Bắc Kinh phải đối mặt với những lời kêu gọi kích thích sau khi giá tiêu dùng lần đầu tiên giảm xuống mức âm kể từ đầu năm 2021

Giá tiêu dùng trượt dốc ở Trung Quốc được thiết lập để thúc đẩy nhiều lời kêu gọi kích thích của chính phủ hơn để giúp phục hồi tiêu dùng trong nước © Raul Ariano/Bloomberg

Nền kinh tế Trung Quốc đã rơi vào tình trạng giảm phát sau khi giá tiêu dùng giảm lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021, một trong những chỉ số rõ ràng nhất về những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ đấu tranh để vực dậy tiêu dùng.

Chỉ số giá tiêu dùng đã giảm 0,3% so với cùng kỳ trong tháng 7, theo số liệu thống kê chính thức được công bố vào thứ Tư, sau khi đăng ký không thay đổi một tháng trước đó. Chỉ số giá sản xuất, thước đo giá cả hàng hóa khi chúng rời cổng nhà máy, đã giảm 4,4% trong tháng Bảy.

Giá tiêu dùng, lần gần đây nhất rơi vào vùng âm vào tháng 2 năm 2021, đã trên bờ vực giảm phát trong nhiều tháng do chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi theo dự kiến ​​không thành hiện thực sau khi chính quyền dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch vào đầu năm.

Việc chuyển sang giảm phát được thiết lập để thúc đẩy những lời kêu gọi kích thích nhiều hơn của chính phủ vào thời điểm các nhà hoạch định chính sách cũng đang vật lộn với sự chậm lại của lĩnh vực bất động sản và sự yếu kém trong thương mại, tất cả đều đã kéo theo đà tăng trưởng kinh tế.

Eswar Prasad, chuyên gia tài chính Trung Quốc tại Đại học Cornell, cho biết : “Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang có nguy cơ nghiêm trọng trượt vào giai đoạn giảm phát có thể châm ngòi cho vòng xoáy đi xuống tự củng cố tăng trưởng và niềm tin của khu vực tư nhân”. “Chính phủ cần hành động nhanh chóng và dứt khoát để tạo nền tảng cho tăng trưởng và hạn chế giảm phát trước khi vấn đề vượt quá tầm kiểm soát.”

Trung Quốc đã vượt qua xu hướng lạm phát toàn cầu của các nền kinh tế lớn khác, nhiều nền kinh tế trong số đó đã tung ra các nỗ lực kích thích sâu rộng trong thời kỳ đại dịch. Ngược lại, Bắc Kinh đã tìm cách kiểm soát vi rút thông qua chính sách không có Covid trong ba năm.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã cố gắng tạo niềm tin vào nền kinh tế kể từ khi mở cửa trở lại, cắt giảm một số lãi suất và đưa ra các ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp, nhưng họ đã không đạt được các biện pháp kích thích lớn. Bộ chính trị của đảng Cộng sản cầm quyền đã thừa nhận vào cuối tháng trước rằng quá trình phục hồi đang đạt được “tiến bộ quanh co” và cho biết họ sẽ “tích cực mở rộng nhu cầu trong nước”.

Cục Thống kê Quốc gia hôm thứ Tư cho biết lạm phát giá tiêu dùng trung bình từ đầu năm đến nay chỉ là 0,5%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát trung bình mục tiêu của chính phủ là 3% trong năm nay, cho thấy sự khác biệt ngày càng tăng giữa kỳ vọng và thực tế. .

Mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Bắc Kinh là 5% cho năm 2023, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, ban đầu được coi là thận trọng, nhưng dữ liệu yếu liên tục trong nhiều tháng đã làm tăng thêm tâm lý bi quan về triển vọng tăng trưởng.

Nền kinh tế chỉ tăng trưởng 0,8% trong quý đầu tiên và quý thứ hai của năm, trong khi dữ liệu được công bố vào thứ Ba cho thấy xuất khẩu tháng 7 giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Nhập khẩu giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái tính theo đồng đô la, mức giảm lớn nhất kể từ tháng Giêng.

Dan Wang, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Hang Seng có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết các con số lạm phát và thương mại là “sự phản ánh sức mua thấp hơn và niềm tin của người tiêu dùng yếu”.

Các công bố dữ liệu tiếp theo vào tuần tới sẽ cung cấp thông tin tổng quan về hoạt động kinh tế trong tháng 7, bao gồm sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ.

Giá tiêu dùng ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng mạnh trong những năm gần đây bởi giá thịt lợn, mà NBS cho biết đã giảm 26% trong tháng 7 hàng năm. Lạm phát cơ bản, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động hơn, tăng 0,8%.

Giá sản xuất, chủ yếu do chi phí hàng hóa và nguyên liệu thô, đã bị sa lầy trong vùng âm trong 10 tháng qua, trong khi hoạt động sản xuất đã giảm trong 4 tháng liên tiếp , phản ánh nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang giảm.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

ECB thấy các cuộc họp báo của mình ảnh hưởng đến thị trường nhiều hơn của Fed

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *