt: nhà môi giới hứa trước rằng công ty sẽ nhận được chiết khấu cụ thể, thường là 0,5%, trên “giá trung bình theo khối lượng” trong khoảng thời gian mua khoảng bốn tháng. Các nhà giao dịch của nó sau đó sẽ quyết định chính xác thời điểm mua. Mặc dù công ty vẫn sẽ thua lỗ do nhận được ít cổ phiếu hơn nếu giá tăng mạnh trong kỳ, nhưng ngân hàng sẽ chấp nhận rủi ro do biến động hàng ngày.

Nghiên cứu của hai cựu sinh viên Goldman Sachs, Joerg Osterrieder, hiện là giáo sư tại Trường Kinh doanh Bern và Đại học Twente, và Michael Seigne cho thấy sự thật phức tạp hơn nhiều. Nó đã sử dụng dữ liệu của Vương quốc Anh vì những tiết lộ công khai đó chi tiết hơn, nhưng các công ty Hoa Kỳ thuê cùng một ngân hàng.

Mặc dù điểm chuẩn VWAP hàng ngày được điều chỉnh theo khối lượng, nhưng mức trung bình trong toàn bộ thời gian của hợp đồng nói chung là không. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch có thể xoa dịu nó bằng cách mua thêm cổ phiếu vào những ngày giá thấp và chỉ một số ít khi giá cao hơn. Nếu giá bắt đầu tăng liên tục, họ có thể rút tiền mua hàng trong một thời gian dài hơn để tăng điểm chuẩn. Họ cũng có thể giữ VWAP ở mức cao bằng cách nhanh chóng kết thúc giao dịch mua nếu giá bắt đầu giảm.

Các nhà môi giới có thể mất tiền trong các giao dịch này, và đôi khi họ làm như vậy. Nhưng đôi khi họ biến thành kẻ cướp. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng Royal Mail đã chi 200 triệu bảng cho việc mua lại vào năm 2022 và cuối cùng chỉ thu được số cổ phiếu trị giá 184 triệu bảng. Thuế đóng dấu đã hấp thụ 1 triệu bảng Anh, nhưng phần còn lại cuối cùng lại rơi vào túi của ngân hàng đầu tư, với mức hoa hồng có hiệu lực hơn 8,5%.

Seigne, hiện là một nhà tư vấn, cho biết: “Các công ty và hội đồng quản trị của họ dường như không hiểu rằng nếu giá cổ phiếu biến động, thì các nhà môi giới sẽ có cơ hội kiếm được một khoản tiền bất thường bằng chi phí của các cổ đông.

Royal Mail cho biết việc mua lại “mang lại cho cổ đông giá trị đồng tiền phù hợp và đáp ứng được kỳ vọng của chương trình. Phí môi giới đã được tính vào tổng chi phí, vốn đã được giới hạn”.

Ngay cả một số nhà giao dịch ngân hàng có kinh nghiệm thực hiện mua lại cổ phiếu cũng đồng ý rằng sản phẩm đôi khi không mang lại cho khách hàng lợi nhuận lớn nhất so với số tiền họ bỏ ra. Một người nói với tôi: “Bởi vì bạn đang loay hoay với thời điểm, nên bạn không tích trữ hàng khi giá rẻ. “Nó không tối ưu.”

Đây không phải là một câu hỏi thuần túy học thuật. Theo nghiên cứu của Janus Henderson, các khoản mua lại toàn cầu đã đạt kỷ lục mọi thời đại vào năm ngoái là 1,3 nghìn tỷ đô la, gấp ba lần mức một thập kỷ trước. Gần 1 nghìn tỷ đô la trong số đó là ở Mỹ trong một quá trình được giữ bí mật.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã thay đổi điều này vào tháng 5 với các quy tắc công bố thông tin mới. Nếu họ sống sót sau một thách thức của tòa án từ các nhóm kinh doanh, sẽ có thể xác định có bao nhiêu công ty Hoa Kỳ đang bán khống cổ phiếu của họ. Các nhà đầu tư nên muốn biết.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Thị trường cho vay rác của Mỹ bị ảnh hưởng bởi hàng loạt hạ xếp hạng tín dụng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *